Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 23:29 PM (GMT+7)

Giáp Tết, lại lo... thực phẩm bẩn

authorKhánh Nguyên Thứ Tư, ngày 23/01/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tăng cường công tác thanh kiểm tra, vận động, tuyên truyền các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là những giải pháp chủ yếu Sở Công Thương Hà Nội triển khai để đảm bảo cung ứng sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

   

Liên tiếp bắt giữ thực phẩm bẩn

Chiều 10.1, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt giữ một vụ buôn lậu hàng tấn bánh kẹo dành cho trẻ em giả nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc. Theo khai nhận của người vận chuyển, số bánh kẹo này có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, có nhiều loại dành cho trẻ em, dưới dạng kẹo cao su, với bao bì bắt mắt nhưng khi mở ra lại có mùi hắc xộc lên rất mạnh.

Trước đó, sáng 29.12.2018, Công an TP.Hà Nội và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 (Cục QLTT Hà Nội) đã thu giữ một số lượng lớn nầm lợn bẩn được vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ với khối lượng lên đến 2,5 tấn. Mặc dù vẫn còn nguyên nhãn mác xuất xứ nhưng quan sát thấy, sản phẩm đã xuất hiện nhiều chỗ mốc xanh, mốc đỏ và có chỗ phân hủy.

 giap tet, lai lo... thuc pham ban hinh anh 1

 Hà Nội tăng cường thanh kiểm tra để đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán. ảnh: Khánh Nguyên

Trước tình trạng vệ sinh ATTP diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 230 về bảo đảm ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, từ ngày 25.12.2018 đến hết ngày 25.3.2019, toàn thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP. Cụ thể, cấp thành phố sẽ tổ chức 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và sở, ngành; kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019. Cấp huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP; có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các xã, phường, thị trấn, lễ hội, các cơ sở dịch vụ, sản xuất hộ gia đình, đại lý  thực phẩm...

Tăng kiểm tra, giám sát

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, năm 2018, Sở đã cấp 1.326 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện 

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai có hiệu quả “Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP.Hà Nội”, tạo tiền đề nhân rộng cho các nhóm sản phẩm khác. Hiện, trên địa bàn 12 quận nội thành Hà Nội có tổng số 766 cửa hàng kinh doanh trái cây; 100% cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP. 

ATTP cho cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền. Trong đó cấp mới, cấp lại 1.166 giấy chứng nhận; cấp đổi tên 160 giấy chứng nhận. Đã cấp 229 giấy xác nhận kiến thức ATTP cho tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm với 5.700 người.

Đồng thời, Sở cũng tiếp nhận hơn 9.000 hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm của 1.385 lượt doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm. UBND các quận, huyện, thị xã đã xác nhận kiến thức về ATTP cho 20.267/21.416 người kinh doanh trong chợ, đạt tỷ lệ 94,6%; ký cam kết bảo đảm ATTP cho 19.982/21.044 cơ sở kinh doanh trong chợ, đạt tỷ lệ 95%.

Sở Công Thương TP.Hà Nội cũng đưa ra mục tiêu phấn đấu 100% người quản lý, 82% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành công thương có kiến thức thực hành đúng về ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; 100% cán bộ làm công tác ATTP của ngành công thương được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP. Phấn đấu 95% số cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định của pháp luật hiện hành...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...
Vợ chồng ông Nguyễn Thành Hạt (58 tuổi), bà Nguyễn Thị Nhung (57...
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh...