Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:16 AM (GMT+7)

Giúp hộ nghèo có hướng làm ăn

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi không chỉ được vay vốn hộ nghèo đầu tư phát triển sản xuất mà còn được vay cả vốn cho con đi học đến nơi đến chốn” - chị Nguyễn Minh Khuyến, thôn Dĩnh Tân, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thổ lộ.

   

Vơi bớt nỗi nhọc nhằn

Tới thăm gia đình chị Khuyến - một trong hàng nghìn hộ đang thụ hưởng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Lạng Giang, chúng tôi hết sức khâm phục nghị lực vượt khó của chị. Vợ chồng chị Khuyến là nông dân. Năm 2007, chồng chị là anh Nguyễn Văn Cần bị suy thận độ 4, phải nhập viện ngay. “Trụ cột gia đình là chồng thì ốm đau, 2 con đang tuổi ăn tuổi học, mình tôi lo toan cực nhọc vô cùng” - chị Khuyến nhớ lại.

 giup ho ngheo co huong lam an hinh anh 1

Chị Nguyễn Minh Khuyến, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) chăm sóc đàn gà trứng thương phẩm của gia đình chị Khuyến. Ảnh: Thu Hà

Từ năm 2008 đến nay, khó khăn của gia đình chị Khuyến phần nào được san sẻ khi Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn chương trình hộ nghèo. Có tiền chị mua cặp bê, 3-4 con lợn giống và 100 con gà đẻ trứng. Từ chăn nuôi, chị Khuyến có thu nhập ổn đinh 2,5 – 3 triệu đồng/tháng để trang trải cuộc sống và lo thuốc thang cho chồng.

Ngoài ra, 2 đứa con của chị khi thi đỗ vào đại học, cao đẳng đều được vay ưu đãi vốn từ Ngân hàng CSXH để học tập. “Chồng tôi phải chạy thận nhiều năm, kinh tế gia đình suy kiệt. Cũng may là được Ngân hàng CSXH cho vay vốn ưu đãi học sinh - sinh viên. Có lúc tổng dư nợ hộ nghèo và học sinh - sinh viên của gia đình tôi lên đến gần 100 triệu đồng” - chị Khuyến giãi bày.

Đến nay, 2 con chị Khuyến đã ra trường, đi làm và đang góp tiền cùng với bố mẹ hoàn trả nợ cho ngân hàng. Hiện, gia đình chị Khuyến chỉ còn dư nợ hộ nghèo với số vốn vay là 36 triệu đồng.

Hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn

 Tính đến 30.8, toàn xã Tân Dĩnh nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện Lạng Giang 7 chương trình ưu đãi, tổng dư nợ 6,2 tỷ đồng với gần 400 hộ vay vốn, nợ quá hạn chỉ có 16 triệu đồng. 

Với kinh nghiệm 15 năm đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn (TKVV) thôn Dĩnh Tân, bà Nguyễn Thị Bích Phượng chia sẻ: “Để vốn vay phát huy hiệu quả, việc bình xét đúng đối tượng cho vay là điều rất quan trọng. Chúng tôi bình xét đối tượng vay vốn dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, công bằng, minh bạch để tránh gây so bì”.

Theo bà Phượng, sau khi giải ngân vốn vay, các tổ trưởng thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên của mình tham gia các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học và hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn phù hợp. Như trường hợp của chị Khuyến, bà Phượng đã gợi ý chị chăn nuôi loại con nào, trồng cây gì để vừa thêm thu nhập vừa có thể chăm sóc chồng con.

“Hiện tổ do tôi quản lý có dư nợ hơn 600 triệu đồng với 35 hộ vay vốn. Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn Dĩnh Tân nhiều năm liền không có nợ quá hạn” - bà Phượng khẳng định.

Về hiệu quả vốn vay, ông Lê Duy Phương – Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh khẳng định: “Từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH cùng với nhiều giải pháp hỗ trợ của chính quyền các cấp đã tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách có cơ hội phát triển kinh tế, các em học sinh, sinh viên con em những hộ này có điều kiện được tiếp tục học tập, nuôi dưỡng ước mơ lập thân, lập nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Từ hơn 200 năm nay, con rắn đã gắn bó với đất và người Vĩnh Sơn....
"Với chưa tới 3 sào đất dốc, cây đương quy cho thu gấp đôi cà phê,...
Với sự sáng tạo và mày mò, anh Lê Minh Sang (ngụ xã Tân Dân, huyện...