Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:57 PM (GMT+7)

Giúp nông dân biến rác thải thành tiền

authorChúc Ly - Hồng Cẩm Thứ Tư, ngày 21/10/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giúp nông dân (ND) giảm chi phí, tăng thu nhập và hạn chế ô nhiễm môi trường là mục đích của mô hình ủ phân hữu cơ từ rác, phế phẩm nông nghiệp ở nông hộ, do Hội ND tỉnh Sóc Trăng phối hợp Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thực hiện.

   

Mô hình ủ phân hữu cơ từ rác, phế phẩm nông nghiệp ở nông hộ đã được Hội ND tỉnh vận động và hướng dẫn hội viên, ND thực hiện nhiều năm nay.

Giảm chi phí sản xuất

“Mô hình được xây dựng đầu tiên vào năm 2012 tại thị xã Ngã Năm, sau đó được tiếp tục nhân rộng tại một số xã của huyện Long Phú và huyện Mỹ Xuyên. Gần đây nhất mô hình đã được 50 hộ hội viên, ND ở 2 xã Phú Tân và Hồ Đắc Kiện thuộc huyện Châu Thành áp dụng, và bước đầu đã mang lại kết quả rất khả quan. Những hộ thực hiện mô hình được hỗ trợ toàn bộ kinh phí để thực hiện một bồn ủ khoảng 6 tấn phân” – ông Phạm Chí Nguyện – Trưởng ban Kinh tế Hội ND tỉnh Sóc Trăng cho biết.

 giup nong dan bien rac thai thanh tien hinh anh 1

Ông Lên Văn Hùng (ấp Đắc Thế, xã Hồ Đắc Kiện) kiểm tra bồn ủ phân của gia đình. Ảnh: Cẩm Ly

Lão nông Lê Văn Hùng ngụ ấp Đắc Thế, xã Hồ Đắc Kiện, bộc bạch: “Từ khi được bên Hội ND triển khai mô hình, tôi được hướng dẫn bài bản nên thực hiện rất hiệu quả. Đối với phân hữu cơ ủ bằng cách này, 4 tấn phân thành phẩm (tổng chi phí khoảng 1,5 triệu đồng) có giá trị tương đương khoảng 1,5 tấn phân hóa học (khoảng 10 triệu đồng). Như vậy khi sử dụng loại phân hữu cơ tự ủ, ND tiết kiệm hơn 8 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Quốc Hải (ngụ cùng ấp Đắc Thế) thì chia sẻ: “Việc sử dụng phân hữu cơ tự ủ giúp nhà nông tiết kiệm được tiền bạc, cây trồng lại xanh tốt lâu hơn so với phân hóa học. Hồi trước tui cứ nghĩ làm phải phức tạp lắm, nhưng từ khi được Hội ND hướng dẫn, ai cũng thấy dễ làm. Mong rằng, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng để thêm nhiều nhà nông biết làm”.

Người khỏe, môi trường an toàn

Theo anh Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ tịch Hội ND xã Hồ Đắc Kiện, thông qua hướng dẫn ND thực hiện mô hình tự ủ phân hữu cơ đã tạo được thói quen tốt cho bà con. “Phương pháp này còn giúp giảm một phần phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác của ND; tạo thói quen cho người dân không đốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch, hạn chế ô nhiễm môi trường.  Ngoài việc bảo vệ môi trường, việc thường xuyên sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân hóa học còn giúp cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng, nhà nông khỏe mà nông sản làm ra cũng an toàn hơn” – anh Lâm chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thử – Phó Chủ tịch Hội ND huyện Châu Thành cho biết thêm: “Trước khi thực hiện mô hình tại các xã, phía Hội ND và Chi cục Bảo vệ thực vật đều tổ chức tập huấn kỹ thuật quy trình ủ phân để tạo ra loại phân hữu cơ đạt yêu cầu; tuyên truyền cho bà con biết lợi ích của phân hữu cơ vi sinh tự ủ…”.

Với những lợi ích không nhỏ đem lại cho nhà nông, thời gian tới, Hội ND tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, ND nhân rộng mô hình tự ủ phân hữu cơ vi sinh.

 Lợi ích của việc ủ phân hữu cơ là tận dụng được phân bò, rơm rạ, xác bã thực vật và phế phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương. Việc sử dụng chế phẩm Trichoderma để ủ phân hữu cơ có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số nấm bệnh độc trên cây trồng. Sau thời gian ủ khoảng 1,5 tháng, phân hữu cơ có thể đưa ra   sử dụng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...