Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:45 PM (GMT+7)

Hà Nội tập trung đầu tư trồng trọt và chăn nuôi?

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực được Hà Nội tập trung và ưu tiên đầu tư, sản xuất trong những tháng cuối năm nay.

   

Đột phá công tác khuyến nông

Một trong những ưu tiên của TP. Hà Nội trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là đột phá vào công tác khuyến nông thông qua việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như những mô hình sản xuất mới. Theo ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, mô hình sản xuất lúa gieo thẳng trong vụ xuân và vụ mùa vẫn được ưu tiên.

 
Hà Nội đang tập trung đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Đến nay, diện tích lúa gieo thẳng đạt hơn 6.600ha, thực hiện ở 15 huyện, thị xã ở 149 hợp tác xã. Trong đó, diện tích có quy mô tập trung được thành phố hỗ trợ gần 1.600ha thực hiện tại 10 huyện. Các huyện có diện tích gieo sạ nhiều là Ba Vì (2.565ha), Phúc Thọ (803ha), Mỹ Đức (445ha)…

Tại thời điểm này, các trà lúa của Hà Nội đang sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, sạch cỏ dại, phát triển ở giai đoạn 4-5 lá, đẻ nhánh, hoặc làm đòng. “Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì mô hình cơ giới hóa trong sản xuất, phổ biến mô hình trình diễn các giống lúa năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, tăng cường trồng các loại cây ngắn ngày như: Khoai lang, khoai tây, trồng chi mai thế trong chậu…”- ông Chí cho biết.

UBND TP. Hà Nội vừa có Công văn số 6021 chỉ đạo Sở NNPTNT khảo sát, đánh giá thực trạng phát triển chăn nuôi trong thời gian qua và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở NNPTNT khẩn trương khảo sát, đánh giá những nguyên nhân, khó khăn, tồn tại trong phát triển chăn nuôi để tham mưu, đề xuất với UBND thành phố những giải pháp cụ thể, thiết thực, bảo đảm việc phục hồi phát triển chăn nuôi những tháng cuối năm 2012.

Về việc thực hiện “Đề án rau an toàn”, dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai nhưng thời gian qua Sở NNPTNT Hà Nội cũng đã chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ. Tính đến nay đã có 24 dự án được thành lập, trong đó 8 dự án đã được phê duyệt đầu tư và đang triển khai thực hiện. Cán bộ ngành nông nghiệp được giao giám sát 3.800ha đã định vị và trên diện rộng. Đặc biệt, 3 vùng sản xuất rau an toàn tập trung là Văn Đức (Gia Lâm), Duyên Hà (Thanh Trì), Thanh Đa (Phúc Thọ) được giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Để có những kết quả trên, theo ông Hoàng Thanh Vân- Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội, trong thời gian vừa qua, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức 110 lớp tập huấn cho 6.600 nông dân, khuyến nông viên cơ sở về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân, sản xuất rau an toàn và một số rau ăn lá…

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, trong đó đặc biệt chú trọng việc đảm bảo giống cho vụ sau và nâng cao chất lượng giống, lựa chọn giống có năng suất, chất lượng vượt trội bổ sung dần vào cơ cấu của thành phố”- ông Vân cho biết.

Quyết liệt chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thực tế, trong những tháng vừa qua, Hà Nội là một trong những “điểm nóng” của cả nước về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng là “cung đường” trung chuyển gia súc, gia cầm không được kiểm dịch. Đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố vẫn khó khăn, phức tạp. Chỉ trong vòng mấy tháng gần đây, dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, lợn tai xanh đã xuất hiện và lây lan nhanh ở hàng chục huyện như: Thường Tín, Phú Xuyên, Gia Lâm, Thạch Thất, Ba Vì, Phúc Thọ…

Ông Hoàng Thanh Vân cho biết: Thời gian qua, các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, việc kiểm soát gặp không ít khó khăn. Từ đầu năm đến nay Chi cục Thú y Hà Nội đã kiểm dịch vận chuyển khoảng 20 triệu con gia cầm, hơn 418.000 con lợn, gần 7.600 con trâu bò, trên 61 triệu quả trứng gia cầm. Đặc biệt, Sở NNPTNT Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm soát giết mổ. “Tính đến nay chúng tôi đã kiểm soát giết mổ được hơn 205.000 con lợn, 2.048 con trâu bò, hơn 1 triệu con gia cầm. Xử lý vi phạm 125 trường hợp, trong đó 101 trường hợp tiêu hủy…”- ông Vân thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...