Thứ Năm, ngày 21/03/2019 06:37 AM (GMT+7)

Giàng A Chinh trồng cây gì mà thành tỷ phú nơi núi thẳm?

authorQuốc Định Thứ Năm, ngày 17/01/2019 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp sức, anh Giàng A Chinh, dân tộc Mông, ở bản Nậm Lộng (xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh chính mảnh đất mà bao thế hệ người Mông bị cái đói, cái nghèo đeo bám.

   

Thoát nghèo nhờ Quỹ hội

Đến thăm gia đình anh Giàng A Chinh những ngày đầu xuân, chúng tôi ai nấy đều thán phục trước nghị lực vượt khó phi thường của chàng trai Mông nơi miền sơn cước, bốn mùa sương phủ này. Căn nhà gỗ của anh Chinh nằm lọt thỏm giữa rừng táo sơn tra rộng hơn 40ha, ngút tầm nhìn. Theo anh Chinh trong số diện tích này, có gần 10ha năm nào cũng cho thu hoạch vào chục tấn quả. Mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng tiền bán táo.

 giang a chinh trong cay gi ma thanh ty phu noi nui tham? hinh anh 1

   Rừng táo sơn tra của anh Chinh phủ xanh kín khắp các triền đồi. Ảnh: Quốc Định

"May mắn có Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp sức kịp thời, giúp cho gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, thoát được nghèo và có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay...".

Anh Giàng A Chinh

Anh Chinh nói: “Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân, còn có sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể. Trước đây, từ ngày hai vợ chồng lấy nhau hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ chồng phải “nay đây, mai đó” để làm thuê, làm mướn cho có đồng ra đồng vào lo sinh hoạt gia đình”.

Trước đây đất quanh bản Nậm Lộng rộng mênh mông nhưng nhiều nơi phải bỏ hoang, cỏ dại um tùm, thấy vậy anh Chinh buồn lắm. Muốn lên đồi trồng cây, chăn nuôi nhưng khổ cái là không có vốn đầu tư mua giống. Trong lúc khó khăn đó, năm 2012, anh nằm trong danh sách được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bắc Yên cho vay 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất.

Có vốn, anh tính ngay đến việc mua bò sinh sản về nuôi gây giống, còn dư bao nhiêu anh đầu tư ươm cây giống táo sơn tra. Cách làm của anh khiến bà con người Mông bản Nậm Lộng ai nấy đều thấy lạ, người khen có, người chê cũng nhiều. Bởi xưa nay ở cái bản Nậm Lộng này chưa thấy có ai biết làm giàu.

Quyết tâm bám đất, bám bản

Có vốn, anh Chinh không chút chần chừ, đầu tư mua luôn bò giống và ươm cây. Cả tháng trời gia đình anh cần mẫn trên đồi để khai khẩn phát dọn cỏ dại trồng cây. Bao nhiêu đất người Mông bỏ hoang anh đều trồng hết táo. Còn những đồi lau sợi, lắm cỏ dại anh rào lại để chăn thả bò ăn cỏ. Vì thế, mà bây giờ khắp các triền đồi xung quanh nhà anh Chinh đều phủ kín rừng táo sơn tra, xanh mướt, ngút tầm nhìn.

 giang a chinh trong cay gi ma thanh ty phu noi nui tham? hinh anh 2

Khi đã có vốn, anh tiếp tục đầu tư đào ao thả cá, nuôi gà, vịt phục vụ sinh hoạt gia đình. Cứ đến mùa táo chín cả nhà ai nấy đều tất bật lên rừng hái, chở táo mang ra chợ, bán cho các lái buôn. Từ ngày thấy anh Chinh trồng táo “ăn nên làm ra”, bà con người Mông bản Nậm Lộng, nhiều người học theo, cũng trồng táo, cũng chăn nuôi. Nhờ thế mà người Mông ở bản Nậm Lộng có cuộc sống khá lên, không còn ai nghĩ đến chuyện “du canh, du cư” nay đây mai đó, cùng quyết tâm bám đất, bám bản, chăm chỉ làm ăn.

Táo trong bản ngày một nhiều lên, anh Chinh tích vốn mua luôn một chiếc ôtô tải để mua và chở táo cho bà con dân bản, đem bán cho các thương lái dưới xuôi, vừa lợi cho gia đình, vừa giúp bà con bán được táo. Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình anh Chinh ngày khấm khá, giàu lên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...