Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:34 PM (GMT+7)

Hà Nội cần gần 32.000 tỷ đồng cho nông thôn mới

authorĐoàn Nguyễn Thứ Năm, ngày 30/06/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay TP.Hà Nội đã có 201 xã đạt chuẩn.

   

 ha noi can gan 32.000 ty dong cho nong thon moi hinh anh 1

Đường giao thông, cổng làng ở thôn Pheo, xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh:Thiên Hương

Theo ông Nguyễn Duy Phong - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, từ khi thành phố phát động chương trình xây dựng NTM, Sở Tài chính đã tích cực tham gia phối hợp các ngành trong việc thẩm định các dự án thành phần của Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng NTM. Sở cũng đề xuất cơ chế tài chính về hỗ trợ kinh phí thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ… và các chế độ chính sách khác có liên quan thuộc lĩnh vực tài chính được thành phố giao. Đặc biệt, Sở Tài chính đã tích cực phối hợp với các thành viên tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn nông thôn mới TP.Hà Nội rà soát, điều chỉnh bổ sung nội dung đề án các xã điểm trình UBND thành phố phê duyệt để phù hợp với thực tiễn của xã trên địa bàn thành phố.

Sau 5 năm, tổng nguồn vốn đã huy động cho chương trình là 34.465 tỷ đồng, đạt 170% kế hoạch, trong đó, vốn ngân sách nhà nước là 23.573 tỷ đồng, đạt 186% kế hoạch. Ngân sách thành phố có hơn 10.160 tỷ đồng, ngân sách huyện và xã là 13.407 tỷ đồng. Thành phố cũng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp huy động nguồn vốn ngoài ngân sách, chủ yếu từ doanh nghiệp, HTX, nhân dân đóng góp và nguồn vốn khác, tổng cộng là 10.892 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch.

 Theo lãnh đạo Sở Tài chính, để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 thành phố có trên 80% số xã đạt NTM và 100% huyện đạt chuẩn NTM. Tổng số vốn đầu tư cho Chương trình dự kiến cần huy động khoảng 31.680 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước khoảng 19.000 tỷ đồng, vốn huy động ngoài ngân sách là 12.672 tỷ đồng.

 Thành phố sẽ triển khai các giải pháp huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực thực hiện chương trình theo quy định, hướng dẫn của T.Ư và thành phố. Theo đó, tập trung nguồn vốn hoàn thành dứt điểm từng công trình đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả, tăng cường công tác giám sát chất lượng các công trình xây dựng của các cơ quan quản lý và cộng đồng dân cư ở cơ sở.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, để có nguồn lực xây dựng NTM, thời gian tới cần cân đối nguồn lực một cách hợp lý, tỷ lệ huy động nguồn lực cần phải nâng cao hơn nữa, trong đó tập trung huy động từ doanh nghiệp, từ nhân dân, vốn xã hội hoá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...