Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:44 AM (GMT+7)

Giải cứu thịt lợn: Nhiều nơi vẫn thiếu thịt, giá sẽ tăng nhanh

authorNgọc Thọ Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 15:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia cao cấp về chăn nuôi, TS Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam khẳng định giá lợn sẽ nhanh chóng tăng rất mạnh trở lại.

   

Nhiều nơi vẫn thiếu thịt lợn trầm trọng

Chia sẻ với Dân Việt trưa ngày 29.4, TS Trần Duy Khanh nói: Ngoài một vài thành phố lớn ra, tôi không tin có chuyện khủng hoảng thừa thịt lợn. Cách đây mấy ngày, tôi đi một loạt các tỉnh miền núi phía Bắc, trẻ em vẫn ăn cơm, rau... là chủ yếu. Khẩu phần ăn của các cháu rất đơn điệu.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn còn lớn. Vùng núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo sức tiêu dùng thịt lợn rất lớn nhưng do có sự quá chênh lệch giữa giá lợn xuất chuồng và giá bán tại chợ, siêu thị nên hầu hết vẫn chưa thể mua được đúng với nhu cầu thực của mình.

"Ứ thừa thịt lợn ở một vài thành phố thì có nhưng riêng tại các vùng trung du, miền núi, hải đảo, thịt lợn làm gì có chuyện ứ thừa" - TS Trần Duy Khanh cho hay.

 giai cuu thit lon: nhieu noi van thieu thit, gia se tang nhanh hinh anh 1

Giá lợn tại Đồng Nai đang nhích dần lên. Ảnh: Trần Đáng

"Phải có đơn vị đứng ra thu mua, nhà nước hỗ trợ chi phí vận chuyển, thậm chí giết mổ rồi đưa lên những vùng đang khan thiếu thịt tiêu thụ. Tôi đảm bảo số lượng thịt lợn đang gọi là "thừa' không thấm tháp gì với sức tiêu thụ của toàn dân ta gần 100 triệu người. 

"Riêng cam kết của quân đội và công an sẽ tiêu thụ hàng ngàn tấn thịt lợn thì đã xử lý được một số lượng khủng cho ngành chăn nuôi rồi. Tới đây nếu ta đưa thịt lợn về những vùng này nữa thì đừng nói là thừa mà còn thiếu ấy chứ" - TS Trần Duy Khanh phân tích.

 giai cuu thit lon: nhieu noi van thieu thit, gia se tang nhanh hinh anh 2

Lời rao mua gom lợn chờ tăng giá trở lại trên Group Hội Chăn nuôi lợn. Ảnh: Ngọc Thọ

Cũng theo TS Trần Duy Khanh, mấy ngày gần đây, nhiều người gọi điện hỏi ông có nên mua gom lợn với giá rẻ mạt như hiện tại để gom vào các trang trại đợi giá lợn tăng trở lại để xuất bán.

TS Trần Duy Khanh nói: Rất nhiều hộ chăn nuôi chán nản, bỏ cuộc thậm chí bán tống bán tháo mọi thứ nhưng đã có những "nhà đầu tư" nhân cơ hội này gom lợn lại chờ giá tăng trở lại xuất bán.

"Bằng kinh nghiệm của mình sau những vụ khủng hoảng dưa hấu, thanh long, vài thiều... Tôi tin chỉ hơn 1 tháng nữa thôi, giá lợn sẽ tăng trở lại và tăng với mức kỷ lục. Lúc ấy, chúng ta muốn bán cũng không có lợn mà bán nữa cho nên bà con cần hết sức bình tĩnh đừng buông xuôi" - TS Trần Duy Khanh khuyến nghị. 

"Hiện đã có nhiều giải pháp giải cứu kịp thời. Giá lợn tại Đồng Nai đã lên tới 26.000 đồng/kg. Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai quyết đưa giá lên 30.000 đồng/kg. Đồng Nai đã có nhiều biện pháp thu mua và giết mổ bán cho các khu công nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh tăng thu mua, giết mổ và đông lạnh với cam kết mạnh mẽ từ các Tập đoàn Vissan, Sagri và nhiều doanh nghiệp khác" - TS Hạ Thúy Hạnh

Giá thịt lợn tại Đồng Nai đã tăng lên 26.000 đồng/kg

Trưa 29.4, chia sẻ với phóng viên Dân Việt, TS Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho hay: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn những ngày này đã có các động thái quyết liệt, kịp thời, lắng nghe ý kiến nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, đặc biệt là nông dân chăn nuôi lợn. 

"Hiện đã có nhiều giải pháp giải cứu kịp thời. Giá lợn tại Đồng Nai đã lên tới 26.000 đồng/kg. Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai quyết đưa giá lên 30.000 đồng/kg. Đồng Nai đã có nhiều biện pháp thu mua và giết mổ bán cho các khu công nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh tăng thu mua, giết mổ và đông lạnh với cam kết mạnh mẽ từ các Tập đoàn Vissan, Sagri và nhiều doanh nghiệp khác" - TS Hạ Thúy Hạnh thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...