Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:15 AM (GMT+7)

Giấc mơ cho gà Việt Nam

authorKhải Phong Thứ Tư, ngày 16/09/2015 13:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đại biểu đến từ Đức đã mang đến một “giấc mơ” cho ngành chăn nuôi gà Việt Nam. Tuy nhiên, nói như Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều, đây không phải là một giấc mơ xa vời.

   

Trong 2 ngày 15 và 16.9, tại Quảng Nam, Trung ương Hội Nông dân (T.Ư Hội NDVN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam”.

Không cạnh tranh nổi với thịt gà nhập

Theo Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều, ngành chăn nuôi gà có vị trí vô cùng quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam, thu hút lượng lớn lao động cả nước tham gia. Tồn tại lớn nhất của ngành chăn nuôi này là có quy mô nhỏ, mang tính chất tự phát, phân tán trong các hộ ND. Người chăn nuôi đứng trước thực tế là giá thức ăn chăn nuôi cao, trong khi đó năng suất, chất lượng vật nuôi lại thấp, giá thành sản xuất cao, dẫn đến hiệu quả chăn nuôi và sức cạnh tranh thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Phần lớn ND lại thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, dịch bệnh và vốn dẫn đến việc chăn nuôi gà bị rủi ro cao.

 giac mo cho ga viet nam hinh anh 1

Trang trại gà của anh Triệu Đình Hợi (Vụ Bản, Nam Định) được đầu tư quy mô  với 6.600 con gà thịt, giống Indonesia.   Ảnh: Đàm Duy

“Hội NDVN tổ chức hội thảo này nhằm tìm kiếm những giải pháp để khắc phục các tồn tại trên, góp phần tìm một hướng đi khả quan hơn cho ngành chăn nuôi gà Việt Nam” – ông Điều nêu lý do.

Tham luận của nhiều đại biểu tại hội thảo đã chỉ ra thực trạng đáng lo lắng hiện nay của ngành chăn nuôi gà Việt Nam. Ngoài các điểm yếu về vốn, về kỹ thuật chăn nuôi, thú y, về đất đai…, các tham luận còn bày tỏ lo ngại về tình trạng nhập khẩu  ồ ạt thịt gà hiện nay đã đẩy ngành chăn nuôi gà Việt Nam vào bế tắc.

 Theo đại diện của Trường Cao đẳng NNPTNT Bắc Bộ, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt gia cầm đông lạnh các loại. Trong đó, thịt gà nhập khẩu chiếm 1/3 tổng lượng thịt gà công nghiệp tiêu thụ trong nước. Thịt gà đông lạnh nhập khẩu chủ yếu là đùi gà, nhập nhiều nhất là ừt  Mỹ. Trớ trêu là ta nhập thịt gà Mỹ chỉ chưa đến 1USD/kg (khoảng 20.000 đồng/kg), trong khi đó giá bán thịt gà ở siêu thị Mỹ lại từ 2,5-4USD/kg (70.000 – 80.000 đồng/kg). Với giá nhập như thế, không công ty hay người chăn nuôi gà Việt Nam nào cạnh tranh nổi.

Mô hình của Đức

"   Ngay bây giờ, tôi mong các cấp Hội ND của 5 tỉnh miền Trung tiên phong áp dụng những mô hình, những kinh nghiệm, những bài học thực tế mà chúng ta đã xác tín với nhau để giúp hội viên ND nuôi gà tìm thấy hiệu quả hơn trong công việc của mình”.

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lều Vũ Điều

Theo Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều, Đức là đất nước có ngành chăn nuôi gia cầm (nhất là gà) đặc biệt phát triển. Đây là ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho nước Đức. Được sự giúp đỡ của Bộ Lương thực và nông nghiệp Đức, Hội NDVN và Hội ND Đức đã ký kết thỏa thuận thực hiện một số dự án đào tạo. Thỏa thuận này được thực hiện từ năm 2012, đến nay cho nhiều kết quả khả quan. Muốn tham chiếu thêm mô hình chăn nuôi gà của Đức, Hội ND Việt Nam đã mời Hội ND Đức tham gia hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo đã được nghe nhiều tham luận từ các chuyên gia của Đức. Trong đó, đáng chú ý là tham luận “Sự phát triển của ngành chăn nuôi gia cầm ở Đức và việc đại diện quyền lợi của người chăn nuôi thông qua Hội ND Đức” do TS Henmut Born- nguyên Tổng Thư ký Hội ND Đức trình bày; hay tham luận “Báo cáo thực tế từ một trang trại nuôi gà thịt ở Đức” do ông Rainer Wendt- Chủ tịch Hiệp hội Liên bang của những người ND nuôi gà trình bày.

Các đại biểu đến từ Đức đã mang đến một “giấc mơ” cho ngành chăn nuôi gà Việt Nam. Tuy nhiên, nói như Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều, đây không phải là một giấc mơ xa vời. “Những hội thảo thế này là cách để biến những điều không thể thành có thể, chúng ta đã tìm ra một lộ trình để đưa ngành chăn nuôi gà Việt Nam đi tới. Trước tiên, ngay bây giờ, tôi mong các cấp Hội ND của 5 tỉnh miền Trung tiên phong áp dụng những mô hình, những kinh nghiệm, những bài học thực tế mà chúng ta đã xác tín với nhau trong hội thảo này vào địa phương mình, để giúp hội viên ND nuôi gà tìm thấy hiệu quả hơn trong công việc của mình” – Phó Chủ tịch Lều Vũ Điều đề nghị. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...