Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:53 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/01/2014 09:55 AM (GMT+7)

Giảm nghèo nhanh, bền vững cho vùng dân tộc thiểu số

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2013 và triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2014 do Uỷ ban Dân tộc (UBDT) tổ chức hôm qua (15.1), tại Hà Nội. .

   
Ban hành nhiều đề án, chính sách quan trọng

Theo báo cáo của UBDT, mặc dù năm 2013, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng các chính sách dân tộc thực hiện trên địa bàn dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Vùng đặc biệt khó khăn đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 4 – 6%/năm.

Trong năm 2013, UBDT quản lý, chỉ đạo 9 chính sách dân tộc thực hiện trên địa bàn 52 tỉnh. UBDT đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện. Nhờ đó, việc thực hiện chính sách đảm bảo đúng nội dung, mục tiêu, đối tượng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  trao tặng huân chương và bằng khen cho tập thể,   cá nhân có thành tích xuất sắc của Ủy ban Dân tộc.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng huân chương và bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Ủy ban Dân tộc.

Đặc biệt, năm 2013 là năm mà UBDT đã rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành nhiều đề án, chính sách dân tộc nhất, với 7 đề án được hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, lần đầu tiên đã có chiến lược về dân tộc, với việc xác định các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đến năm 2020. Đây là định hướng quan trọng về xây dựng chính sách dân tộc, khắc phục tình trạng ngắn hạn, tư duy nhiệm kỳ của giai đoạn trước…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã phê duyệt 3.506 thôn đặc biệt khó khăn, trong đó 3.330 thôn thuộc xã khu vực II và 176 thôn thuộc xã khu vực I vùng dân tộc và miền núi, của 49 tỉnh đưa vào đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và 2015.

Năm bản lề của Chiến lược Công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử cho biết, năm 2014 là năm bản lề trong nhiệm kỳ 2011 - 2016 của UBDT với việc phải chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng chính sách, đề án, dự án trong Chương trình hành động thực hiện Chiến lược Công tác dân tộc đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Nếu làm tốt sẽ góp phần phát triển giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các DTTS; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người DTTS; phát triển sản xuất, đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo; phát triển các lĩnh vực văn hóa, y tế, chăm sóc sức khỏe...

Với những kết quả đạt được năm 2013, Cơ quan UBDT có 4 tập thể được tặng Huân chương lao động hạng Ba; 4 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn xác định công tác dân tộc có vị trí chiến lược qua các thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với 200 chính sách đầu tư, hỗ trợ đã ban hành, triển khai thực hiện trong những năm qua, đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo, đời sống vùng đồng bào dân tộc, miền núi. Thành tựu giảm nghèo của Việt Nam được quốc tế ghi nhận.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ rõ: Hiện nay, mặc dù số hộ nghèo người DTTS giảm nhưng tỷ trọng người nghèo là người DTTS lại có xu hướng tăng. Ở nhiều nơi, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn hơn 50%, cá biệt có nơi 60-70%; hộ thiếu đói đều tập trung ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Mục tiêu giảm nghèo vẫn chưa đạt được như mong muốn.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp với UBDT phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện thắng lợi công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Trong đó, cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là giảm nghèo bền vững cho vùng đồng bào DTTS, nhất là ở các huyện có tỷ lệ nghèo cao; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đời sống, đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt, y tế, văn hóa, giáo dục; hỗ trợ chi phí học tập và cấp gạo cho học sinh DTTS; ưu tiên bố trí phát triển hạ tầng cơ sở vùng dân tộc, miền núi.
Theo Nguyễn Lê (Nguyễn Lê)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...