Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:32 PM (GMT+7)

Hà Lan giúp Long An nâng cao chất lượng thanh long

authorHữu Danh Thứ Tư, ngày 12/10/2016 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 12.10, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An và Mạng lưới các đối tác về nước Hà Lan (Netherlands water partnership – NWP) đã tổ chức Hội thảo Cải tiến nông nghiệp sử dụng phương pháp quản lý nước và đất thông minh tại Long An...

   

Tại hội thảo, thanh long - trái cây xuất khẩu chủ lực của Long An được Hội và các chuyên gia chọn làm đối tượng điểm để hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng, tăng năng suất bằng các biện pháp sử dụng nước và đất thông minh.

 ha lan giup long an nang cao chat luong thanh long hinh anh 1

Ông Peter Prins - chuyên gia cao cấp của NWP trình bày khuôn khổ hợp tác giữa NWP và Hội NDVN. Hiện NWP đã có những chuyến khảo sát vào tháng 3, tháng 8 năm nay ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam về tình hình sử dụng nước và đất trong nông nghiệp. Hội thảo chia sẻ kế hoạch hỗ trợ vùng ĐBSCL nói chung và Long An nói riêng giữa hai Chính phủ Việt Nam – Hà Lan và đề nghị vận động Đại sứ quán Hà Lan cho Hội được tham gia vào dự án. Trước mắt ứng dụng mô hình điểm hỗ trợ cho sản phẩm thanh long qua dự án phát triển chuỗi sản xuất thanh long để nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn có thể xuất khẩu sang các nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia nhấn mạnh thách thức về đất và nước ở vùng ĐBSCL như nguồn nước cạn kiệt, đất thoái hóa, ô nhiễm gây ảnh hưởng cây trồng. Do đó,  kiểm tra đất là cơ sở cho sản xuất nông nghiệp sử dụng nước hiệu quả, tăng năng suất và cải thiện chất lượng cây trồng... Trong thời gian tới, NWP sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An thực hiện đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; áp dụng các cải tiến nông nghiệp sử dụng phương pháp quản lý nước và đất thông minh.

Ông Phạm Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An cảm ơn Chính phủ Hà Lan cũng như NWP đã quan tâm, chia sẻ những khó khăn do hạn hán, biến đổi khí hậu gây ra cho địa phương. Ông Hùng mong muốn NWP tiếp tục xây dựng kế hoạch, dự án cùng Hội Nông dân tỉnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ bà con nông dân, nhất là trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền, nâng cao nhận thức sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước tưới, cải tạo đất… góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Đối với cây thanh long, tỉnh đã chọn 2.000/6.953 hecta hiện có để ứng dụng công nghệ cao, phát triển thương hiệu và nâng cao giá trị xuất khẩu...

Xem bình luận
Vốn cũng có nhiều chuyện tốt xung quanh mà!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...