Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:34 PM (GMT+7)

Giúp nông dân từ những điều nhỏ nhất

authorChúc Ly Thứ Ba, ngày 24/03/2015 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng tôi luôn xác định giúp nông dân (ND) làm kinh tế là phải giúp từ những điều nhỏ nhất, ND có thoát nghèo thì mới sản xuất kinh doanh giỏi được”. Ông Nguyễn Sơn Tùng – Phó Chủ tịch Hội ND TP.Cần Thơ chia sẻ với phóng viên NTNN.

   

Coi phong trào ND giỏi là trọng tâm

Trao đổi với phóng viên NTNN về tổ chức, xây dựng, triển khai công tác hội, ông Nguyễn Sơn Tùng nêu rõ quan điểm: “Hội luôn xác định phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm; hỗ trợ thực hiện các phong trào, công tác hội khác. Bởi vì ND có giỏi, có giàu thì mới có sự đóng góp xã hội tốt, các ND khác từ đó mới thấy được vai trò lớn của việc SXKD giỏi mà tự động làm theo”.

 giup nong dan tu nhung dieu nho nhat hinh anh 1
Nông dân phường Thới An Đông (quận Bình Thủy) trồng nấm rơm. Ảnh: CHÚC LY

Lý do để Hội ND TP.Cần Thơ chọn phong trào này làm trọng tâm, theo ông Tùng là do, từ phong trào ND thi đua SXKD giỏi, Hội ND mới khẳng định được vai trò của ND trong phát triển kinh tế. Người ND được nâng cao đời sống và đổi mới suy nghĩ, cách làm, sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả, sáng tạo, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương.

 

Được biết, những năm qua TP.Cần Thơ xuất hiện nhiều gương ND không những sản xuất giỏi mà còn có tinh thần sáng tạo không ngừng, điển hình như: Ông Trần Thành Liêm trồng dưa hấu thỏi vàng (quận Bình Thủy); ông Hồ Bá Phiêu được mệnh danh là “vua lúa một tép”…

Trong năm 2015, Hội ND TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục phát động các chi hội đăng ký giúp nhiều hội viên thoát nghèo. Từ 10 năm qua, hàng năm, Hội ND thành phố đều đưa ra chỉ tiêu cho các chi hội cơ sở, để họ đăng ký giúp hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Với những việc làm giúp đỡ cụ thể, có kế hoạch, có chỉ tiêu cụ thể, đồng thời sâu sát trong kiểm tra, giám sát thực hiện. Kết quả là các cấp hội cơ sở luôn luôn thực hiện tốt chỉ tiêu này, hàng năm đều giúp cho nhiều hội viên thoát nghèo bền vững.

Hỗ trợ ND kết nối với doanh nghiệp

Để giúp ND từ những điều nhỏ nhất, thời gian qua, Hội ND các quận, huyện đã tự vận động được 4 tỷ đồng và sử dụng vào các dự án cho vay tại địa phương với hình thức xoay vòng. Hết dự án này sẽ đem nguồn vốn đến dự án khác. Bên cạnh đó, nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ ND từ T.Ư cũng được tận dụng tốt.

“Năm 2015, chúng tôi tiếp tục lập kế hoạch thực hiện 2 dự án cho vay, sử dụng 1 tỷ đồng do T.Ư rót xuống và sẽ triển khai trong năm nay. Điều mà chúng tôi còn lo lắng là có khi nhu cầu của ND vượt quá sự hỗ trợ. Thực tế là có nhiều dự án nhận được sự tham gia đông đảo của nhiều hộ nhưng nguồn vốn không đủ cung cấp cho họ” – ông Tùng thông tin thêm.

Trước thực tế ND rơi vào vòng luẩn quẩn được mùa - mất giá, Hội ND TP.Cần Thơ cũng đã thường xuyên quan tâm đến vấn đề đầu ra cho nông sản của ND. “Bằng khả năng của mình, hội luôn vận động các cán bộ tại hội cơ sở theo sát quá trình sản xuất của ND, hội viên. Cán bộ hội không những giúp đỡ ND về các vấn đề kỹ thuật mà còn giới thiệu, hướng dẫn cho họ được chủ động ký kết các hợp đồng với doanh nghiệp, tránh mua bán qua nhiều trung gian để giảm rủi ro, nâng cao giá trị sản phẩm” - ông Tùng chia sẻ.

  Để giúp ND từ những điều nhỏ nhất, thời gian qua, Hội ND các quận, huyện của TP. Cần Thơ đã vận động được 4 tỷ đồng và sử dụng vào các dự án cho vay tại địa phương với hình thức xoay vòng.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Với chiếc cuốc, lọp sắt và xe máy cà tàng, ông Võ Văn Dũng (54...