Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:16 AM (GMT+7)

Giống lúa không có điểm trừ: Lựa chọn đáng tin cậy của nhà nông

authorLê Thảo Thứ Sáu, ngày 06/10/2017 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kim cương 111 là giống lúa thuần do Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam chọn tạo, vừa được trồng thử nghiệm tại Bắc Ninh. Kết quả khảo nghiệm cho thấy, giống lúa Kim cương 111 có nhiều ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng đảm bảo, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt…

   

Giống lúa không có điểm trừ

Vừa qua, tại thị trấn Đông Bình, huyện Gia Bình, Bắc Ninh đã diễn ra hội nghị đầu bờ đánh giá chất lượng giống lúa thuần Kim cương 111. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lý – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Gia Bình cho biết: Vụ mùa 2017, Trạm Khuyến nông huyện Gia Bình phối hợp Công ty Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) tiến hành gieo cấy Kim cương 111 với mô hình 50ha.  Trong quá trình chăm sóc chúng tôi cũng đã đối chứng với các giống truyền thống thì thấy rằng giống Kim cương 111 ễ chăm sóc, cây khỏe, dảnh to, có bộ lá gọn, cứng, khi trỗ thoát bông nhanh hơn. Trong cùng điều kiện chăm sóc như nhau, giống lúa Kim cương 111 rất khả quan và cho năng suất chắc chắn đạt 65 tạ/ha trở lên...

 giong lua khong co diem tru: lua chon dang tin cay cua nha nong hinh anh 1

Ruộng mô hình trồng lúa Kim cương 11 tại thị trấn Đông Bình (Gia Bình, Bắc Ninh). Ảnh: Lê Thảo

Hiện nay, tại một số mô hình trồng lúa Kim cương 111 trên địa bàn Bắc Ninh, Vinaseed đã thực hiện ký kết bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với hình thức mua tươi và mua khô. Sau khi thu hoạch bà con không phải lo lắng tìm đầu ra cho sản phẩm.

Theo dõi thực tế từ các mô hình khảo nghiệm cho thấy, Kim cương 111 là giống cảm ôn, trồng hiệu quả trong cả 2 vụ; đẻ nhánh khỏe, số nhánh hữu hiệu cao hơn 9 nhánh/khóm; bông to, dài, nhiều hạt, tỷ lệ lép thấp; giống có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân 125 - 130 ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày), năng suất bình quân đạt từ 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 80 tạ/ha.

Tại hội nghị, các đại biểu đều có chung nhận định, Kim cương 111 là giống lúa nhiều triển vọng, có thể đưa vào cơ cấu, thay thế cho những bộ giống thuần đang bộc lộ nhiều vấn đề hạn chế.

“Qua kiểm tra từ khi sản xuất cây mạ cho đến hôm nay chuẩn bị thu hoạch, Kim cương 111 rất phù hợp với đồng đất địa phương, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh khô vằn, bạc lá, trong khi các giống lúa khác bị nhiễm rất nặng thì giống lúa này không bị nhiễm, đến giờ chuẩn bị thu hoạch rồi vẫn còn xanh tốt. Nếu đưa vào sản xuất đại trà, Kim cương 111 là giống lúa không có điểm trừ, là sự lựa chọn đáng tin cậy cho nhà nông chúng tôi”-  ông Phạm Đình Kha – Giám đốc HTX Nông nghiệp thị trấn Đông Bình (Gia Bình) chia sẻ.

Để đạt hiệu quả, năng suất cao nhất, Vinaseed cũng lưu ý với bà con nông dân những biện pháp kỹ thuật đối với giống Kim cương 111: bón phân cân đối, khuyến cáo nên dùng phân NPK, đến giai đoạn đón đòng thì phải bón thêm kali với lượng 5-6kg/sào.

Giá thành cao, đầu ra được đảm bảo

Ngoài ưu điểm là ngắn ngày, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao, Kim cương 111 có ưu điểm nữa là chất lượng cơm gạo tốt. Giống có chất lượng xay xát khá, tỷ lệ gạo lật 81,21%, tỷ lệ gạo xát 69,06%, tỷ lệ gạo nguyên 68,88%, hình dạng gạo thon dài, chiều dài hạt gạo 6,24mm, hàm lượng amylose 13,79%, nhiệt độ hóa hồ cao.

Ông Phạm Đình Đông cho biết: Không chỉ mang tính ưu việt về chất lượng và năng suất, Kim cương 111 còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nhờ vào giá thành vượt trội. Tất cả diện tích Kim cương 111 bà con địa phương đang cấy đã được công ty cam kết bao tiêu sản phẩm với giá thành gấp 1,2 lần Khang dân 18 cùng thời điểm, nếu mua tươi sẽ bằng với giá Khang dân 18 mua khô tại thời điểm. Sau khi thu hoạch, trừ các chi phí, Kim cương 111 mang lại thu nhập cao hơn Khang dân 18 từ 8 – 10 triệu đồng/ha.

“Với hiệu quả kinh tế cao như vậy, những vụ tiếp tới chúng tôi sẽ chỉ đạo mở rộng thêm mô hình Kim cương 111 để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân” – ông Đông khẳng định. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ một giống quýt cho năng suất thấp, được các cụ truyền lại qua...
Đầu năm 2017 khi làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp, ông Đặng Văn Sỹ...
Sau 8 năm trồng dổi, vườn dổi rộng 2ha của ông Hoàng Thanh Giang đã...