Thứ Ba, ngày 23/10/2018 04:46 AM (GMT+7)

Giải Báo chí toàn quốc THNDVN: Ghi đậm chân dung nông dân thời @

authorThiên Hương Thứ Năm, ngày 14/09/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 1 năm phát động Giải Báo chí toàn quốc “Tự hào nông dân Việt Nam” (THNDVN), Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.500 tác phẩm gửi dự thi, cho thấy đây là giải báo chí nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà báo, nhà văn và các cây viết không chuyên trên khắp cả nước.

   

Trước thềm lễ trao giải vào ngày 14.9, phóng viên Báo NTNN đã trao đổi với nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo của giải.

 giai bao chi toan quoc thndvn: ghi dam chan dung nong dan thoi @ hinh anh 1

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: T.Q

Sau 3 năm tổ chức thành công cuộc thi viết THNDVN, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã quyết định phối hợp tổ chức Giải Báo chí toàn quốc THNDVN từ năm 2017. Về giải năm nay, là người theo dõi sát sao, ông có đánh giá gì?

- Việc hai cơ quan T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Giải báo chí THNDVN là hoạt động hết sức có ý nghĩa. Cuộc thi góp phần đề cao, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, cuộc thi cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các cấp các ngành về vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát hiện, tôn vinh những gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động sáng tạo trong cơ chế thị trường…

 giai bao chi toan quoc thndvn: ghi dam chan dung nong dan thoi @ hinh anh 2

 Một số tác phẩm tham dự giải báo chí, được đăng tải trên Báo Nông Thôn Ngày Nay.  ảnh: Trần Quang

"Chúng tôi đánh giá cao công tác tổ chức giải của Báo NTNN. Đây là một giải báo chí có rất nhiều ý nghĩa, trong quá trình đọc chấm các tác phẩm, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của người nông dân hiện nay. Đó là, họ đã có những sáng tạo để đưa khoa học công nghệ vào sản xuất trên nền tảng những cây, con truyền thống”.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Mặt khác, cuộc thi nhằm khuyến khích, biểu dương, thu hút sự quan tâm của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong việc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo diễn đàn cho các nhà báo, ghi nhận và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với lực lượng 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 10,5 triệu người là hội viên Hội Nông dân Việt Nam, với gần 5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 1,5 triệu hộ có thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên, các nhà báo có một nguồn đề tài vô cùng phong phú.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ hàng trăm triệu đồng tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Lâu nay những bài viết về gương điển hình thường dễ gây nhàm chán bởi sự rập khuôn, hình thức. Vậy chất lượng các tác phẩm tham gia giải báo chí THNDVN có bị lặp lại điều đó?

- Đúng là để viết một bài báo về gương người tốt, việc tốt không khó, nhưng viết hay, khắc họa chân dung nhân vật một cách sống động, hấp dẫn thì không đơn giản chút nào. Lâu nay các bài viết về gương điển hình thường gây nhàm chán bởi người viết chỉ tập trung kể về tiểu sử nhân vật, liệt kê thành tích, tuy nhiên những bài viết gửi về tham gia Giải Báo chí THNDVN 2017 có chất lượng rất tốt, thể loại đa dạng như ghi chép, bút ký, bài phản ánh…

Nhiều tác phẩm được xây dựng thành loạt 3-4 bài nên có tính phân tích, tổng hợp cao. Có những bút ký dài 2 trang báo, thể hiện bằng văn phong độc đáo, ngôn từ sắc sảo nên chân dung nhân vật được hiện lên rất sinh động và hấp dẫn.

Có lẽ đây là giải báo chí đặc biệt nhất về chủ đề nông dân giỏi mà tôi tham gia chấm, trong đó có nhiều tác phẩm do các nhà văn, nhà báo lớn thể hiện. Riêng tác phẩm Đường làm giàu truân chuyên của “Vua lợn Organic”, tôi đã chấm với điểm cao gần như tuyệt đối, bởi ở đó hình ảnh người nông dân thời nay đã được thể hiện hấp dẫn qua từng con chữ, mang đầy đủ những đặc điểm điển hình của nông dân thời @: Chịu thương chịu khó, dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thất bại và luôn không ngừng tìm tòi, sáng tạo.

Qua đánh giá các tác phẩm lọt vào chung khảo, tôi nhận thấy các tác giả đã rất chịu khó “đào bới” các đề tài mới và nhận thấy, nông dân thời nay quá năng động và tài giỏi. Không chỉ mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, mà những tỷ phú nông dân đó còn đưa công nghệ, máy móc hiện đại vào nuôi trồng, bắt tay liên kết với nhau để giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...