Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:03 PM (GMT+7)

Giỏi lao động, giỏi cả văn hóa

author Thứ Hai, ngày 15/10/2012 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đội Hà Tĩnh là đội xếp thứ 4 trong 4 đội vào chung kết, nhưng đến vòng chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ III (ngày 14.10, tại TP.HCM) họ lại xuất sắc vượt qua 3 đội còn lại để giành ngôi vô địch.

   

Vòng Chung kết Hội thi Nhà nông đua tài diễn ra sáng 14.10, tại hội trường Thành ủy TP.HCM với sức chứa 1.000 người. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Đua; Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Minh Trí… đến dự.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng và trao giải thưởng cho đội đoạt giải Nhất.

Ngang tài ngang sức

Phát biểu tại Hội thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, khẳng định: Hội thi “Nhà nông đua tài” thực sự là sân chơi bổ ích của ND, giúp ND cả nước đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, chung tay xây dựng nông thôn mới. Hội thi còn là minh chứng sinh động chứng minh, tham gia sân chơi này, ND không chỉ giỏi về lao động mà còn giỏi cả về văn hóa, kiến thức. “Vì vậy, tôi đề nghị T.Ư Hội NDVN cần tiếp tục nghiên cứu và cùng các bộ, ban, ngành cho rút ngắn thời gian thi toàn quốc xuống chỉ còn 3 năm/lần thay vì 5 năm/lần như hiện nay” – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phát biểu của Phó Thủ tướng đã “truyền lửa”, nên ngay ở phần thi đầu tiên “Lời chào nông dân”, đội Vĩnh Phúc đã có màn giới thiệu hoàn hảo về sự thay da đổi thịt của quê hương: “Quê tôi miền đất trung du trên đường đổi mới, có Tam Đảo xanh, TP.Vĩnh Yên hôm nay đẹp lắm, Quỹ Hỗ trợ ND nay đã có 7 tỷ đồng để giúp ND vay vốn với hàng ngàn mô hình kinh tế điểm…”. Với màn trình diễn ấn tượng này, cả 7 thành viên Ban Giám khảo đều cho điểm 10 tuyệt đối.

Không kém cạnh, ngay lập tức Hà Tĩnh bằng những câu dân ca ví dặm giới thiệu về sông Lam rất hấp dẫn: “Sóng nước sông Lam bồng bềnh, non sông quê mình thủy chung giữ vững...”. Nội dung 6 chương trình của tỉnh về giáo dục, y tế, đào tạo nghề cho nông dân, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ND… cũng được đội truyền tải một cách nhẹ nhàng, đi vào lòng người. Nhờ vậy, 5 thành viên Ban Giám khảo quyết định cho 10/10, chỉ có 2 giám khảo cho 9,5 điểm.

Phần “Cùng nhau giải đáp”, Hà Tĩnh trả lời xuất sắc phần câu hỏi về thực hành nông nghiệp tốt, Vĩnh Phúc không thua kém khi nói về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Và cả 2 đội cùng được Ban Giám khảo cho điểm tuyệt đối.

Kém 4 điểm, mất chuyến xuất ngoại

Đến phần “Đố nhà nông”, đội Hà Tĩnh bốc câu hỏi về bệnh ở lợn, chọn và trả lời đúng. Đội Vĩnh Phúc bốc câu về “côn trùng hại lúa” và cũng trả lời chính xác. Ở phần thi này, đội TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa cũng gần như giành điểm tuyệt đối của Ban Giám khảo. Từ giờ phút này các đội tranh đua quyết liệt để giành ngôi vô địch. Trong phần thi quan trọng “Tài năng nông dân”, đội Hà Tĩnh với tiểu phẩm “Nụ cười nhà nông” đã chinh phục 7 thành viên Ban giám khảo với 32 điểm tuyệt đối của mỗi thành viên, trước sự cổ vũ hết mình của cổ động viên.

Kết quả chung cuộc

Nhất: Đội Hà Tĩnh (673 điểm).

Nhì: Đội Vĩnh Phúc (669 điểm).

Ba: Hai đội TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa

Ngoài ra, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL trao giải “Tài năng nông dân” với Huy chương Vàng cho đội Hà Tĩnh và Huy chương Bạc cho đội Vĩnh Phúc.

Đội Vĩnh Phúc với tiểu phẩm “Phía sau nhung gấm” là câu chuyện về vai trò của Hội ND trong tham gia phòng chống ma túy đã “không đụng hàng” với 3 đội bạn. Tuy nhiên, phần thi này, Vĩnh Phúc thua Hà Tĩnh 3,5 điểm.

Phần thi cuối “Ai giỏi hơn”, quyết định thứ hạng của các đội. Với 8 câu hỏi của Ban Giám khảo, đội Hà Tĩnh đã vượt lên đội Vĩnh Phúc 4 điểm và trở thành đội vô địch, nhận phần thưởng 70 triệu đồng và chuyến xuất ngoại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...