Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 09:35 AM (GMT+7)

Giá nông sản hôm nay 8.7: Cà phê đi lùi dự báo, hồ tiêu "chết đứng" suốt 1 tuần

authorThiên Ngân (T.H) Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 07:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá nông sản hôm nay (8.7), thị trường cà phê đi ngược lại mong đợi của các nhà phân tích cũng như các thương nhân khi giá cà phê trong phiên hôm qua đều quay đầu giảm. Theo đó, giá cà phê nhân xô ở các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 đồng; giá đóng cửa trên cả hai sàn giao dịch thế giới cũng giảm nhẹ. Đối với hồ tiêu, mặt hàng này vẫn giữ giá dưới mức 80.000 đồng/kg và dự báo trong ngắn hạn, giá tiêu sẽ ít có biến động.

   

 gia nong san hom nay 8.7: ca phe di lui du bao, ho tieu "chet dung" suot 1 tuan hinh anh 1

Giá cà phê hôm qua 7.7 giảm nhẹ cả trên sàn thế giới và trong nước, dự báo giá cà phê trong ngắn hạn sẽ biến động song vẫn ở quanh mức 46.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ.

Giá cà phê chững lại 

Trong phiên giao dịch ngày 7.7, giá cà phê robusta tại hầu hết các tỉnh Tây Nguyên duy trì ở mức 45.500 – 46.100 đồng/kg. Trong khi ở một số tỉnh như Đăk Nông, Gia Lai, Đăk Lăk ghi nhận mức 46.000 – 46.100 đồng/kg.

Tại cảng TPHCM, giá cà phê robusta loại 2, 5% đen vỡ theo giá FOB phiên 7.7 giảm 7 USD xuống mức 2.080 USD/tấn, và được chào bán với mức cộng 20 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London, từ mức trừ lùi 10 – 20 USD hồi tuần trước. Tuy nhiên, các giao dịch ở thị trường nội địa rất yếu do nguồn cung eo hẹo.

 gia nong san hom nay 8.7: ca phe di lui du bao, ho tieu "chet dung" suot 1 tuan hinh anh 2

Giá cà phê nội địa tham khảo tại thị trường Tây Nguyên ngày 7.7. Nguồn: tintaynguyen.com

Theo Agrimoney, sản lượng cà phê Colombia niên vụ 2017/18 sẽ đạt dưới 14 triệu bao loại 60kg do mưa lớn xảy ra thường xuyên trong vụ cà phê thứ hai trong năm( Mitaca) làm trì trệ quá trình thu hoạch chính, theo tin từ Liên đoàn Người trồng cà phê Colombia (Fedecafe). Các dự đoán ban đầu cho thấy Colombia có khả năng đạt sản lượng 14,2 – 14,5 triệu bao sau mức sản lượng năm ngoái vào khoảng 14,23 triệu bao, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Fedecafe đang xem xét thành lập quỹ bình ổn giá cà phê để bảo vệ người trồng cà phê tránh biến động giá hoặc thiết lập bảo hiểm thu hoạch để phòng tránh những biến đổi sâu sắc về thời tiết, nhưng những giải pháp như thế yêu cầu nguồn quỹ mà Liên đoàn hiện nay chưa có.

Giá hồ tiêu "chết đứng" suốt tuần qua 

Đối với mặt hàng hạt tiêu, giá trong nước ngày 7.7 hầu như không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm trước, dao động ở mức 76.000 – 78.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các tỉnh trọng điểm như Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, giá tiêu tăng 1.000 đồng/kg, giao dịch ở mức 79.000 đồng/kg.

 gia nong san hom nay 8.7: ca phe di lui du bao, ho tieu "chet dung" suot 1 tuan hinh anh 3

Giá nông sản hôm nay (8.7), dự báo thị trường hạt tiêu trong thời gian tới vẫn trong xu hướng giá thấp, dù Việt Nam đang có sản lượng hồ tiêu chiếm hơn một nửa toàn cầu. Ảnh minh hoạ

Theo nhận định của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), nhu cầu sử dụng hồ tiêu thế giới ngày càng tăng mạnh, mục tiêu xuất khẩu 180.000 tấn hồ tiêu trong năm 2017 là điều dễ dàng thực hiện.

Theo ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã Hồ tiêu Lâm Sang (Đồng Nai), trong 6 tháng đầu năm 2017, hợp tác xã đã xuất khẩu 300 tấn tiêu sạch, đạt tiêu chuẩn của thị trường Đức và châu Âu, gấp đôi số lượng so với cùng kì năm ngoái.

Nhu cầu của thị trường khó tính này còn rất lớn, họ sẵn sàng đặt hàng với Hợp tác xã Lâm Sang 5.000 tấn tiêu mỗi năm, nhưng khả năng sản xuất hiện nay để đáp ứng được tiêu chí chất lượng vẫn còn rất ít. Do đó, ông Luân cho rằng hồ tiêu nước ta vẫn đang "cầm trịch" ngành hồ tiêu thế giới và không lo thiếu khách hàng tiêu thụ, tuy nhiên cần phải tập trrung vào chất lượng tốt để chủ động hơn trong giao dịch hợp đồng.

Vừa qua, để đáp ứng nhu cầu thị trường thế giới về tiêu sạch, Việt Nam đã phải nhập khẩu hơn 20.000 tấn tiêu sạch từ Campuchia về chế biến xuất theo đơn đặt hàng của nhà nhập khẩu.

Cũng theo ông Luân, hiện nay hồ tiêu Việt Nam còn đứng sau hồ tiêu Ấn Độ về chất lượng và thương hiệu nhưng có thể cạnh tranh với hồ tiêu Indonesia và Malaysia, sắp tới là sự cạnh canh gay gắt với tiêu sạch từ Campuchia. Do đó, việc cần làm là không phải tăng diện tích mà phải tăng chất lượng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...
Tết âm lịch năm 2019 ngày càng tới gần, cũng là lúc ông Nguyễn Hữu...