Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 06:15 AM (GMT+7)

Hà Nội: 96% người dân Quốc Oai hài lòng với kết quả xây dựng NTM

authorHải Đăng Thứ Năm, ngày 06/06/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến nay, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có 20/20 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Qua rà soát, tự đánh giá, huyện cũng đã hoàn thiện 9/9 tiêu chí huyện NTM.

   

Tỷ lệ người dân hài lòng cao

Ông Phạm Quang Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, sau 9 năm bắt tay vào xây dựng NTM, nhiều nhóm tiêu chí xây dựng NTM của huyện đã đạt kết quả cao như 100% trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 100% tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh… Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 44 triệu đồng/năm, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,46%.

"Tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện duy trì ở mức cao (trên 11%/năm), cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hạ tầng kỹ thuật được đầu tư theo hướng đồng bộ, bộ mặt nông thôn đổi mới rõ nét... Điều đáng nói, qua lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trên địa bàn huyện với 65% số hộ dân được lấy ý kiến (tương đương 29.604 hộ/45.462 hộ), nhân dân đồng tình và hài lòng cao, với tỷ lệ trên 96%" - ông Tuấn khẳng định.

 ha noi: 96% nguoi dan quoc oai hai long voi ket qua xay dung ntm hinh anh 1

Nghề nuôi gà đẻ trứng theo hướng an toàn sinh học đang mang lại thu nhập cao cho người dân tại một số xã của huyện Quốc Oai (Hà Nội).  (ảnh: Hải Đăng)

Trong chuyến thăm, kiểm tra và làm việc với huyện Quốc Oai ngày 31/5, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM T.Ư do ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM T.Ư làm trưởng đoàn, đã thẩm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế huyện Quốc Oai đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2019.

Qua quá trình kiểm tra, khảo sát thực tế, ông Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ và nhân dân huyện Quốc Oai đạt được trong công cuộc xây dựng NTM. Ông Tiến cũng đề nghị, Quốc Oai tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, bổ sung hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ra quyết định công nhận huyện Quốc Oai đạt chuẩn NTM.

"Đặc biệt, huyện cần chú trọng và nâng cao hơn nữa tiêu chí thu nhập và đời sống của người dân, để bà con thực sự được hưởng lợi, có thu nhập bền vững hơn" - ông Tiến nhấn mạnh.

Làm đâu chắc đó

Ông Nguyễn Quang Thắm - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho rằng, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã tập trung làm có trọng tâm, trọng điểm và xác định là làm đến đâu, chắc đến đó. 

Ông Nguyễn Quang Thắm - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết: “Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã tập trung làm có trọng tâm, trọng điểm và xác định làm đến đâu, chắc đến đó. Cụ thể, huyện đã dồn lực tập trung cho những xã xây dựng NTM có điều kiện về đích sớm. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện thường xuyên có mặt tại cơ sở làm việc với từng xã, rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể và đưa ra phương án kịp thời tháo gỡ, giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc”.

Cũng theo ông Tuấn, điều quan trọng nhất đối với các địa phương trong xây dựng NTM là nguồn lực đầu tư. Do đó, huyện luôn chú trọng đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất và kêu gọi xã hội hóa để có thêm nguồn lực xây dựng NTM. Nhờ vậy, từ năm 2011 - 2018, huyện đã huy động được 3.374 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, nguồn vận động từ các doanh nghiệp, nhờ “dân vận khéo”, huyện Quốc Oai đã nhận được 13,2ha đất nhân dân hiến để làm đường giao thông và hàng trăm tỷ đồng người dân đóng góp xây dựng NTM.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, ông Tuấn cho biết, huyện Quốc Oai phấn đấu đến năm 2020 có thêm từ 1 - 2 xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao; tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 1,7 - 2%; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 220 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/năm trở lên...

Để đạt mục tiêu đề ra, huyện Quốc Oai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, trước mắt xây dựng hạ tầng giao thông đô thị; hệ thống chiếu sáng gắn với tuyến đường văn minh đô thị; tiếp tục đầu tư hệ thống thoát nước, cây xanh; từng bước đầu tư xây dựng thêm một số nhà văn hóa, khu thể thao trung tâm xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dưới cái nắng dịu nhẹ của mùa thu, quế hương lan đang tỏa hương...
Giá heo hơi hôm nay 20/9 ở miền Bắc ghi nhận sự sụt giảm ở nhiều...
Đen đen, xấu xấu, bẩn bẩn là những từ người ta nghe nhiều về loại...