Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 18:46 PM (GMT+7)

Giàu nhờ mê con đặc sản

authorThu Thủy (Trang Trại Việt) Thứ Sáu, ngày 19/08/2016 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba ba, gà sao, chim trĩ, sâm cầm, mòng két màng trắng… vốn rất kén người nuôi nhưng nhờ sự khéo léo và kiên nhẫn, anh Phạm Văn Hiển ở xã Hiệp Hòa (huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) đã thuần dưỡng thành công và làm giàu.

   

Hiện anh Hiển đang sở hữu khu trang trại rộng gần 1.000m2 chuyên nuôi các con đặc sản quý hiếm như: ba ba, gà sao, sâm cầm, chim trĩ… Anh Hiển chia sẻ, trước khi làm trang trại, đây vốn là vùng đất trũng, cấy lúa gặp nhiều khó khăn, sản lượng thấp. Vốn có niềm đam mê con đặc sản, anh đã mạnh dạn quy hoạch, chuyển đổi thành khu trang trại chăn nuôi.

 giau nho me con dac san hinh anh 1

Qua một người bạn ở Bắc Giang, anh đã học hỏi được kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm. Anh cho biết, ba ba có nhiều ưu điểm như thịt ngon, nhiều dinh dưỡng và rất dễ nuôi, nguồn thức ăn lại dễ kiếm, có thể tận dụng được cả thức ăn thừa của người nên chi phí không cao.

Vừa nuôi anh vừa thăm dò, tìm kiếm thị trường. Với người nông dân làm ra được sản phẩm đã khó, để thị trường chấp nhận còn khó hơn. Để có câu trả lời, anh Hiển đã đích thân tìm đến các nhà hàng đặc sản để mời chào. Lúc đầu do chưa quen nên các cơ sở còn e dè, lo ngại về chất lượng giá thành, nhưng sau một thời gian hợp tác, thấy anh làm ăn uy tín nên khách đã tự tìm đến đặt hàng.

Yên tâm với đầu ra của sản phẩm, anh tiếp tục nhân rộng mô hình và đến nay thường xuyên cung cấp cho thị trường từ 200 - 300kg ba ba/năm, với giá bán  bình quân 350.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh còn nuôi ba ba bố mẹ và ấp nở thành công trứng ba ba. Hiện với 100 con ba ba bố mẹ, mỗi năm đẻ từ 2 - 3 lứa, với 15 trứng/lứa, hàng năm anh cung cấp cho người nuôi khoảng 4.000 con ba ba giống, thu về 60 triệu đồng.

“Khi nuôi những loài đặc sản với quy mô hộ gia đình, điều quan trọng nhất là phải có sự liên kết giữa các hộ nuôi để có đủ số lượng sản phẩm cung cấp đều đặn cho khách hàng lớn như những nhà hàng, siêu thị... Tôi thường kết hợp với 3 – 4 hộ cùng nuôi những giống này. Nhà này hết hàng, những nhà còn lại sẽ sẵn sàng cung ứng”.

Anh Phạm Văn Hiển

Sau nhiều năm nuôi, anh Hiển rút ra kinh nghiệm: Để ba ba có tỷ lệ sống cao và nhanh lớn thì điều kiện đầu tiên là ao lúc nào cũng phải đủ nước, độ sâu vừa phải, sạch sẽ, không được để nước quá nông vì nếu gặp thời tiết nóng, lạnh đột ngột ba ba sẽ bị chết. Vì nuôi ba ba rất nhàn rỗi, sau 3 năm mới cho thu hoạch nên anh đã kết hợp nuôi nhiều loại con khác để tận dụng thời gian.

Theo đó, anh Hiển đã chọn nuôi thêm gà sao, gà Mông đen, chim trĩ, sâm cầm và mòng két màng trắng… Những giống này chỉ nuôi 3 – 4 tháng là có sản phẩm bán. Theo anh Hiển, gà sao chủ yếu ăn rau, bèo và cám và có quy trình phòng bệnh như gà thường.

Tuy nhiên, gà sao là loài biết bay, rất nhát, dễ hoảng loạn vì thế phải làm chuồng kín. Gà sao cũng cho hiệu quả khá cao bởi tỉ lệ sống lên tới 99%. Các giống gà quý này có đặc điểm là có hàm lượng sắt, canxi cao gấp đôi gà bình thường, các nhà hàng, quán ăn đang rất ưa chuộng nên giá bán khá ổn định, từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Theo ông Phạm Danh Đông - Chủ tịch HND xã Hiệp Hòa, trang trại chăn nuôi của anh Hiển là mô hình hiệu quả trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của TP.Hải Phòng. Bởi vậy, hướng đầu tư này đang được nhiều người quan tâm học tập và nhân rộng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...