Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:22 PM (GMT+7)

Giàu lên nhờ trồng cây ăn quả, kết hợp trồng rừng và nuôi cá

author Báo Bắc Kạn Thứ Năm, ngày 23/07/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với bản chất cần cù, chịu khó, cộng với khả năng nhạy bén trong nắm bắt thị trường. Ông Hoàng Ngọc Chung thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới đã giàu lên nhờ mô hình trồng cây ăn quả, kết hợp trồng rừng và nuôi cá…

   

Theo chân cán bộ Hội nông dân xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới chúng tôi có mặt tại gia đình ông Hoàng Ngọc Chung trú tại thôn Bản Nhuần 1, tiếp chuyện chúng tôi là một người đàn ông trung tuổi. Trong câu chuyện của mình ông cho hay: Vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, kinh tế khó khăn. Đất canh tác không nhiều, do đó cái đói, cái nghèo cứ đeo bám theo. Để thoát nghèo đói, ông Chung phải mất một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của gia đình.

 giau len nho trong cay an qua, ket hop trong rung va nuoi ca hinh anh 1

Ông Hoàng Ngọc Chung bên vườn nhãn cho năng suất cao.

Sau nhiều lần tìm hiểu, năm 1999, ông đã quyết định đưa cây nhãn Hương Chi có suất xứ từ Hưng Yên về trồng. Sở dĩ ông chọn cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình là do ông thấy cây ăn quả khá phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai tại địa phương, mặt khác trồng cây ăn quả chỉ tốn công chăm sóc thời gian đầu, sau 3 đến 4 năm trở đi công chăm sóc giảm dần và cây bắt đầu cho thu hoạch.

Tuy nhiên, sau một thời gian đưa cây nhãn Hương Chi về trồng, ông thấy loại cây này tốn công chăm sóc, năng suất lại không cao nên đầu năm 2007 ông đã quyết định chuyển sang trồng cây nhãn chín muộn có nguồn gốc từ Hà Nội, bước đầu ông trồng 200 cây tại vườn, sau 3 năm chăm sóc, đến năm 2010 cây nhãn đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, trừ các khoản chi phí ông thu về hơn 10 triệu đồng. Vụ nhãn năm 2014, riêng đối với cây nhãn chín muộn ông thu được gần 3 tấn quả, giá bán trên thị trường giao động trong khoảng 25 đến 35 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh việc bán quả, hàng năm ông Chung còn triết cành cây nhãn để bán cho bà con quanh vùng, riêng năm 2014 ông thu về hơn 10 triệu đồng tiền bán cây con. Ngoài nhãn chín muộn và nhãn Hương Chi, hiện gia đình ông còn có gần 200 cây vải thiều, trên 50 cây na đang cho thu hoạch. Riêng năm 2014, trừ các khoản chi phí ông thu về trên 130 triệu đồng tiền bán hoa quả. Song song với việc trồng cây ăn quả, hiện ông có trên 2ha cây lát từ 1 đến 6 tuổi, trên 1000m2 diện tích ao nuôi cá.

Đánh giá về mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Hoàng Ngọc Chung-Thôn Bản Nhuần 1, đồng chí Ma Thị Thiên, Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới cho biết: So với các hộ nông dân khác, hộ ông Chung là một trong những hộ gia đình đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đưa những cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, cho thu nhập cao.

Theo bà Thiên, hiện trên địa bàn xã có 420 hội viên hội nông dân. Trong đó, hộ nghèo và cận nghèo có gần 200 hộ, chiếm 40,71% tổng số hội viên; hộ sản xuất kinh doanh giỏi có 60 hộ hội viên, trong đó, 06 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện; 01 hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, còn lại ở cấp xã. Các mô hình kinh tế này đều có thu nhập từ 50 đến trên 100 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, đa phần các mô hình kinh tế này đều tập trung nuôi lợn, kinh doanh, dịch vụ…

Đối với mô hình trồng cây ăn quả của ông Hoàng Ngọc Chung thôn Bản Nhuần 1 thì hiện trên địa bàn chưa có ai thực hiện. Đây là một trong số mô hình tiêu biểu về đưa các loại cây có giá trị kinh tế vào sản xuất tại địa phương. Cũng theo bà Ma Thị Thiên-Chủ tịch Hội nông dân xã Quảng Chu, hội đang có kế hoạch nhân rộng mô hình cây ăn quả ra diện rộng để tạo thành vùng chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn, tạo thu nhập cho bà con nhân dân, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Với cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình, ông Hoàng Ngọc Chung thôn Bản Nhuần 1, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới đã được các cấp hội tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích trong sản xuất kinh doanh giỏi, năm 2014 ông là hộ nông dân duy nhất trong xã được UBND tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích trong sản xuất kinh doanh giỏi. Đây là phần thưởng xứng đáng dành tặng cho những người nông dân biết phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo ở địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...