Thứ Ba, ngày 16/10/2018 22:21 PM (GMT+7)

Giá thức ăn, vật tư, thuốc cao là do quá nhiều khâu trung gian

authorNgọc Thọ Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 22:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do có quá nhiều nấc trung gian lại chiết khấu rất cao khiến giá thức ăn, dụng cụ, vật tư, thuốc, chế phẩm vi sinh cho nuôi tôm quá cao là lực cản tiến tới khát vọng 10 tỷ USD của ngành tôm.

   

Đó là ý kiến của vua tôm Lê Văn Quang cũng như của ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh quanh câu chuyện chi phí đầu vào với ngành tôm - ngành được Chính phủ kỳ vọng mang lại 10% giá trị GDP.

 gia thuc an, vat tu, thuoc cao la do qua nhieu khau trung gian hinh anh 1

 Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú

Ông Quang - Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú nói: "Qua rất nhiều tầng lớp trung gian với mức chiết khấu rất cao làm đội giá cao thêm 50%, hoặc thậm chí có thuốc, có chế phẩm vi sinh đội giá lên gấp 2, gấp 3 lần, vì thế, lại một lần nữa giết chết dần các hộ nuôi tôm, các doanh nghiệp nuôi tôm".

Cũng theo ông Quang, vì qua rất nhiều tầng, nhiều lớp trung gian nên cơ quan nhà nước rất khó quản lý, làm sinh ra nhiều sản phẩm giả , sản phẩm nhái…người nuôi tôm càng sử dụng nuôi tôm càng chết. Hệ thống trung gian nhiều tầng nhiều lớp này tư vấn và bán thuốc kháng sinh cho nguời nuôi tôm dẫn đến tình trạng quá lạm dụng kháng sinh, nên tôm thương phẩm của Việt Nam bị nhiễm kháng sinh với tỷ lệ rất cao nên càng khó bán được vào Nhật, EU, Mỹ được. 

“Chúng ta mua giá cao hơn vì buôn bán qua rất nhiều trung gian, đại lý cấp 1, 2, 3, 4… mỗi cấp thêm vài ngàn đồng, nên đẩy giá tăng lên. Chỉ có những đại lý cấp dưới mới có thể thu được tiền thức ăn. Họ cộng thêm 5.000 – 6.000 đồng/kg, thậm chí 10.000 đồng/kg tôm để bù vào tình trạng nếu như không thu được tiền thức ăn” - ông Quang trăn trở.

Theo ông Quang, để giải quyết vấn đề này, nếu doanh nghiệp xã hội liên kết với doanh nghiệp cung cấp thì giá sẽ không bị đẩy lên, giá thức ăn tôm cũng vậy.

“Giảm giá những yếu tố đầu vào này thì mới tăng sức cạnh tranh cho cả người nuôi lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu” - ông Quang quả quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...