Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:21 AM (GMT+7)

Hà Nội sắp có thêm huyện nông thôn mới

authorTrần Quang Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Với 15/19 số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tháng 10.2015, huyện Hoài Đức sẽ hoàn thiện hồ sơ xét công nhận huyện NTM gửi lên UBND TP.Hà Nội để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện NTM” – ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức chia sẻ.

   

Thêm 5 xã cán đích

Cuối tháng 8 vừa qua, tổ công tác giúp việc của Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM TP.Hà Nội đã đi kiểm tra, đánh giá, chấm điểm xã NTM tại 6 xã thuộc huyện Hoài Đức, gồm Đắc Sở, Cát Quế, Song Phương, An Thượng, Lại Yên, Tiền Yên. Kết quả, 5 xã Cát Quế, Đắc Sở, Song Phương, An Thượng, Lại Yên đã được 95 điểm trong tổng số 100 điểm, đủ điều kiện để Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM TP.Hà Nội đánh giá, bỏ phiếu đạt chuẩn NTM năm 2015.

 ha noi sap co them huyen nong thon moi hinh anh 1

Chăn nuôi lợn siêu nạc đang mang lại thu nhập cao cho người dân xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.      Ảnh: Trần Quang 

Ông Đỗ Đức Trung cho biết, 5 xã này sẽ được UBND TP.Hà Nội bỏ phiếu, ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM trong tháng 9. Như vậy, nếu tính cả 5 xã vừa được thẩm định đạt chuẩn thì Hoài Đức có 15/19 xã đạt chuẩn NTM, đạt 78,9%. Như vậy, Hoài Đức đã đạt được tiêu chí cơ bản của một huyện NTM là có trên 75% số xã đạt chuẩn NTM.

Tại buổi làm việc với huyện Hoài Đức mới đây, ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT Hà Nội), Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội đề nghị các xã đủ điều kiện công nhận NTM tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

“Trong quá trình thẩm định, tổ công tác đã làm việc rất công tâm, khách quan, đảm bảo đánh giá đúng thực lực từng xã. Đối với xã chưa đạt đủ điều kiện trong đợt này và 4 xã còn lại sẽ phải tiếp tục phấn đấu, bứt phá mạnh hơn nữa, song cũng không nên vội vàng mà quan trọng nhất là làm sao nâng cao đời sống cho nông dân, được bà con ghi nhận” – ông Cương nhấn mạnh.

Huyện nhiều tỷ phú

Chia sẻ về kinh nghiệm làm NTM, ông Đỗ Đức Trung cho biết, huyện đã sớm chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, tập trung chuyển đổi những cây trồng mũi nhọn, cho hiệu quả kinh tế cao, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, từ đó nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nhờ đó trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh có hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trồng cây phật thủ ở xã Đắc Sở, với thu nhập bình quân từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha/năm.

Trò chuyện với phóng viên, ông Lê Công Quý, nông dân xã Yên Sở cho biết chưa bao giờ thấy quê hương thay đổi nhanh như những năm gần đây, từ đường làng, ngõ xóm đến đường trục thôn, xã đều được trải nhựa, bê tông phẳng lỳ, đi đâu cũng thấy tỷ phú.

“Từ năm 2011 đến nay, huyện Hoài Đức đã huy động gần 1.400 tỷ đồng để thực hiện các đề án xây dựng NTM, trong đó người dân tự nguyện đóng góp hơn 320 tỷ đồng, đạt hơn 23% tổng nguồn vốn” – ông Đỗ Đức Trung cho biết.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...