Thứ Năm, ngày 20/02/2020 05:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 16/04/2019 06:45 AM (GMT+7)

Giá mít Thái cao ngất, dân đổ xô lùng mua cây mít giống

Sau tết Nguyên đán, giá mít Thái ở Bình Phước tăng bất thường và giá cây giống mít Thái cũng tăng bất thường. Mít Thái trái loại 1 dao động từ 45-50 ngàn đồng/kg, loại 2 từ 30-40 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, giá mít đang cao rơi vào thời điểm đầu mùa mưa, vì thế nhiều người đổ xô đầu tư trồng mít.

   

Thị trường giá mít từ đầu năm 2019 đến nay liên tục tăng bất thường. Trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, giá mít dao động từ 12-15 ngàn đồng/kg. Thế nhưng sau tết, giá mít liên tục tăng và ngày 9-4, mít loại 1 dao động từ 45-50 ngàn đồng/kg, loại 2 từ 30-40 ngàn đồng/kg. Với giá mít như thế, mỗi héc ta mít sẽ cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, nhà nông có thể lãi đến 800 triệu đồng/ha.

 gia mit thai cao ngat, dan do xo lung mua cay mit giong hinh anh 1

Khách tìm mua giống mít ở cơ sở cây giống Thành Lợi, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Giá mít giống hiện nay dao động từ 40-50 ngàn đồng/cây, cao hơn 10% so cùng kỳ năm 2018 mặc dù chưa vào thời điểm chính vụ xuống giống.

Chủ cơ sở giống cây trồng Thành Lợi tại phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) cho biết, tuần qua cơ sở này đã bán ra thị trường cả ngàn cây mít giống. Nguyên nhân cây giống bán nhanh nhất so với các loại cây trồng khác là do giá mít trai đang ở mức cao. Tuy nhiên, nguyên nhân giá mít tăng cao đột biến thì hầu hết các cơ sở cung cấp giống cây trồng không ai biết.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, bà Lê Thị Ánh Tuyết cho biết: Giá mít tăng cao bất thường từ đầu năm đến nay là do thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh. Cùng với mít, chuối xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng đang được giá.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Ánh Tuyết cũng khuyến cáo, người dân nên cảnh giác trước thị trường giá mít hiện nay, không chạy đua theo phong trào giá cao thì trồng, giá thấp thì chặt bỏ. Với cách làm như thế chỉ có thua thiệt. Hiện ở các tỉnh miền Tây, người dân cũng đang đua nhau trồng mít.

"Để đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, nông dân tỉnh Bình Phước nên tìm hiểu thị trường, nhất là vấn đề liên kết chuỗi sản xuất, tìm kiếm doanh nghiệp đảm bảo đầu ra cho nông sản và chuyển giao khoa học, kỹ thuật mới. Nhất là cây chuối đòi hỏi kỹ thuật cao từ cây giống đến phương pháp canh tác để có màu sắc, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao mới xuất khẩu ra các thị trường ngoài nước...", bà Lê Thị Ánh Tuyết nói.

Việc chạy đua trồng khoai lang Nhật, chuối già hương cho đến cây thanh long, hành tím, rùa tai đỏ... của những năm trước là bài học đắt giá không bao giờ cũ trong lĩnh vực cây trồng và vật nuôi.

Theo Đông Kiểm (Báo Bình Phước)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 19/2 tại một số...