Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:31 PM (GMT+7)

Giá nông sản hôm nay 7.8: VPA đề nghị "giải cứu" tiêu, giá cà phê đi xuống

authorMinh Huệ Thứ Hai, ngày 07/08/2017 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã phải gửi văn bản kiến nghị Bộ NNPTNT hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu hồ tiêu, do nhiều doanh nghiệp đang gặp trở ngại từ việc thực thi một số quy định về kiểm dịch thực vật, khiến hàng bị ách tắc tại cảng. Trên thị trường nông sản, giá cà phê hôm nay vẫn đang duy trì ở mức cao dù một số nơi có điều chỉnh giảm nhẹ.

   

 giá nong sản hom nay 7.8: vpa dè nghị "giải cúu" tieu, giá cà phe di xuóng hinh anh 1

Theo VPA, nhiều container hồ tiêu của các doanh nghiệp xuất khẩu đang bị ùn ứ tại cảng do quy định mới về kiểm dịch. Ảnh minh họa

Nhiều lô hồ tiêu bị ùn ứ tại cảng

Theo văn bản kiến nghị của VPA, từ giữa tháng 7 đến nay, nhiều doanh nghiệp phản ánh tới Hiệp hội cho biết, tình trạng xuất khẩu đang bị gặp nhiều trở ngại, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất thời gian tới. Cụ thể có 2 trở ngại lớn.

Thứ nhất, trở ngại do việc thực thi một số quy định về kiểm dịch thực vật trong nước. Thực hiện Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT, thời gian qua việc kiểm dịch đối với hàng hoá xuất khẩu, trong đó có mặt hàng hồ tiêu vẫn diễn ra bình thường. Bản thân các doanh nghiệp trước khi hàng đi đều đã phải đảm chất lượng theo qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập hàng, bởi doanh nghiệp luôn phải chọn chữ “tín” để tồn tại.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng được cơ quan Kiểm dịch Thực vật phía Việt Nam kiểm tra, nếu được thì cấp Chứng thư kiểm dịch theo phương thức kiểm tra xác xuất. Với cách kiểm soát như vậy, suốt thời gian qua hồ tiêu Việt Nam đã được xuất khẩu thuận lợi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Cơ quan Kiểm dịch lại yêu cầu 100% hàng hoá trước khi xuất phải được kiểm tra rồi mới cấp Chứng thư. Với một khối lượng hàng hoá khổng lồ như hiện nay, trong điều kiện lực lượng kiểm dịch đang rất mỏng, không đủ người để kiểm hàng nên hàng loạt công-ten-nơ đang bị nằm ở cảng, hàng bị giao trễ, nguy cơ vi phạm hợp đồng là rất cao.

Vì vậy, VPA đã kiến nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT chỉ đạo Cơ quan Kiểm dịch của Bộ NNPTNT cho duy trì theo cách cũ để giúp các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu. 

Thứ hai, trở ngại trong việc thực hiện Quyết định 15/2017/QĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12.5.2017. Theo đó các danh mục hàng hoá phải kiểm dịch (thuỷ sản, động vật và thực vật thuộc Danh mục do Bộ NNPTNT ban hành) không được nhập khẩu qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh.

Với quy định này, tất cả các mẫu hàng nông sản trong đó có hạt tiêu gửi về Việt Nam (mẫu hàng tranh chấp về chất lượng, khiếu nại tại cảng đến) đều phải qua quy trình nhập khẩu phi mậu dịch từ một tổ chức có pháp nhân, chứ không được gửi qua chuyển phát nhanh như trước. Việc này khiến doanh nghiệp bị gia tăng chi phí, mất nhiều thời gian cho việc kiểm dịch 2 đầu cho một mẫu hàng, khiến hàng hoá xuất khẩu bị ách tắc, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị kiện vì vi phạm thời hạn giao hàng.

Bảng giá hồ tiêu hôm nay 7.8 (tham khảo): 

 giá nong sản hom nay 7.8: vpa dè nghị "giải cúu" tieu, giá cà phe di xuóng hinh anh 2

Trên thị trường nông sản, giá tiêu hôm nay 7.8 ở một số vùng nguyên liệu đã điều chỉnh tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu tại Đăk Nông, Đăk Lăk, Bình Phước, Gia Lai cùng tăng nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, lần lượt ở mức 90.000 đồng/kg; 89.000 đồng/kg và 88.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, giá tiêu tại Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp tục tăng thêm 2.000 đồng/kg, chốt ở mức 92.000 đồng/kg (tiêu đầu giá).

Giá cà phê giảm nhẹ một số vùng

 giá nong sản hom nay 7.8: vpa dè nghị "giải cúu" tieu, giá cà phe di xuóng hinh anh 3

Giá cà phê Tây Nguyên hôm nay một số nơi ổn định, một số tỉnh giảm nhẹ từ 100 - 200 đồng/kg. Ảnh minh họa

Phiên đầu tuần, giá cà phê hôm nay 7.8 tại các tỉnh Tây Nguyên có nơi không đổi, nơi giảm nhẹ 100 – 200 đồng/kg so với phiên cuối tuần trước, chốt ở mức 45.200 – 45.900 đồng/kg. Chỉ có duy nhất vùng Gia Nghĩa (Đăk Nông) giá cà phê duy trì ở mức 46.000 đồng/kg. 

Tại cảng TP.HCM, giá cà phê robusta xuất khẩu theo giá FOB phiên 7.8 giữ nguyên mức 2.051 USD/tấn. Mức trừ lùi bị đẩy lên 90 USD/tấn. Với mức giá này, giao dịch tại thị trường nội địa vẫn không mấy sôi động bởi đã sắp hết niên vụ 2016/2017. Lượng cà phê trong nước xuất khẩu sụt giảm chỉ với 106.000 tấn trong tháng 7 vừa qua. Theo đó tính cả 7 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu được 937.000 tấn cà phê, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...