Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 03:12 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 13/02/2020 21:27 PM (GMT+7)

Giá vịt thịt chỉ còn 25.000 đồng/kg, lãi "bay" theo virus corona

Hơn một tuần qua, dưới tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã làm giá vịt thịt, vịt giống và trứng các loại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giảm, người chăn nuôi gặp khó.

   

Theo đó, trứng gà có giá 1.200 đồng/quả; trứng vịt 1.700 đồng/quả. Cả hai loại trứng này đều giảm 400 đồng/quả.

Theo các chủ trang trại nuôi gia cầm, thủy cầm lấy trứng, với giá cả như hiện tại người nuôi chỉ hòa mà không có lãi. Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều chủ nuôi sẽ bị thua lỗ.

 gia vit thit chi con 25.000 dong/kg, lai "bay" theo virus corona hinh anh 1

Giá trứng xuống thấp khiến nhiều chủ trang trại gặp khó vì không không có lãi. Ảnh: Thu hoạch trứng ở trang trại chăn nuôi gà tại thôn Cấm, xã An Dương (Tân Yên).

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến giá trứng xuống thấp là do các trường cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì lo ngại bệnh dịch nCoV lây lan. Vì thế lượng lớn trứng tiêu thụ trong các trường học không tiêu thụ được. 

Hiện giá vịt thương phẩm cũng chỉ đạt 25.000 đồng/kg, giảm 15.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này cũng là do dịch bệnh nCoV.

Được biết, phần lớn vịt thương phẩm của Bắc Giang được tiêu thụ tại tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh để phục vụ lễ hội ở các địa phương này và xuất sang Trung Quốc (theo đường tiểu ngạch). Tuy nhiên, vì dịch bệnh nCoV, các lễ hội không tổ chức nên lượng khách du lịch đến rất ít dẫn đến nhu cầu sử dụng vịt thịt giảm mạnh.

Cùng đó, các đường biên với Trung Quốc đều bị cấm vận chuyển động vật nên vịt của Bắc Giang không thể xuất bán.

 gia vit thit chi con 25.000 dong/kg, lai "bay" theo virus corona hinh anh 2

Nhiều hộ chăn nuôi lợn ở thôn Bình Dương, xã Ngọc Sơn (Hiệp Hòa) đã chuyển từ nuôi lợn sang chăn nuôi vịt.

Thêm nữa, theo tập quán, người dân vùng xuôi ít sử dụng thịt vịt vào đầu năm mới. Trong khi đó thời gian qua nhiều chủ chăn nuôi lợn tại Bắc Giang đã chuyển sang chăn nuôi thủy cầm nên lượng vịt thịt dồi dào (khoảng 2 triệu con). Bên cạnh đó, các trang trại nuôi vịt thương phẩm truyền thống vẫn giữ đàn để bán vào dịp sau Tết Nguyên đán như mọi năm khiến tổng lượng vịt thương phẩm tồn dư khá nhiều.

Thịt giảm giá cũng khiến giá vịt giống giảm còn 6 nghìn đồng/con, giảm gần 20 nghìn đồng/con so với cuối tháng 11-2019 và giảm hơn 10 nghìn đồng/con so với dịp trước Tết Nguyên đán. 

Ông Nguyễn Quốc Mỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Kỹ thuật nông nghiệp Hiệp Hòa thông tin, giá vịt con giảm mạnh nên nhiều hộ dân tại địa phương tiếc rẻ lại ồ ạt vào đàn. Hiện tổng đàn vịt của Hiệp Hòa đạt khoảng 400 nghìn con. 

Vịt là vật nuôi ngắn ngày, chỉ sau từ 45 đến 60 ngày (tùy từng giống) là được xuất bán nên nguy cơ khủng hoảng thừa trong thời gian tới là rất dễ xảy ra.

Theo Thế Đại (Báo Bắc Giang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...
Trái ngược với cảnh giá gà các loại đồng loạt giảm sâu, rớt thảm...