Thứ Năm, ngày 13/12/2018 20:45 PM (GMT+7)

Giúp hộ nghèo giảm gánh nặng

author Thứ Tư, ngày 12/09/2012 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhờ được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng ngàn hộ nông dân (ND) huyện Khoái Châu, Hưng Yên đã có tiền đầu tư làm ăn, giảm bớt gánh nặng nuôi con ăn học.

   

Ông Nguyễn Đức Phong - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu cho biết: "Hiện nay, ngân hàng huyện đang tiến hành giải ngân 68.095 tỷ đồng cho hộ nghèo vay vốn. Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay tối đa tới 30 triệu đồng".

 giup ho ngheo giam ganh nang hinh anh 1
Nhờ có vốn ưu đãi, chị Nền mở cơ sở sản xuất lông cầu.

Có vốn làm ăn

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Đăng Mạnh, thôn Vinh Quang, thị trấn Khoái Châu, chúng tôi mới thấy được nguồn vốn vay của ngân hàng đối với những hộ nghèo như gia đình anh thật giá trị. Gia đình anh Mạnh là một trong những hộ nghèo nhất thị trấn Khoái Châu. Anh Mạnh chia sẻ: "Gia đình tôi có 5 con, lại nuôi mẹ già đau yếu, cuộc sống chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên hết sức khó khăn. Được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 30 triệu đồng tôi mới có tiền đào ao thả cá và thầu ao nuôi cá”. Vụ đầu tiên anh thu 8,1 triệu đồng, gia đình anh mua máy làm đất, rồi đi làm thuê cho các hộ bên cạnh. "Có vốn chăn nuôi, gia đình tôi không lo cái nghèo đeo đuổi nữa"-anh Mạnh tâm sự.

Cùng được vay 30 triệu đồng, chị Khúc Thị Tươi (thôn Vinh Quang) cũng đầu tư vào nuôi cá và kết quả đã giúp gia đình chị thoát khỏi cuộc sống chật vật trước đây: "Vốn vay hộ nghèo đến đúng lúc gia đình tôi có điều kiện mở rộng sản xuất, giải quyết được những khó khăn đang gặp phải. Giờ gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để có thể hoàn trả nợ sớm cho ngân hàng" - chị Tươi nói.

Dành tiền trả nợ

Không chỉ làm tốt Chương trình vay vốn hộ nghèo, Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu còn thực hiện Chương trình vay vốn học sinh, sinh viên (HSSV) rất hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Sen (thôn Vinh Quang) cho hay: "Tôi được vay 49 triệu đồng từ năm 2008. Số tiền này tôi dành một phần cho 2 đứa con học hành, một phần để đầu tư cho chăn nuôi. Đầu tư cho con đi học là đầu tư lâu dài". Trang trại tổng hợp nuôi cá, gà vịt của gia đình bà Sen mỗi tháng thu về hơn 10 triệu đồng. Nhờ đó, gánh nặng lo cho con học hành của bà trong mấy năm qua giảm đáng kể. Hiện con thứ 2 của bà Sen đang là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. Bà Sen cho biết, hàng tháng gia đình bà trả lãi và thời gian tới bà sẽ hoàn trả nợ gốc cho ngân hàng.

Hiện Ngân hàng CSXH huyện Khoái Châu đang thực hiện 7 chương trình vay vốn: Cho vay hộ nghèo; cho vay HSSV; giải quyết việc làm; xuất khẩu lao động; nước sạch vệ sinh môi trường; doanh nghiệp vừa và nhỏ; làm nhà ở.

Đon đả đón khách từ đầu cổng, chị Lê Thị Nền (thị trấn Khoái Châu) phấn khởi khoe với chúng tôi cơ sở làm lông cầu của gia đình mình. Đó là căn nhà 3 gian được sử dụng để làm nơi sản xuất. Chồng chị mất cách đây 5 năm, chị Nền một mình phải gánh vác gia đình với 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Cũng theo chị Nền, con trai đầu của chị vốn đam mê đánh cầu lông và kinh doanh, nhận thấy nhu cầu về sản xuất lông cầu ngày càng nhiều nên hai mẹ con quyết định lấy một phần số tiền từ vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH cho vay mở cơ sở làm lông cầu. Đến nay con trai đầu của chị đã ra trường, đang làm giảng viên môn thể dục Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Việc sản xuất kinh doanh của gia đình ngày càng phát triển. Gia đình chị Nền đã bắt đầu hoàn trả nợ cho ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Phong cho biết: Năm 2012, 4.448 hộ ND ở Khoái Châu được vay vốn hộ nghèo, 4.759 hộ vay vốn HSSV thông qua ủy thác với 4 tổ chức hội, đoàn thể: Hội ND, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...