Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 20:46 PM (GMT+7)

Giám sát vật tư nông nghiệp: Cần giúp nông dân phân biệt vật tư thật, giả

authorCHÚC LY (ghi) Thứ Tư, ngày 15/04/2015 09:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi NTNN đăng bài về một số vấn đề vướng mắc trong giám sát vật tư nông nghiệp (NTNN số 89), một số cán bộ, hội viên đã tham gia phân tích và chia sẻ thêm về vấn đề này.  

   

Ông Châu Minh Tiến - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hậu Giang: Nên hỗ trợ tập huấn cho cán bộ hội, nông dân

 giam sat vat tu nong nghiep: can giup nong dan phan biet vat tu that, gia hinh anh 1

Hiện Tỉnh hội đang cùng các sở, ngành hoàn thiện kế hoạch để triển khai thực hiện giám sát vật tư nông nghiệp theo chỉ đạo của Trung ương. Tuy nhiên, vấn đề khó nhất hiện nay là kinh phí. Đề nghị Trung ương có hướng dẫn về vấn đề kinh phí, có chủ trương nào đó để hỗ trợ thêm. Trung ương cũng cần có tập huấn, triển khai cụ thể lại nội dung này. Hiện nay, tài liệu giám sát không có, khi triển khai làm, cán bộ hội cũng phải tự tìm hiểu mình sẽ phải làm gì và cách làm như thế nào. Điều mấu chốt khi tập huấn là phải giúp cho nông dân biết được phương pháp để phân biệt phân, thuốc giả, vì thực tế mắt thường rất khó nhận biết. Chính vì vậy, các ngành chức năng phải cùng các nhà khoa học nghiên cứu tài liệu tập huấn để giúp nông dân phát hiện được phân bón giả dựa trên những dấu hiệu nào, hiện tượng gì để đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

 

Ông Nguyễn Hồng Sáng - Chủ tịch Hội ND xã Long Bình (Long Mỹ, Hậu Giang): Làm rõ cơ chế tiếp nhận phản ánh của nông dân

 giam sat vat tu nong nghiep: can giup nong dan phan biet vat tu that, gia hinh anh 2

Nông dân là những người trực tiếp sử dụng phân bón nên là đối tượng thực sự cần đến kiến thức để phân biệt phân bón thật, giả. Tuy nhiên cái khó hiện nay là trình độ của người nông dân còn thấp, và khi phát hiện ra hoặc nghi ngờ phân bón giả thì không biết báo cho ai, ai giám sát việc tiếp nhận, xử lý tin báo và thông báo kết quả cho nông dân? Hiện nay tại cấp xã, người có trình độ phân biệt phân bón thật, giả chỉ có cán bộ bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, đối với một số cán bộ, cũng chưa thật sự có đủ kiến thức về vấn đề này, nên giám sát hiệu quả là việc không dễ dàng.

 

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang: Một ngày, một buổi khó phát hiện hết được

 giam sat vat tu nong nghiep: can giup nong dan phan biet vat tu that, gia hinh anh 3

Vừa qua, Sở Công Thương đã triển khai thực hiện kế hoạch giám sát, phát hiện phân bón giả trên địa bàn, cùng với quản lý thị trường mở nhiều đợt kiểm tra và phát hiện nhiều trường hợp bán phân bón giả. Có nhiều trường hợp do nông dân báo, quản lý thị trường vào cuộc, kiểm tra đột xuất cơ sở và xử lý. Vai trò của nông dân trong việc này rất quan trọng, tuy nhiên sự phát hiện còn hạn chế vì nhiều điều kiện khó khăn, thị trường phân bón thì rộng lớn, một ngày một buổi không thể nào phát hiện hết được.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có một công việc ổn định với mức lương khá ở trên thành phố,...
Một cây duối bon sai có đường kính thân khoảng 15cm, cao gần 1m và...
Về thông tin trên địa bàn vừa bị mất trộm cây hoa hồng cổ gần 20...