Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:28 AM (GMT+7)

Gian nan xây hồ nước phục vụ nửa triệu dân

authorHOÀNG HẠNH Thứ Năm, ngày 13/08/2015 14:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cà Mau đã được phê duyệt xây dựng hồ nước ngọt trị giá 450 tỷ đồng bằng nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa thể thực hiện được do chưa tìm được vị trí hợp lý.

   

Báo động nạn sụt lún

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau cho thấy: Địa phương này có khoảng gần 1.200 giếng khoan, tổng lượng nước được bơm hơn 373.000 m3/ngày. Trong đó giếng khoan không phân bố đều trên toàn tỉnh mà tập trung vào một vài nơi ở đô thị. Do đó, khu vực này có thể xảy ra lún lớn hơn nhiều so với tốc độ sụt lún là 1,56 - 2,3cm/năm.

Nguyên nhân của sự sụt  lún đất ở Cà Mau trong những năm qua được cho là do việc bơm nước ngầm xảy ra ở những nơi có đất sét mềm, dễ bị nén liên kết với tầng đất sâu hơn hoặc tầng sỏi... Điều này làm cho diện tích đất tự nhiên của tỉnh bị mất dần; xói mòn bờ biển tăng do bờ biển chìm; rừng ngập mặn suy giảm dẫn đến xói mòn mạnh hơn và dâng sóng khi có bão; tăng độ mặn của nước trong kênh rạch và sông; xâm nhập mặn vào tầng ngậm nước ngầm...

 gian nan xay ho nuoc phuc vu nua trieu dan hinh anh 1

Vị trí hồ nước ngọt được phê duyệt xây dựng tại Vườn quốc gia U Minh Hạ vấp phải phản ứng của Ngân hàng Thế giới. Ảnh: HOÀNG HẠNH

Theo tìm hiểu của NTNN, nhiều năm trước giếng khoan ở độ sâu 80m là có nước ngọt, nhưng nay khoan ở độ sâu hơn 200m mới có mạch nước ngầm. Cá biệt có những nơi không tìm thấy nước ngầm như một số xã ở U Minh và Trần Văn Thời.Trên thực tế, theo các dữ liệu thu được từ vệ tinh cho thấy bờ biển bị thụt vào từ 100m lên đến 1.400m trong 20 năm qua. Đánh giá sơ bộ cho thấy sụt lún có thể đã lên đến từ 30-70cm ở nhiều nơi.

Lúng túng chọn địa điểm

Theo kế hoạch, Cà Mau được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ vốn (khoảng 450 tỷ đồng) để xây dựng hồ sinh thái chứa nước ngọt tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Thế nhưng hiện tại địa phương này đang gặp khó khi chọn vị trí xây dựng.

Ông Tô Quốc Nam – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết: “Diện tích mặt hồ khi xây dựng là 190ha, diện tích sử dụng 360ha. Theo phương án được Chính phủ phê duyệt xây dựng hồ tại Vườn quốc gia U Minh Hạ, thì sẽ ảnh hưởng đến diện tích rừng đặc dụng, nên Ngân hàng Thế giới không thống nhất. Còn nếu chọn ở vị trí khác thì sẽ ảnh hưởng đến người dân”.

“Hiện đã có vị trí khác thay thế, nhưng ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân nhận đất rừng giao khoán. Nếu tính toán số tiền hỗ trợ đền bù di dời, tái định cư… cần hơn 250 tỷ đồng, trong khi địa phương không có nguồn tiền này” – ông Nam nói.

 Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nam cho biết: “Trước những khó khăn trên, vừa qua Bộ NNPTNT cử đoàn công tác đi khảo sát thực tế vị trí xây dựng hồ nước ngọt, nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tỉnh. Hiện địa phương đang chờ kết quả báo cáo của Tổng cục Thủy lợi để có những kiến nghị cần thiết”. 

 Theo tính toán của tỉnh Cà Mau, hồ sinh thái chứa nước ngọt sẽ chủ động được hơn 10 triệu m3 nước phục vụ cho hơn 500.000 hộ dân trong các tháng mùa khô. Tương lai, nếu đấu nối được với nguồn nước ngọt từ sông Hậu dẫn về sẽ đảm bảo được lượng nước ngọt phục vụ người dân quanh năm.   

Xem bình luận
Theo tôi với số tiền đó ta nên dẫn nguồn nước ngọt tại các tỉnh lân cận, cà mau nên xây dựng hồ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...
Ở Nam Trung bộ có một làng câu cá bò gù (cá ngừ đại dương) được ngư...