Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 17:27 PM (GMT+7)

Giăng màn trồng cà chua Tết, trái xum xuê, bán 1 vụ rủng rỉnh tiền tiêu

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 15/01/2020 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là loại cây trồng cho thu nhập ổn định, vốn đầu tư ban đầu thấp, phù hợp với đại bộ phận người dân, những năm gần đây cây cà chua đã trở thành cây trồng được nhiều nông hộ ở tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lựa chọn trong sản xuất vụ Đông. Đặc biệt, để phòng tránh sương muối, người trồng cà chua đã giăng màn cho cà chua vụ Tết.

   

Mấy năm trở lại đây, bà con sinh sống ở tiểu khu Nà Sản phấn khởi vì cuộc sống đã bớt khó khăn, từng bước vươn lên làm giàu. Được như vậy là do bà con nông dân đã chuyển diện tích vườn tạp sang trồng cà chua, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Lúc đầu do nhận thức về lựa chọn cây cà chua phát triển kinh tế còn hạn chế, nên cây cà chua chỉ được trồng nhỏ lẻ để phục vụ gia đình là chủ yếu. Nhưng nay cây cà chua đã trở thành hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế khá cao, nhất là trong thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

 giang man trong ca chua tet, trai xum xue, ban 1 vu rung rinh tien tieu hinh anh 1

 Cà chua được nhiều nông hộ ở tiểu khu Nà Sản lựa chọn là cây phát triển kinh tế.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Quang Hải, tiểu khu Nà Sản, cho biết: Tôi trồng cà chua trên 5.000m2 cũng gần 10 năm nay rồi, giá cả quả cà chua sau khi thu hoạch khá ổn định, thời gian thu hoạch nhanh, xoay vòng vốn cũng nhanh.

Một năm tôi trồng được 3 lứa cà chua, để tạo điều kiện cho vườn cà chua phát triển xanh tốt thường bón chủ yếu bón phân hữu cơ. Trong thời gian chăm sóc cà chua, tôi nói không với các loại chất hóa học, chất bảo quản, chất kích thích có hại cho người tiêu dùng nên sản phẩm của gia đình được nhiều tiểu thương đến mua với giá cao”.  

 giang man trong ca chua tet, trai xum xue, ban 1 vu rung rinh tien tieu hinh anh 2

 Anh Nguyễn Quang Hải lên luống gieo trồng cà chua trên diện tích 5.000 m2. Cà chua vụ Tết rơi vào những tháng có sương muối nên anh Hải đã giăng màn để che. Việc giăng màn che giúp cà chua phòng, tránh được sương muối gây hư, thối quả, mẫu mã quả cà chua cũng đẹp hơn, bán được giá hơn.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, khi trồng cà chua phải lên luống rộng 90 - 100 cm, cao 20 - 25cm, rãnh rộng 30 cm. Trên luống trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 70 cm, cây cách cây 35 - 40 cm, tương ứng với mật độ 1.000- 1.100 cây/sào, bón lót  phân chuồng, lân, đạm urê. Khi đến thời kỳ cây ra quả thì nên ngắt ngọn để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả.

 giang man trong ca chua tet, trai xum xue, ban 1 vu rung rinh tien tieu hinh anh 3

 Anh Hải vui mừng, khi dịp giáp tết này cây cà chua phát triển xanh tốt, hứa hẹn sẽ cho sản lượng cao.

“Kỹ thuật chăm sóc cà chua khá đơn giản, khi trồng chỉ cần cho phân chuồng đã ủ hoai mục, cây lớn lên bón phân hữu cơ. Tốn công sức nhất là khâu bắc giàn, nếu không, khi có quả, cây cà chua sẽ bị gãy cành. Một năm tôi trồng 3 - 4 vụ lứa cà chua. Tôi thấy trồng cà chua phát triển kinh tế khá ổn định, bởi cây trồng không phải đầu tư chi phí nhiều, ít dịch bệnh, lại dễ bán”- anh Nguyễn Quang Hải, tiểu khu Nà Sản chia sẻ.

 giang man trong ca chua tet, trai xum xue, ban 1 vu rung rinh tien tieu hinh anh 4

 Hiện giá cà chua được anh Hải bán tại vườn với giá 12.000  - 18.000 đồng, tùy từng loại mẫu mã.

Sau khi thu hoạch cây cà chua được gia đình anh Hải tiêu thụ chủ yếu ở các chợ Trung tâm huyện Mai Sơn, chợ Nà Si, chợ cóc Chiềng Mung. Nếu khách quen nào có nhu cầu thu mua thì gọi điện thoại đặt hàng trước, anh sẽ đóng gói sản phẩm chở đến tận nơi. Với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đặc biệt là cà chua sạch, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng, sản lượng hiện tại của gia đình anh Hải chưa đủ cung cấp cho thị trường. Vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều người dân trong vùng còn tìm đến tận gia đình anh mua cà chua, để tránh bị trộn với cà chua nơi khác.

 giang man trong ca chua tet, trai xum xue, ban 1 vu rung rinh tien tieu hinh anh 5

 Để đủ cà chua cung cấp ra thị trường, anh Hải tiếp tục mở rộng diện tích trồng cà chua.

Anh Nguyễn Quang Hải, cho biết thêm:  Tôi bán cà chua tại vườn với giá dao động từ 12.000 - 18.000 đồng/kg, cao điểm giá lên tới 25.000 đồng/kg như dịp Tết Nguyên đán, trung bình 1.000 m2 thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Gia đình tôi trồng 3 vụ cà chua trên 5.000 m2, trừ chi phí thu về 150 triệu đồng.

Loại cà chua của gia đìng tôi trồng ít hạt, cơm dày, nhiều tinh bột, có vị ngọt thanh rất dễ dùng, có thể ăn sống như trái cây, làm sinh tố, hay nấu chín vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Cà chua được trồng chủ yếu bằng phân hữu cơ, nên sản phẩm sạch và không ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng”.

Xem bình luận
cà chua là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Chỉ với nghề đánh bắt cá và nuôi cá ngạnh trên lòng hồ...
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai...
Khảo sát của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 22/2 vẫn có sự chênh...