Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 12:48 PM (GMT+7)

Giúp nông dân nghèo tậu “đầu cơ nghiệp”

authorHồng Đức Thứ Năm, ngày 12/11/2015 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng ngàn hộ nghèo ở huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản và nhiều hộ đã vươn lên khá giả.

   

Hướng dẫn hộ nghèo cách làm ăn

Dẫn chúng tôi đến thăm một số gia đình ở xã Cẩm Ngọc, anh Đỗ Anh Tuấn - cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Thủy cho biết, hiện trên địa bàn xã Cẩm Ngọc có 19 tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) với hơn 750 thành viên. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã đạt 16,5 tỷ đồng. Là địa bàn miền núi có điều kiện về chăn thả đại gia súc, nên hầu hết các hộ dùng vốn vay ưu đãi để đầu tư chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

 giup nong dan ngheo tau “dau co nghiep” hinh anh 1

 Ông Bùi Đức Dực (xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) thoát nghèo nhờ đầu tư vốn ưu đãi phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản. Ảnh: Hồng Đức 

Theo ông Cao Tuấn Lương - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc, nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ dân các bản, làng có tiền đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Những năm trước, bà con vay vốn rất ít, vì vay được rồi cũng không biết nuôi con gì, cây gì để mang lại thu nhập.

Cán bộ tín dụng, khuyến nông, cán bộ đoàn thể cùng cán bộ xã, tổ trưởng Tổ TKVV phải tới từng nhà động viên, hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ thủ tục vay vốn. “Hiện nay, tổng đàn trâu của xã Cẩm Ngọc có trên 1.000 con. Số trâu ấy đa phần phát triển được là nhờ đồng vốn ưu đãi của ngân hàng CSXH đấy”- ông Lương cho biết.

Theo anh Đỗ Anh Tuấn, để  giúp người nghèo tiếp cận được đồng vốn ưu đãi, các thôn, bản tổ chức họp bình xét đúng đối tượng. Sau đó, Tổ trưởng tổ TKVV tổng hợp, trình lên UBND xã xét duyệt. Khi UBND xã xét duyệt xong sẽ gửi về ngân hàng. Tiếp đó Ngân hàng CSXH tổ chức xuống tận địa phương để giải ngân tiền vốn cho bà con.

Vốn ưu đãi “đẻ” ra... trâu

"Hiện, tổng dư nợ 13 chương trình tín dụng của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Thủy đạt hơn 309 tỷ đồng với 12.166 khách hàng là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. "
Ông Bùi Huy Hạnh- Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Thủy

Vừa ôm cỏ cho hai con trâu ăn, ông Bùi Đức Dực (làng Song Nga, xã Cẩm Ngọc) phấn khởi nói: “Ngân hàng CSXH cho vay 20 triệu đồng ưu đãi trong 3 năm, gia đình tôi đầu tư mua hai con nghé, nuôi chúng lớn lên rồi bán đi lấy tiền trả nợ, phần còn lại để dành tiếp tục nuôi lứa sau. Đến nay, gia đình tôi đã nuôi được hai lứa trâu, số tiền vay ngân hàng cũng đã trả hết rồi.

Còn hai con trâu này, nhiều người đến hỏi mua với giá 30 triệu đồng/con, nhưng tôi không bán, mà để nuôi cho chúng sinh sản. Không những được vay vốn nuôi trâu, vợ chồng tôi còn được Ngân hàng CSXH hỗ trợ nuôi con trai học cao đẳng y tế. Cháu đã ra trường và có việc làm ổn định. Gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Theo ông Bùi Huy Hạnh - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Cẩm Thủy, là một huyện miền núi, đời sống của đa số nhân dân đang còn nhiều khó khăn. Hầu hết, các hộ dân ở đây đều có diện tích đất vườn đồi rừng khá lớn, nhưng chưa phát huy được hiệu quả. Tuy nhiên, muốn cho nguồn vốn chính sách mang lại hiệu quả cao hơn nữa, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành khuyến nông, khuyến lâm để hướng dẫn cho bà con cách thức chăn nuôi, trồng trọt.

“Kiến thức, kỹ năng, tay nghề sản xuất của nông dân mà kết hợp với vốn vay ưu đãi của ngân hàng thì sẽ tạo hiệu quả rõ nét, giảm nghèo sẽ bền vững hơn” -  ông Hạnh chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...