Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:42 PM (GMT+7)

“Gia súc thả rông bị chết sẽ không được hỗ trợ”

authorPhi Long Thứ Hai, ngày 25/01/2016 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khi nói về tình trạng chủ quan của người dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn thả rông trâu, bò trong những ngày giá rét khiến gần 1.000 con trâu, bò bị chết.

   

 “gia suc tha rong bi chet se khong duoc ho tro” hinh anh 1

Cục Chăn nuôi khuyến cáo, nếu vẫn thả rông trâu, bò chết sẽ không được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai, đến chiều tối ngày 25.1, trên địa bàn tỉnh có 194 con gia súc bị chết rét, chủ yếu là bê, nghé non và trâu đã già.

 Ngoài ra, khoảng 1.000 ha rau màu của 57 xã thuộc 7 huyện, thành phố bị thiệt hại, trong đó 600ha rau, 120 ha hoa và hơn 300ha cây dược liệu. Đặc biệt, khoảng 2.000 ha cây thảo quả của người dân bị tuyết vùi lấp, nguy cơ mất trắng rất cao, cùng với đó khoảng 151.000 ha rừng bị tuyết phủ trắng, sau khi tuyết tan thường có hiện tượng cháy lá. Đây là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng lớn hàng năm trên địa bàn tỉnh.

Ở thời điểm này, tổng thiệt hại ước tính của tỉnh Lào Cai khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, địa phương chịu thiệt hại nặng nhất là Sa Pa với 80 con đại gia súc bị chết; tiếp đó là Văn Bàn 56 con; Bắc Hà có 17 con; Bát Xát 17 con, thành phố Lào Cai 10 con…

Ngoài Lào Cai, các tỉnh khác như Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Giang cũng chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng đến hiện tại đã có hàng trăm con gia súc của người dân bị chết.

Trao đổi với Dân Việt, ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Chúng tôi đã có khuyến cáo và công văn hướng dẫn người dân rất cụ thể và chi tiết công tác phòng chống rét cho trâu bò ngay từ đầu vụ Đông và trước đợt rét này. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng chủ quan, thả rông trâu, bò trong đó những con trâu, bò già yếu, sức đề kháng kém khi gặp giá rét mới bị chết. Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu các Sở NNPTNT các tỉnh nhấn mạnh, nếu không thực hiện đúng khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vẫn thả rông trâu bò mà bị chết sẽ không được hỗ trợ theo quy định”, ông Chinh nói.

Hiện tại, để giảm thiểu thiệt hại về gia súc, gia cầm, Cục Chăn nuôi cũng đã đề nghị các địa phương cân đối lại ngân sách để có kinh phí mua bạt, hỗ trợ che chắn chuồng trại để chống rét cho trâu, bò của người dân.

 Cục Chăn nuôi cho biết, tính đến hết ngày 25.1, số liệu báo cáo của các tỉnh cho thấy đã có hơn 800 con gia súc bị chết do giá rét. Trong đó nhiều nhất là Quảng Ninh với 432 con, tiếp đến là Lào Cai 194 con,  Hòa bình 106 con, Sơn La 89 con, Điện Biên 68 con,  Lai Châu 25 con, Bắc Giang 21 con…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...