Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:10 PM (GMT+7)

Giá tăng vọt, dân "xứ ngàn cau" tiếc hùi hụi vì trót bán giá thấp

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nhiều thương lái đến tận nhà hỏi mua với giá trên 24.000 đồng/kg tươi, vô số gia đình trồng cau ở huyện miền núi Sơn Tây tiếc hùi hụi vì cách chưa lâu đã bán hết với giá chỉ từ 15.000-20.000 đồng/kg.

   

 gia tang vot, dan "xu ngan cau" tiec hui hui vi trot ban gia thap hinh anh 1

Giá cau tươi tại Quảng Ngãi hiện tăng lên trên 24.000 đồng/kg. Ảnh: Công Xuân

Chỉ vào vườn cau rộng hơn 10 sào (500m2/sào) của gia đình, ông Đinh Văn Via (43 tuổi), ở xã Sơn Mùa giọng đầy tiếc nuối: "Khoảng 3 tuần trước, khi thương lái đến hỏi mua với giá 19.000 đồng/kg cao bằng năm trước nên đã bán hết. Nếu biết thế này gia đình tôi giữ lại đến bây giờ mới bán thì cũng được thêm ít nhất 12 triệu đồng".

Tương tự, bà Đinh Thị Hua (37 tuổi), ở cùng xã cũng cho biết, cách đây chưa lâu gia đình bà đã bán toàn bộ số cau trong hơn 1ha vườn rẫy của mình với giá chỉ 20.000 đồng/kg, tính ra "mất" trên 20 triệu đồng.

 gia tang vot, dan "xu ngan cau" tiec hui hui vi trot ban gia thap hinh anh 2

Một vườn cau của đồng bào Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây. Ảnh: Công Xuân

Không riêng gì 2 trường hợp trên, rất nhiều gia đình thiểu số người Ca Dong ở trong huyện do trước đó thấy giá cau lên cao gần bằng "đỉnh" của nhiều năm trước là 20.000 đồng/kg; một số khác thì sợ cau bất ngờ hạ giá nên khi có người đến hỏi mua đều bán hết.

Đó là chưa nói vô số trường hợp do thiếu tiền nên khi cau mới vừa ra bông đã bán toàn bộ với giá chỉ trên dưới 10.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, giá cau lên đến 24.000 đồng/kg, người mua đến thu hái thì "ngẩn ngơ" vì tiếc.

 gia tang vot, dan "xu ngan cau" tiec hui hui vi trot ban gia thap hinh anh 3

Thương lái thu mua cau tươi. Ảnh: C.X

 gia tang vot, dan "xu ngan cau" tiec hui hui vi trot ban gia thap hinh anh 4

Hiện cau được thương lái đến tại vườn hái và mua với giá 24.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm đắt nhất trước đó 4.000 đồng/kg. Ảnh: C.X

Được biết do nhiều nguyên nhân nên mấy năm gần đây hàng trăm ha cau đã bị người dân Sơn Tây phá bỏ để trồng keo và một số cây màu khác. Tuy nhiên, với khoảng 1.100ha cau còn lại, đây cũng là địa phương có diện tích trồng cau nhiều "nhất, nhì" của tỉnh, tập trung chủ yếu ở xã các xã Sơn Dung, Sơn Mùa... Vì thế Sơn Tây được ví gọi là "thủ phủ cau", "xứ ngàn cau" của Quảng Ngãi.

 gia tang vot, dan "xu ngan cau" tiec hui hui vi trot ban gia thap hinh anh 5

Trên đường đưa cau về xuôi. Ảnh: C.X

Dù giá cả thất thường và việc tiêu thụ chính phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thế nhưng cau vẫn là loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng trăm gia đình của địa phương này, với số tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng/vụ/hộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...