Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 18:36 PM (GMT+7)

Hà Nội đầu tư trên 28.000 tỷ nâng cao đời sống nông dân

authorHải Đăng Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhấn mạnh về mục tiêu Chương trình 02 năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, trong giai đoạn tới, toàn thành phố sẽ tiếp tục coi nhiệm vụ nâng cao đời sống cho người nông dân là mục tiêu xuyên suốt. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác khuyến nông, khuyến công, đào tạo nghề.

   

Đầu tư trên 28.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 02 năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 được tổ chức mới đây, trong năm 2018, các huyện, thị xã tiếp tục bám sát chỉ đạo của T.Ư và thành phố, chủ động triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp.

Nhờ đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Giá trị gia tăng ngành nông nghiệp năm 2018 đạt 3,6%, đánh dấu bước phát triển mới trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

 ha noi dau tu tren 28.000 ty nang cao doi song nong dan hinh anh 1

Mô hình trồng đào, quất cảnh bán tết mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân một số huyện của Hà Nội.  ảnh: Hải Đăng

Toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, đã xây dựng và duy trì được 127 mô hình ứng dụng công nghệ cao và 130 chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Các mô hình đã góp phần gia tăng giá trị ngành nông nghiệp. Thu nhập bình quân của người dân nông thôn nhờ đó cũng tăng nhanh, hiện đạt 46,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%...

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho hay: Sau hơn một nửa chặng đường thực hiện giai đoạn 2 Chương trình xây dựng NTM, đến nay, thành phố đã có 323/386 xã (chiếm 83,7% tổng số xã) được công nhận đạt chuẩn. Ngoài 4 huyện đã được công nhận đạt chuẩn, các huyện Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất cũng đang hoàn tất những thủ tục cuối để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018.

Ông Mỹ cho biết thêm, từ năm 2016 đến hết năm 2018, ngân sách thành phố đã đầu tư trên 28.507 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 02-CTr/TU. Cùng với ngân sách Nhà nước, các địa phương cũng tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp và nhân dân tự nguyện đóng góp trên 2.855 tỷ đồng.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Thành ủy Hà Nội, từ năm 2016 đến nay, 12 quận đã hỗ trợ các huyện xây dựng NTM với tổng kinh phí trên 421 tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, bên cạnh những 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM (đợt 2) năm 2018 cho 26 xã.

thành tích làm được, hiện nay việc thực hiện Chương trình 02 của Hà Nội vẫn bộc lộ khá nhiều yếu kém.

Để hoàn thành mục tiêu Chương trình 02 năm 2019 và những năm tiếp theo, ông Sửu đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hình thành các chuỗi liên kết, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản trên cơ sở phát triển mạnh các hình thức hợp tác...

Theo ông Sửu, giai đoạn tới trong xây dựng NTM, thành phố sẽ vẫn tiếp tục quan tâm phát triển toàn diện kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân; đẩy nhanh việc xây dựng NTM theo hướng bền vững...

"Bên cạnh đó, các địa phương cần phát triển và mở rộng các khu, cụm công nghiệp và làng nghề để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông thôn. Đồng thời, phát triển hệ thống dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp" - ông Sửu nhấn mạnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Trong hệ thống tượng Phật ở Nghệ An, có một bức tượng cổ gần nghìn...
Có trọng lượng lên trên 3,5 kg, gấp từ 5-7 lần so với những con cá...