Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:11 AM (GMT+7)

Giám sát vật tư nông nghiệp: Chuẩn bị kỹ, hiệu quả sẽ cao

authorKhải Phong Thứ Năm, ngày 16/04/2015 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Rút kinh nghiệm từ những tỉnh đã làm thí điểm, Quảng Ngãi đang chuẩn bị kỹ mọi điều kiện cần thiết cho đợt giám sát vật tư nông nghiệp đầu tiên tới đây đạt hiệu quả xã hội cao nhất, nâng cao được vai trò, vị thế của  Hội Nông dân…”. 

   

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban chỉ đạo giám sát vật tư nông nghiệp (VTNN) tỉnh Quảng Ngãi với phóng viên NTNN.

Ban chỉ đạo giám sát phải đủ tầm

Hiện nay, chương trình phối hợp giám sát VTNN giữa Hội ND tỉnh Quảng Ngãi với Uỷ ban MTTQVN tỉnh, Sở NNPTNT, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi đã được ký kết. Chương trình này được Tỉnh uỷ Quảng Ngãi thông qua. Hội ND tỉnh đã có văn bản đề nghị và được UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn chỉ đạo các sở, UBND các huyện, thành phố trực tiếp phối hợp cùng Hội ND để tiến hành giám sát VTNN.

 giam sat vat tu nong nghiep: chuan bi ky, hieu qua se cao hinh anh 1
Phân NPK giả "như thật" được phát hiện tại Phú Yên đầu năm 2014. HÙNG PHIÊN
“Tôi nhận thấy, một số tỉnh dù Tỉnh uỷ đã thống nhất chương trình phối hợp hành động, nhưng khi triển khai thì các sở và UBND các huyện liên quan hưởng ứng chủ trương không triệt để, dẫn đến cử tham gia với đoàn giám sát những cán bộ không đúng tầm (như chuyên viên, phó văn phòng UBND huyện), hiệu quả giám sát vì vậy không cao. Khắc phục hạn chế này, Hội ND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản đề nghị UBND tỉnh ra công văn chỉ đạo trực tiếp đến các sở liên quan và tất cả UBND huyện, thị, thành phố trên địa bàn, giao nhiệm vụ cử lãnh đạo đơn vị tham gia với đoàn”.

 

Được biết, trong Ban chỉ đạo chương trình giám sát VTNN tỉnh Quảng Ngãi, có sự tham gia làm thành viên của phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, phó giám đốc Sở NNPTNT, phó giám đốc Sở Công Thương. Mỗi người đều có nhiệm vụ, chức năng cụ thể và họp định kỳ.

“Chúng tôi đang chờ tài liệu từ Trung ương gửi về để tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ hội các cấp. Đến nay là đầu quý II, nhưng tài liệu hướng dẫn từ Hội ND Trung ương cũng như của Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương vẫn chưa đưa về... Chúng ta không thể cứ nghi ngờ là lấy mẫu VTNN đi giám định, tiền đâu mà làm cho xuể? Chúng ta phải có những khái niệm trước, phải biết phân biệt hàng giả, hàng thật, hàng chất lượng, hàng không chất lượng, cái nào cần kiểm định, cái nào không…”– ông Ân chia sẻ.

Chậm một tí mà chắc thắng

Ông Ân cũng cho biết, Hội không thể tự tiện biên soạn trước tài liệu, vì như vậy có cái sẽ không khớp với Trung ương, việc giám sát sẽ chuệch choạc ngay. “Thà chậm một tí nhưng hễ “ra trận” là thắng” – ông Ân nói.

Quan điểm

Ông Nguyễn Ân – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi
  Tôi nghĩ nghiệp vụ là điều kiện hàng đầu của việc giám sát, không nên vội vã “ra trận” mà chưa có một “kỹ năng chiến đấu” nào. Nhiều tỉnh đã phạm sai sót này, dẫn đến phụ thuộc vào các sở ngành chức năng, hoặc giám sát qua loa chiếu lệ, cả ND và đại lý đều không phục. 
Đánh giá về ý nghĩa của hoạt động giám sát VTNN do Hội chủ trì, ông Võ Việt Chính - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chương trình này được người dân rất đồng tình ủng hộ. Họ rất phấn khởi khi việc giám sát VTNN – một hoạt động vô cùng quan trọng đối với nông nghiệp, ND, nông thôn, lại được sự quan tâm sâu sắc từ Trung ương, được một cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình làm đầu mối quản lý. “Lâu nay, bà con nghi ngờ chỗ này, chỗ kia, báo với cơ quan này, cơ quan khác, nhưng rồi không thấy ai kiểm tra, xử lý dứt điểm. Nay bà con đã có một chỗ để trình báo về VTNN là Hội ND. Hội ND ngoài chủ động chọn địa điểm giám sát, còn căn cứ theo trình báo của ND để tiến hành giám sát. Phát hiện ra điều gì sẽ kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan cùng cấp và các cơ quan chức năng có thẩm quyền ở địa phương xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và trả lời kết quả giải quyết bằng văn bản để Hội thông tin lại ND. Như vậy không có chuyện “bỏ lọt” các vi phạm về sản xuất, kinh doanh, sử dụng VTNN trên địa bàn” – ông Võ Việt Chính cho biết.

 

“ Không chỉ có hội viên ND mà cả chúng tôi cũng háo hức chờ đợi chuyến ra quân đầu tiên (chậm nhất là vào quý III tới đây) để giám sát VTNN. Chúng tôi tin là sẽ thu được những kết quả khả quan, làm lành mạnh hoá hoạt động sản xuất kinh doanh VTNN trên địa bàn, góp phần vào những vụ mùa bội thu của ND Quảng Ngãi, qua đó nâng cao được vai trò, vị trí của Hội ND đối với xã hội” – ông Nguyễn Ân lạc quan nói với PV NTNN.

“Ý thức chấp hành của các sở chưa cao”

Sau khi NTNN đăng bài “Giám sát vật tư nông nghiệp: Thiếu chuyên môn, khó phối hợp” tại Quảng Nam (NTNN số 89), tòa soạn ghi nhận ý kiến trao đổi thêm về vấn đề đã nêu.

Ông Nguyễn Văn Long– Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam phân tích: “Đợt giám sát VTNN thí điểm ở Quảng Nam vừa rồi, sự vào cuộc của Sở Công Thương, Sở NNPTNT cùng UBND huyện Thăng Bình còn chưa triệt để, dẫn đến hiệu quả giám sát không cao. Các sở chỉ cử chuyên viên tham gia, UBND huyện Thăng Bình thì giao Phó Văn phòng UBND huyện chủ trì làm việc với đoàn giám sát. Tôi không cho rằng, văn bản thống nhất chủ trương đối với chương trình phối hợp giám sát VTNN của Tỉnh uỷ Quảng Nam là chưa đủ mạnh. Cái chính là ý thức chấp hành chỉ đạo cấp trên của các cơ quan liên quan còn chưa cao. Đấy là điều chúng tôi rút kinh nghiệm để khắc phục khi ký kết chương trình phối hợp chính thức vào thời gian tới đây”.

Đồng ý với ý kiến của ông Nguyễn Văn Long, ông Trần Văn Liên– Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng: “Trong chương trình phối hợp giám sát thí điểm trước đây, chúng tôi ghi rất rõ ràng là các sở và UBND huyện Thăng Bình phải cử lãnh đạo đơn vị và cán bộ chuyên môn tham gia với đoàn giám sát. Kết quả, trừ Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh, các đơn vị còn lại đều không có lãnh đạo tham gia. Tình trạng này nếu tái diễn, việc giám sát sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn”. Từ hiện trạng đó, ông Liên thẳng thắn: “Tôi đề nghị, phải có sự vào cuộc quyết liệt từ Trung ương. Trung ương Hội NDVN nên có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan phải xem đây là hoạt động chính trị quan trọng, tích cực tham gia cùng Ủy ban MTTQVN và Hội ND các tỉnh, thành để thực hiện giám sát VTNN  như tinh thần quyết định 217 của Bộ   Chính trị đề ra.  
K.P (ghi)


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...