Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:58 AM (GMT+7)

Hà Nội sắp có thêm huyện nông thôn mới

authorVăn Tú Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau huyện Đan Phượng, Hà Nội sắp có huyện nông thôn mới (NTM) thứ 2 là Thanh Trì. Hiện các công tác chấm điểm, thẩm định những xã cuối cùng đạt đủ 19 tiêu chí NTM ở Thanh Trì đã chuẩn bị hoàn tất.

   

Đích không còn xa…

Sau 3 xã Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai và Vạn Phúc được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối tháng 10.2015, Thanh Trì chỉ còn 2 xã chưa đạt đủ 19 tiêu chí là Hữu Hòa, Duyên Hà. Và tin vui đã đến với người dân Thanh Trì khi trong tháng 11, qua kiểm tra, chấm điểm của Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM thành phố, cả 2 xã trên đều đủ điều kiện xét công nhận xã NTM với số điểm lần lượt là 96 và 97,5. Với kết quả này, Thanh Trì vươn lên trở thành địa phương thứ 2 của thành phố hoàn thành xây dựng NTM ở 100% xã.

 ha noi sap co them huyen nong thon moi hinh anh 1

Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì.   Ảnh:   Quang Thiện

Thành quả ấn tượng của chương trình xây dựng NTM đã mang lại niềm vui cho toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì. Ông Phạm Văn Đoàn – Bí thư Chi bộ xóm Mới, xã Duyên Hà phấn khởi chia sẻ, nhiều năm trước thôn chưa có nhà văn hóa, còn trường mầm non thì chật chội. Tuy nhiên, nhờ có chương trình xây dựng NTM, xã đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học khang trang. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông nông thôn cũng được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con nhân dân. Đặc biệt, dồn điền đổi thửa thành công đã tạo điều kiện cho các hộ dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Điều này khiến nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng vào chương trình.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Thanh Trì vẫn là huyện nông nghiệp, quy mô sản xuất còn nhỏ, hiệu quả chưa cao, đời sống của một bộ phận dân cư gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau 5 năm triển khai xây dựng NTM, huyện đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, làm thay đổi toàn diện khu vực nông thôn. Trong vòng 5 năm qua, toàn huyện đã xây dựng được trên 160km đường giao thông nông thôn và 100% thôn, làng có nhà văn hóa. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 30 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2 lần so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,99%.

Nói đi đôi với làm

"   Trong xây dựng NTM, phải chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong huy động và sử dụng các nguồn lực. Có như vậy mới thu hút được sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng NTM”.
Ông Vũ Văn Nhàn

Có thể nói, để đạt được kết quả ấn tượng như hiện nay, không thể không nhắc tới những đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì. Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền đi vào chiều sâu, nhận thức của người dân về chương trình xây dựng NTM đã được nâng lên đáng kể. Theo thống kê, trong vòng 5 năm qua, đã có hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn huyện tham gia hiến đất mở rộng đường làng ngõ xóm với diện tích trên 11.300m2, tiêu biểu là các xã Vạn Phúc, Ngũ Hiệp, Đại Áng, Đông Mỹ…

Ông Nguyễn Gia Khương – Bí thư Chi bộ xóm Chùa, xã Hữu Hòa chia sẻ, khi bắt tay vào xây dựng NTM, một bộ phận người dân còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào cấp trên. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động, cộng với việc người dân được bàn bạc dân chủ, công khai và tham gia kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, bà con đã rất đồng tình ủng hộ. “NTM chính là cuộc cách mạng làm thay đổi nhận thức của người dân” – ông Khương bày tỏ.

Nói về bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho rằng, bộ máy lãnh đạo từ huyện tới xã phải luôn đổi mới phương pháp điều hành, lề lối làm việc với phương châm “đoàn kết, thống nhất, nói đi đôi với làm”. Đồng thời phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian để tăng trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ. Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu, quyết tâm và sâu sát với cơ sở mới tạo được sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa, cây nho rừng lại tiếp tục sinh trưởng phát triển, đơm...
Nhờ nuôi đàn chim công để bán Tết mà gia đình anh Nguyễn Văn Luân...
Kể từ năm 2019, theo quy định mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về...