Thứ Năm, ngày 13/12/2018 01:56 AM (GMT+7)

Giải pháp kiểm soát toàn diện bệnh hô hấp phức hợp trên lợn (PRDC)

authorPhương Liên Thứ Tư, ngày 06/12/2017 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo bác sĩ thú y Dan Rosener, các bệnh về hô hấp phát triển nhanh và ngày càng phức tạp, do đó việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh có thể chia làm 2 loại gồm các bệnh truyền nhiễm cũ kèm theo triệu chứng mới và các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện.

   

Bệnh lưu hành kéo dài, thiếu biện pháp kiểm soát hiệu quả hay loại trừ hoàn toàn nên các mầm bệnh tồn tại dai dẳng.

Bên cạnh đó, áp lực của việc chủng ngừa hay điều trị lâm sàng và các yếu tố môi trường cũng làm mầm bệnh biến chủng dẫn đến nguy cơ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng mới. Chi phí điều trị bệnh cao và đòi hỏi nhiều thời gian để đàn lợn hồi phục sau điều trị. Chủng ngừa là giải pháp chuyên biệt, hiệu quả và mang lại lợi ích về kinh tế cao nhất.

 giai phap kiem soat toan dien benh ho hap phuc hop tren lon (prdc) hinh anh 1

Toàn cảnh hội thảo “Kinh nghiệm từ Mỹ trong kiểm soát bệnh hô hấp trên heo và thách thức tại Việt Nam” do Bayer Việt Nam tổ chức. Ảnh: P.L

“Với nhiều năm làm việc cùng các bác sĩ thú y và nhà chăn nuôi hàng đầu tại Mỹ, chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh hô hấp phức hợp trên lợn đến người chăn nuôi và các đơn vị liên quan. Một trong những chia sẻ này là kinh nghiệm sử dụng các loại vaccine, ví dụ như Bayovac®MycoGuard mà chúng tôi hợp tác cùng Bayer để mang đến Việt Nam nhằm hỗ trợ người nuôi lợn giảm thất thoát do đàn lợn bị tử vong hoặc giảm năng suất vì mắc bệnh suyễn lợn” - bác sĩ Dan Rosener cho biết.

Bayovac®MycoGuard là vaccine dùng tiêm cho lợn khỏe mạnh giúp phòng ngừa viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae gây ra. Bayovac®MycoGuard chứa kháng nguyên Mycoplasma hyopneumoniae, kết hợp với chất bổ trợ thế hệ mới, StimGard®, giúp tăng cường và kéo dài khả năng miễn dịch cho lợn mà không làm tổn thương mô ở vị trí tiêm.

Theo thử nghiệm lâm sàng của PharmGate, lợn được tiêm phòng Bayovac®MycoGuard mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi, cụ thể là tăng thêm 1kg thịt sau giết mổ, qua đó mang lại tỷ suất hoàn vốn là 3:1.

Tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Tất Toàn cũng phân tích các thách thức chính của ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam. Với sự biến đổi của môi trường, khí hậu và những yếu tố khác, các bệnh mới xuất hiện gần như hàng năm và mức độ ngày càng thường xuyên hơn. Bệnh cũ chưa dứt, bệnh mới lại xuất hiện, hội chứng của các bệnh ngày càng trở nên phức tạp. Đặc biệt là các trường hợp nhiễm trùng từ việc khó kiểm soát và diệt trừ mầm bệnh.

Thông thường, bệnh hô hấp trên lợn do 3 loại mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, virust và ký sinh trùng gây nên. Đặc biệt, vi khuẩn và virust còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm.

Nhân dịp này, Bayer đã ra mắt BaFlor 4%, là sản phẩm chứa florfenicol 40mg/g, một loại kháng sinh tổng hợp phổ rộng có khả năng hấp thu nhanh và có tác động kéo dài, giúp kiểm soát các nhiễm khuẩn chủ yếu về đường hô hấp trên lợn do Actinobacillus pleuropneumoniae, Pasteurella multocida, Haemophilus spp... gây ra.

“Người chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc giảm bớt, thậm chí loại bỏ kháng sinh trong sản xuất. Tuy nhiên, đôi khi vật nuôi vẫn không chống lại được các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, trong khi đó những giải pháp thay thế kháng sinh còn hạn chế, điều này trở thành thách thức đáng kể đối với sức khỏe của vật nuôi. Kháng sinh là giải pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe vật nuôi, bao gồm vật nuôi trang trại và trong nhà.

Phòng ngừa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên khi bệnh xảy ra, sử dụng kháng sinh với liều lượng cần thiết và trong thời gian thích hợp thường là giải pháp duy nhất giúp cứu sống và chấm dứt đau đớn cho vật nuôi” - ông Cem Keskindil - Giám đốc bộ phận chăn nuôi, Công ty Bayer Việt Nam, chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...