Thứ Hai, ngày 21/01/2019 10:40 AM (GMT+7)

Giỏi trên ruộng đồng, tài trên sân khấu

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 150 khuyến nông viên giỏi đã tụ hội về thành phố biển Nha Trang (Khánh Hòa) tham gia hội thi khuyến nông viên giỏi vùng duyên hải nam trung bộ 2017, tổ chức ngày 14.7. “Sân chơi” này do Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

   

Các khuyến nông viên giỏi  về dự hội thi đại diện cho 8 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận và đội chủ nhà Khánh Hòa. Các thí sinh phải trải qua 3 phần thi gồm: Chào hỏi, kiến thức kỹ thuật và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

 gioi tren ruong dong, tai tren san khau hinh anh 1

Đội Khánh Hòa đang giới thiệu các sản phẩm của địa phương mình.  C.T

Ngoài giải nhất được trao cho đội Khánh Hòa, 2 giải nhì thuộc về đội Ninh Thuận và Quảng Ngãi, 2 giải ba thuộc về Phú Yên và Bình Định; các đội Đà Nẵng, Bình Thuận và Quảng Nam đoạt giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho đội có màn chào hỏi ấn tượng nhất cho đội Quảng Nam và đội có phần thi kiến thức kỹ thuật xuất sắc nhất cho đội Ninh Thuận. 

Tại hội thi, nhiều thí sinh đã trình bày nội dung rất xuất sắc, cung cấp những kiến thức  xác với thực tế của địa phương của mình. Ở phần chào hỏi, với cách thể hiện riêng, các đội thi đã chuyển tải đến người xem những nét đặc trưng nhất của đời sống nông nghiệp, nông thôn, nông dân của địa phương mình và đặc biệt là chương trình tam nông gắn với nội dung xây dựng nông thôn mới.

Với phần thi kiến thức kỹ thuật, 8 đội thi bốc thăm câu hỏi và trình bày. Ở phần này, các thí sinh trình bày xoay quanh các vấn đề thuộc lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Phần thi cuối cùng là những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến chính sách nông nghiệp, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các nguyên tắc trong sản xuất, các phương pháp sản xuất an toàn sinh học trong chăn nuôi, cách phòng trị bệnh... Trong phần thi trắc nghiệm, các đội luôn tạo ra sự kịch tính bám sát từng điểm, bởi các đội có quyền chọn ngôi sao hy vọng.

Phát biểu tại hội thi, ông Trần Văn Khởi – quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhấn mạnh, lực lượng cán bộ khuyến nông luôn có mặt ở khắp mọi nơi trong cả nước. Họ sẵn sàng đồng hành cùng bà con nông dân, đem những kinh nghiệm hay, kiến thức mới có hiệu quả hướng dẫn bà con áp dụng vào sản xuất ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, nhằm mang lại năng suất cao, chất lượng tốt và giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Theo ông Khởi, trách nhiệm của cán bộ khuyến nông hết sức nặng nề, chính vì thế đội ngũ cán bộ này phải không ngừng đổi mới hoạt động, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách tốt nhất cho người nông dân. Hội thi này cũng là dịp để tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Nhà nước, kiến thức khoa học kỹ thuật trong thực tiễn trong hoạt động khuyến nông, đồng thời cũng là dịp để cho các khuyến nông viên giao lưu học hỏi với nhau.

Đội chủ nhà Khánh Hòa, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng đã mang đến cho khán giả những kiến thức bổ ích và giới thiệu nhiều mô hình khuyến nông có hiệu quả, chất lượng cao của địa phương như: Bưởi da xanh, sầu riêng (Khánh Vĩnh), mía tím (Khánh Sơn), dừa xiêm (Ninh Hòa), xoài Úc (Cam Lâm). Ngoài ra, còn có mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi lợn trên đệm lót sinh học, nuôi cá chim, cá chẽm, ốc hương, nuôi tôm áp dụng công nghệ Biofloc, nuôi bò vỗ béo, trồng giống lúa mới, trồng lạc kết hợp áp dụng tưới nước tiết kiệm… Những thông tin, kiến thức mà đội Khánh Hòa mang đến hội thi đã được cả ban giám khảo, các đội bạn và khán giả đánh giá cao, xứng đáng được trao giải nhất. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...