Thứ Tư, ngày 19/06/2019 13:58 PM (GMT+7)

Giá nông sản hôm nay 16.11: Giá cà phê tăng nhẹ chạm mức 40 triệu đồng/tấn, giá tiêu khó tăng vì tồn kho còn nhiều

authorSan Nguyễn Thứ Năm, ngày 16/11/2017 05:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá cà phê hôm nay 16.11 vẫn tiếp tục tăng nhẹ, nhiều nơi chạm mức 40 triệu đồng/tấn, tăng 200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Hiện, người trồng cà phê đang hối hả thu hoạch sớm để có được mức giá đỡ “chua chát” hơn bởi giá cà phê lên xuống thất thường, không dự đoán được. Dự báo giá tiêu từ nay tới cuối năm cũng sẽ khó tăng vì lượng tồn kho còn nhiều.

   

 gia nong san hom nay 16.11: gia ca phe tang nhe cham muc 40 trieu dong/tan, gia tieu kho tang vi ton kho con nhieu hinh anh 1

Giá cà phê hôm nay 16.11 tiếp tục tăng nhẹ ở mức 200 đồng/kg (Ảnh minh hoạ)

Giá cà phê tăng ngày thứ 3 liên tiếp 

Thị trường cà phê trong nước tăng theo đà tăng của thị trường robusta thế giới. Trên thị trường thế giới, giá cà phê trực tuyến trên 2 sàn London và New York tiếp diễn xu hướng biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cụ thể, giá hợp đồng cà phê robusta giao tháng 1 trên sàn London tăng tiếp 16 USD lên 1894 USD/tấn, ghi nhận ngày tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi, giá cà phê arabica giao tháng 3 trên sàn New York giảm tiếp 0,3 USD cent xuống 126,75 USD cent/pound.

Tham chiếu với giá cà phê thế giới, cà phê trong nước cũng có mức tăng nhẹ khoảng 200 - 300 đồng/kg. Mức tăng liên tiếp ngày thứ 3 này đã đưa giá cà phê quay trở lại ở mức 40 triệu đồng/tấn như thời điểm 2 tuần trước. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, người trồng cà phê bị lỗ từ 5 – 6 triệu đồng/1 tấn cà phê. Quy ra với 1 ha cà phê, người dân mất trung bình hơn 20 triệu đồng do ảnh hưởng của giá cả xuống thấp.

Giá tiêu phụ thuộc vào 2 yếu tố

 gia nong san hom nay 16.11: gia ca phe tang nhe cham muc 40 trieu dong/tan, gia tieu kho tang vi ton kho con nhieu hinh anh 2

Giá tiêu được dự đoán vẫn sẽ không có nhiều thay đổi (ảnh minh hoạ) 

Mặc dù đã có 2 đợt tăng liên tiếp rải rác tại các điểm thu mua ở miền Nam, song giá tiêu trung bình vẫn ở mức 75.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu hôm nay vẫn giao dịch trong khoảng 74.000 – 77.000 đồng/kg.

Dự báo giá hồ tiêu từ nay đến cuối năm, các chuyên gia cho rằng, giá tiêu sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: tồn kho của Việt Nam và thu hoạch vụ mới của Ấn Độ.

Vụ tiêu của Việt Nam đã qua rất lâu và chỉ còn lượng tồn kho trong dân, nhưng người nông dân với xu hướng bán dần chứ không bán ồ ạt nên giá tiêu trên thị trường vẫn ổn định và duy trì đến cuối năm.

Trong khi đó, thu hoạch của các nước đều đã xong trên thị trường hầu như chỉ Việt Nam còn hàng tồn kho, nên giá tiêu xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào việc bán ra của Việt Nam. Nếu lượng tồn kho của Việt Nam nhiều thì giá xuất khẩu sẽ rất khó tăng, nhưng nếu lượng tồn kho của Việt Nam cạn thì giá cũng vẫn khó tăng, do các nước sắp bước vào vụ thu hoạch mới, trong đó Ấn Độ sẽ vào vụ thu hoạch mới vào tháng 11 hay 12/2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với niềm khao khát làm giàu ở nông thôn trên chính quê hương mình,...
Nuôi cá chình, cá bống tượng nhiều nơi trong tỉnh đều có, nhưng...
Không chỉ có hương vị thơm ngon, đặc trưng khó lẫn nhiều món ăn ở...