Thứ Tư, ngày 16/01/2019 10:51 AM (GMT+7)

Giống lúa J02 bội thu trên đất Vĩnh Bảo

authorNgân Phạm Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 09:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng), đã có nhiều mô hình sản xuất được triển khai, nhân rộng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là tại xã Hùng Tiến đã triển khai mô hình thâm canh giống lúa chất lượng cao J02 trong vụ mùa năm 2016, cho năng suất cao và đang được nông dân mở rộng.

   

Chống chịu tốt sâu bệnh

Giống lúa J02 là giống lúa thuần dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản, được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn. Đây là một trong 10 bộ giống có chất lượng tốt nhất hiện nay. Giống lúa này có nhiều ưu điểm nổi trội như cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, chịu rét, chịu thâm canh, bộ lá xanh đậm, khỏe, góc lá đồng hẹp, ngay cả khi đến ngày thu hoạch bộ lá vẫn giữ được màu xanh đặc trưng. Đặc biệt, trong khi các giống lúa lai, lúa thuần khác như Bắc ưu 93, BC15, BT7… khi trồng bị bạc lá nặng thì giống J02 lại có khả năng chống chịu sâu bệnh và kháng bạc lá tốt, nhất là vào vụ mùa. Ngoài ra, khi thu hoạch, hạt thóc bầu, ít rụng, tỷ lệ hạt chắc cao, khả năng thích ứng rộng; hạt gao khi xát ra to, cơm mềm, dẻo, vị đậm.

 giong lua j02 boi thu tren dat vinh bao hinh anh 1

Giống lúa JO2 cho năng suất cao hơn so với các giống lúa khác. Ảnh: Ngân Phạm

Việc đưa giống lúa J02 vào sản xuất không chỉ giảm chi phí đầu tư, nâng cao giá trị kinh tế, giống lúa này còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, mang lại sản phẩm lúa gạo an toàn tới tay người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Văn Tuân

Chị Đỗ Thị Duyên (thôn Đại Nỗ, xã Hùng Tiến), hộ gia đình đầu tiên tại xã thử nghiệm mô hình trồng giống lúa J02 cho biết: “Vụ mùa vừa qua gia đình tôi đã sử dụng 2ha đất vào canh tác giống lúa chất lượng cao J02. Trong quá trình canh tác, gia đình tôi nhận thấy giống lúa này thích ứng tốt với khí hậu biến đổi của miền Bắc, kháng được bệnh bạc lá. Cả cánh đồng, 4 xung quanh cấy rất nhiều loại lúa và đều bị bạc lá, riêng giống lúa J02 vẫn phát triển bình thường, không bị ảnh hưởng của sâu bệnh, năng suất lại cao. Sắp tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích để nhân rộng giống lúa này”.

Lãi hơn 24 triệu đồng/ha

Giống lúa J02 thích hợp trồng trên chân đất vàn, vàn thấp. Tuy nhiên, tại xã Hùng Tiến, khi thực hiện trồng giống lúa này trên chân đất cao, cát pha, lúa vẫn sinh trưởng rất tốt do áp dụng đúng khoa học kỹ thuật. Dù canh tác trong vụ mùa có nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết và sâu bệnh gây hại nhưng giống lúa J02 vẫn khẳng định tính thích ứng, chống chịu tốt.

Được biết, giống J02 có thời gian sinh trưởng vào vụ xuân từ 135 – 140 ngày, vụ mùa từ 110 – 115 ngày; chiều cao cây trung bình từ 95 – 105cm, dạng hình gọn. Khi thu hoạch, giống lúa cho năng suất trung bình từ 6 – 6,5 tấn/ha, cao hơn từ 5 – 7 tạ so với các giống lúa lai, lúa thuần khác; nếu thâm canh cao có thể đạt trên 8 tấn/ha. Giá trị sản xuất đạt hơn 53 triệu đồng/ha, lãi thuần đạt hơn 24 triệu đồng/ha, cao hơn so với đại trà khoảng 10 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Tuân – Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Vĩnh Bảo cho biết: “Năm 2016, chúng tôi đã kết hợp với Công ty CP Giống – V ật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đưa giống lúa J02 vào sản xuất tại xã Hùng Tiến. Chúng tôi nhận thấy giống lúa J02 sinh trưởng, phát triển rất khỏe, đẻ nhánh tập trung và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng gạo rất ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...