Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:37 AM (GMT+7)

Hà Nội sẽ đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất

author Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau khi hội thi máy gặt đập liên hợp (GĐLH) các tỉnh phía Bắc kết thúc tại Hà Nội ngày 27.9, lãnh đạo TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy nhanh việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhất là khâu thu hoạch lúa.

   

Tỷ lệ cơ giới hóa còn thấp

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, hiện, tỷ lệ cơ giới hoá trong sản xuất lúa ở khâu làm đất và vận chuyển đạt trên 80%, ở vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH), trong đó có Hà Nội đạt trên 90%; khâu tưới tiêu đạt trên 85%; song khâu thu hoạch mới chỉ đạt trên 40%.

Thu hoạch lúa là một trong những khâu lao động nặng nhọc nhất, tuy vậy do việc thu hoạch chủ yếu vẫn làm thủ công, nên tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch cao như ở ĐBSH là từ 6-8%. Do đó, việc đẩy mạnh áp dụng cơ giới hoá trong và sau thu hoạch lúa đặc biệt là sử dụng máy GĐLH ở Hà Nội, cũng như vùng ĐBSH là hết sức cần thiết.

Cơ giới hóa là xu thế tất yếu để thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn ở Hà Nội.

TS Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: “Mục đích của Hội thi máy GĐLH giúp nông dân trực tiếp thấy hiệu quả của việc sử dụng máy GĐLH. Đồng thời, cũng là dịp để các doanh nghiệp, các nhà khoa học cùng liên kết, nghiên cứu để tìm ra loại máy phù hợp với điều kiện đồng đất từng địa phương”. Ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đánh giá: “Từ kết quả của hội thi lần này, Hà Nội sẽ nghiên cứu để đẩy mạnh hơn cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nói chung, đặc biệt là khâu thu hoạch lúa, tiến tới giảm tổn thất sau thu hoạch hiệu quả hơn nữa”.

Còn ông Trần Vũ Lâm – Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, nơi vừa diễn ra hội thi máy GĐLH: “Qua hội thi lần này, bà con nông dân thủ đô đã có cơ hội được tiếp cận được những mẫu máy GĐLH mới với nhiều tính năng ưu việt. Đây chính là chìa khóa để giải phóng sức lao động của người nông dân”.

Giúp giảm lao động trong nông nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Xuân Việt cho rằng: “Hà Nội hiện có trên 4 triệu dân sống ở nông thôn với trên 200.000ha đất sản xuất lúa hàng năm. Trong thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp đã được thành phố hết sức quan tâm, nhằm từng bước cải thiện đời sống lao động nông thôn, giảm dần khoảng cách giữa nông thôn và đô thị”.

Tuy nhiên, theo ông Việt, Hà Nội đang có tốc độ đô thị hoá nhanh, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, lao động nông thôn hiện nay chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, do thanh niên đi làm tại các khu công nghiệp hoặc ra thành thị làm thuê. Do đó, những năm gần đây, nhiều địa phương, đặc biệt, là các huyện ven đô phải thuê nhân công cấy, gặt với giá rất cao từ 150.000- 250.000 đồng/ngày công.

Theo ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, cơ giới hóa là xu thế tất yếu để thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn của Hà Nội, bao gồm máy cấy, máy làm đất, máy sấy và một số loại máy khác. Chương trình 02 của thành phố cũng dành một nguồn kinh phí hỗ trợ mua máy cho người dân. Tuy nhiên, để thực hiện tốt chương trình cơ giới hóa, rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp cùng tham gia với người nông dân.

“Cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa nói riêng là việc làm cấp bách hiện nay của ngành nông nghiệp Hà Nội nhằm làm giảm chi phí lao động, tăng giá trị lúa gạo” - ông Việt nhận định.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, trong thu hoạch, đến hết năm 2011 toàn thành phố mới có 342 máy GĐLH, chỉ đáp ứng được 12% diện tích, còn lại gặt thủ công và tuốt bằng máy. Do vậy, để thúc đẩy nhanh hơn việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, mới đây, UBND TP.Hà Nội cũng đã có Quyết định 16 nhằm hỗ trợ, khuyến khích các địa phương dồn điền đổi thửa.

Đồng thời, thành phố cũng có những chính sách tạo điều kiện đẩy mạnh cơ giới hoá vào sản xuất như hỗ trợ 100% lãi suất cho nông dân trong 3 năm đầu tiên để mua các loại máy như máy làm đất, máy gieo cấy, máy GĐLH, xây dựng kho bảo quản, đồng thời hỗ trợ mỗi xã 1 triệu đồng/ha để dồn điền đổi thửa… Theo kế hoạch, trong 2 năm 2012 - 2013, toàn thành phố sẽ dồn điền đổi thửa 41.227,5ha, trong đó riêng năm 2012 là 19.000ha.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...