Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:08 AM (GMT+7)

Giống bưởi "đẻ"... 1.000 quả/cây có kênh tiêu thụ chính thức

authorXuân Tuấn Thứ Năm, ngày 07/12/2017 12:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bưởi đỏ đã chín vàng. Nhiều hộ dân trồng bưởi đang tất bật, thu hoạch bưởi. Năm nay bà con nơi đây còn đón nhận tin vui, HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc ra đời. Đây là kênh tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc.

   

HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ Bưởi đỏ Tân Lạc do ông Phạm Khắc Thường làm chủ nhiệm. Đơn vị này được Sở Công thương tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 266 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị và xây dựng cơ sở.

 giong buoi "de"... 1.000 qua/cay co kenh tieu thu chinh thuc hinh anh 1

Dây chuyền rửa bưởi đỏ của HTX.  

Hiện HTX có 5ha bưởi áp dụng quy trình và cấp giấy chứng nhận an toàn Vietgap đối với sản phẩm. Theo ông Thường, HTX sẽ kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân quanh vùng. HTX có dây chuyền rửa bưởi hiện đại và nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm. 

“Bưởi đỏ vừa được cấp nhãn hiệu tập thể. Đây là lợi thế cho người trồng bưởi ở Tân Lạc. Chúng tôi đang liên hệ với nhiều đơn vị khác trên cả nước để tiêu thụ bưởi đỏ cho bà con”, ông Thường cho biết.

 giong buoi "de"... 1.000 qua/cay co kenh tieu thu chinh thuc hinh anh 2

Bưởi đỏ Tân Lạc luôn đạt kỉ lục về số quả. 

Cây bưởi đỏ được trồng ở huyện Tân Lạc từ 40 năm nay. Mấy năm gần đây, bà con mới phát triển mạnh cây bưởi đặc sản “đẻ” cả nghìn quả này. Điều mà con lo ngại nhất vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Do vậy, việc thành lập một đơn vị tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con là rất cần thiết.

 giong buoi "de"... 1.000 qua/cay co kenh tieu thu chinh thuc hinh anh 3

So với mọi năm, năm nay giá bưởi đỏ có giảm đôi chút nhưng vẫn đem về thu nhập khá cho người trồng. 

Năm 2012, cả huyện Tân Lạc chỉ có khoảng 100 ha bưởi, nay đã tăng lên 900 ha bưởi đỏ, trong số này có tới 1/3 đã cho thu hoạch, tập trung ở các xã dọc quốc lộ 12 B như Đông Lai, Thanh Hối, Tử Nê, Mãn Đức và một số xã khác có điều kiện tự nhiên, khí hậu thích hợp. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...