Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:42 AM (GMT+7)

“Gieo” vốn trên vùng Tây Bắc

author Thứ Tư, ngày 01/08/2012 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một trong những khu vực trọng điểm mà Dự án Tài chính nông thôn III (TCNT III) do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là chủ dự án tập trung đầu tư, giải ngân giúp bà con nông dân thoát nghèo là vùng Tây Bắc.

   

Sau hơn 2 năm triển khai, nhiều nguồn vốn từ Dự án TCNT III đã được “gieo” trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này. Để giải ngân nguồn vốn, dự án đã phối hợp với Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La), nhờ đó nguồn vốn đã đến tay người nông dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Người dân đến giao dịch tại Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu được thành lập năm 1996. Sau 14 năm hoạt động, quỹ đã trở thành 1 trong 10 Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở lớn nhất khu vực miền Bắc (ngoài khu vực Hà Nội) với tổng tài sản trên 200 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Doãn- Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu là người ấp ủ rất nhiều dự định cho tương lai. Ông say sưa nói về những dự án trồng hồng xuất khẩu, dự án nuôi bò sữa, dự án trồng chè xuất khẩu, những nương ngô bội thu của đồng bào dân tộc thiểu số, những cơ sở phục vụ khách du lịch quốc tế...

“Cần lắm những nguồn vốn cho Mộc Châu để phát triển kinh tế. Dự án TCNT III sẽ mang lại nguồn vốn quý giá tiếp sức cho những dự định trong tương lai của quỹ. Chắc chắn Mộc Châu sẽ có nhiều người không chỉ thoát nghèo mà còn giàu lên từ trồng trọt, chăn nuôi, du lịch và thương mại” - ông Doãn nói.

Ngoài Mộc Châu, hiện nguồn vốn của dự án còn triển khai ở nhiều quỹ khác như ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang), xã Chiềng Sơn (Mộc Châu, Sơn La). Có đến hơn 50% dân số sinh sống trên địa bàn hoạt động của các quỹ này là đồng bào dân tộc Thái, Tày; đời sống người dân còn ở mức thấp do điều kiện sản xuất nông nghiệp rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt...

Nhưng mỗi cán bộ, nhân viên của các quỹ luôn khát khao được góp sức mình vào sự phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống người dân thông qua những đồng vốn cho vay. Nguồn vốn từ Dự án TCNT III sẽ được chắt chiu, dành dụm như những hạt ngô được trồng trên cao nguyên đá, làm no ấm cuộc sống của đồng bào nơi đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 15/7: Theo ghi nhận của PV...