Thứ Ba, ngày 25/04/2017 08:32 AM (GMT+7)

Giống bắp CX 247 chịu hạn tốt, năng suất cao

authorUyên Nhi Thứ Ba, ngày 05/04/2016 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty CP Giống Cây Trồng miền Nam (SSC) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng và năng suất giống bắp nếp lai CX 247.

   

Tại hội thảo, qua thu thập ý kiến từ bà con nông dân và các thương lái tham dự, giống bắp nếp lai CX 247 đã thể hiện những ưu điểm vượt trội như: hạt bắp to đều, có vị ngọt, ngon và dẻo hơn so với giống đối chứng.

 giong bap cx 247 chiu han tot, nang suat cao hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Hải – một thương lái tham gia chương trình cho biết: “Bắp nếp lai CX 247 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn cũng khá tốt, cây trái đồng đều, đặc biệt tỉ lệ trái loại 1 > 95%. Lần trước tôi mua 1 công giống bắp nếp lai CX 247, sau khi bẻ thu được 23 bao bắp loại nhất, nhì và chỉ 1 bao bắp loại ba”.

Trong niềm vui phấn khởi sau khi bán xong ruộng bắp, anh  Trần Mạnh Thảo chia sẻ: “Trong quá trình trồng bắp, nước mặn nhiều lần xâm nhập dẫn đến thiếu nước tưới trong giai đoạn phát triển, nhưng bắp nếp lai CX 247 vẫn phát triển tốt và đồng đều. Chưa bao giờ tôi trồng giống bắp nào mà có tỉ lệ trái loại ba thấp đến như vậy”.

Đến với hội thảo lần này, anh Nguyễn Minh Tâm cũng hồ hởi cho biết ruộng bắp CX 247 nhà anh thương lái đã đặt cọc thu mua với giá 1.600 đồng/trái. Qua quá trình trồng anh nhận thấy bắp nếp lai CX 247 nhẹ phân hơn các giống khác, chịu hạn tốt mà vẫn cho trái đồng đều. Ước tính bán hết 1.000m2 bắp nếp lai CX 247 anh thu vào 6 triệu đồng, sau trừ chi phí còn lãi gần 4 triệu đồng.

Giống bắp nếp lai CX 247 là sản phẩm do công ty CP Giống cây Trồng miền Nam lai tạo và sản xuất với những đặc tính nổi trội như: Chiều cao cây trung bình, rễ chân kiềng phát triển mạnh nên khả năng chống đổ ngã rất tốt. Trái có râu nhiều, cờ xòe, bộ lá gọn nên tăng khả năng thụ phấn, hạt đậu múp đầu; chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao (tỷ lệ trái loại 1 > 95%). Ngoài ra, giống CX 247 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt chống chịu bệnh sọc lá (downy mildew) cao và bộ lá vẫn còn xanh cho đến ngày thu hoạch, có thể tận dụng làm thức ăn cho bò rất tốt.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sọc lá và phẩm chất ngon, thơm, dẻo, ngọt, giống bắp nếp lai CX 247 là giống có nhiều triển vọng giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất trong thời gian tới.

Tag:  Giống bắp CX 247   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mô hình vườn rau thủy canh thông minh này, người trồng không...
Sáng nay 24.4, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc họp...
"Vấn đề lớn nhất đối với người chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay là...