Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 19:41 PM (GMT+7)

Giúp hộ nghèo gây dựng vườn cây, đàn vật nuôi

authorĐức Thịnh Thứ Tư, ngày 03/04/2019 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những năm qua, đã có hàng trăm ngàn lượt hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Nguồn vốn này đã giúp bà con đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các mô hình trang trại, không chỉ thoát nghèo, làm giàu cho chính mình, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

   

Thêm vốn, thêm thu nhập

Gia đình bà Nguyễn Thị Dục ở thôn Hà Trai, xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn nằm trong diện hộ nghèo của huyện nhiều năm. Nhưng từ khi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, bà đã đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, lợn rừng, gà, trồng cây ăn quả như cam, canh, bưởi. Đàn bò từ chỗ chỉ vài con, nay tăng đã tăng lên 20 con.

Bà Dục đã bán bớt một phần đàn bò, vay thêm 50 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH để lấy vốn đầu tư trồng cam trên diện tích trang trại rộng 7ha. Bà Dục ước tính, năm nay, vườn cam bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu và năm sau sẽ cho thu nhập tốt.

 giup ho ngheo gay dung vuon cay, dan vat nuoi hinh anh 1

Từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả và có thu nhập khấm khá. ảnh: Đức Thịnh

Một mô hình điểm nữa từ vốn vay Ngân hàng CSXH mà chúng tôi có dịp đến thăm là trang trại của gia đình anh Hồ Tú Nam (SN 1973) ở thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh. Anh Nam bộc bạch: “Vợ chồng tôi mới làm trang trại chưa lâu, nên rất cần vốn để đầu tư phát triển sản xuất. May mắn, năm 2013 được vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi đầu tư đã mở rộng quy mô trồng rau sạch và chăn nuôi lợn, đà điểu. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên trang trại gia đình cho thu nhập cao. Tôi đã trả lãi, trả nợ đúng thời hạn cho Ngân hàng CSXH”.

Theo anh Nam, năm 2016, gia đình anh tiếp tục được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng mở rộng mô hình chăn nuôi và đầu tư trồng rừng. Hiện trang trại của gia đình anh có 20 con bò, 10 con lợn và hơn 500 con gà. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm 10ha rừng keo lá tràm. Trang trại của anh Nam không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 3 lao động tại địa phương, với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Tập trung vốn cho các mô hình điểm

Hiện dư nợ của Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đạt trên 4.363 tỷ đồng, trong đó nợ trung hạn đạt trên 4.018 tỷ đồng, 

Ðể đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của nhân dân, thời gian qua, ngoài nguồn vốn do Trung ương cấp, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh còn tích cực chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH các huyện, thành phố và các hội, đoàn thể thu hồi vốn đã đến hạn để tạo nguồn vốn cho vay quay vòng”. 
Ông Hoàng Bá Đồng - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh 

chiếm tỷ lệ trên 92%. Theo rà soát, các chương trình tín dụng có dư nợ lớn như: Cho vay sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn trên 817,7 tỷ đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 543,7 tỷ đồng, cho vay ưu đãi hộ nghèo 693 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo đạt 971,8 tỷ đồng, cho vay hộ mới thoát nghèo trên 802,6 tỷ đồng…

Ngoài ra, Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh còn chú trọng cho vay các chương trình chính sách gắn với an sinh xã hội như: Cho vay hộ nghèo về nhà ở đạt 63,2 tỷ đồng, cho vay nhà ở xã hội trên 53 tỷ đồng, cho vay học sinh - sinh viên trên 227,8 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm trên 106,5 tỷ đồng...

Theo ông Hoàng Bá Đồng - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng, thu hồi nợ, đến thời điểm này, đa phần khách hàng trả nợ đúng kỳ hạn, nợ xấu chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Năm 2019, trên cơ sở phân bổ nguồn vốn, Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh sẽ tiếp tục triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi. Đồng thời, Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cũng tập trung ưu tiên vốn cho các xã xây dựng nông thôn mới, các mô hình, dự án trọng điểm làm ăn có hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân hàng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, hội đoàn thể nhận ủy thác và chính quyền địa phương trong việc thực hiện chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hướng dẫn phương thức làm ăn, cách sử dụng vốn cho hộ vay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Trước thông tin con cá lạ mắc lưới ngư dân ở biển Cảnh Dương, xã...
Tình trạng khai thác ồ ạt vỏ thông khô để bán cho các thương lái...