Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:39 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Chuyển đổi cây trồng, thu 250 triệu đồng/ha

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ trồng lạc và lúa kém năng suất, nông dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã chuyển đổi sang trồng rau, củ, quả áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap đưa lại thu nhập cao cho nông dân.

   

Chị Bùi Thị Hạnh ở thôn Trung Lập, xã Tượng Sơn cho biết: Gia đình tôi có 800m2 đất nông nghiệp hàng năm sản xuất lạc và lúa hiệu quả kinh tế thấp do không thuận lợi trong việc tưới tiêu, từ đó xã đã vận động chuyển số diện tích này sang trồng rau, củ, quả.

Bí xanh tại xã Tượng Sơn đạt năng suất 35-40 tấn/ha.

Thông qua Hội Nông dân, gia đình tôi vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Hà 10 triệu đồng về mua phân bón và tre nứa làm giàn để trồng bí xanh, mướp hương. Sau 2 tháng xuống giống, đến nay vườn đã bắt đầu cho thu hoạch đợt đầu trên 7 triệu đồng, ước tính cuối vụ thu trên 20 triệu đồng. Mỗi năm gia đình tôi canh tác được 3 vụ, lãi gấp 5 lần so với trồng lúa.

Chị Nguyễn Thị Trinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tượng Sơn cho biết: Từ năm 2011, Hội đã giúp 21 hộ chuyển đổi từ trồng lạc và lúa sang trồng rau, quả. Để giúp bà con nông dân sản xuất rau, quả sạch, Hội đã mở lớp tập huấn đồng thời ký kết với các công ty phân bón cho nông dân mua trả chậm. Để giải quyết nguồn vốn, Hội đã đứng ra phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội vay 150 triệu đồng cho 21 hộ.

Ông Nguyễn Văn Thìn-Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết, Tượng Sơn là xã ven đô nên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, lạc hiệu quả thấp sang trồng rau, củ, quả sạch phục vụ đô thị. Phòng Trồng trọt của Sở NNPTNT Hà Tĩnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống mới có giá trị kinh tế như dưa chuột Chiatai của Thái Lan, mướp, cà tím, rau cải, rau mồng tơi và bí xanh được trồng theo quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Lúc đầu, quy mô 2,5ha được triển khai trồng thử nghiệm cho 20 hộ dân ở thôn Trung Lập. Kết quả cho thấy, dưa chuột có thời gian sinh trưởng 90-100 ngày, năng suất bình quân đạt 25-30 tấn/ha; bí xanh sinh trưởng 110-120 ngày, năng suất 35-40 tấn/ha. Theo tính toán chung, toàn mô hình đạt 250 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi 150 triệu đồng/ha, thu nhập so với trồng lúa gấp 5 lần và gấp 3 lần so với trồng lạc nên người dân rất phấn khởi.

Ông Thìn cho biết thêm, sau khi thành công ở thôn Trung Lập, vụ hè thu này xã tiếp tục chuyển đổi những vùng đất cằn ở các thôn Bắc Giang, Bắc Bình và Trung Tiến với diện tích 15ha sang trồng rau, củ, quả áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap, với hàng trăm hộ dân tham gia.

Xem bình luận
Số điện thoại của tôi 0988170133.
Bình luận có 0 phản hồi
tôi muốn liên hệ anh Tuấn để mua 1 chiếc máy cay đất ruộng thì tôi sẽ liên hệ = cách nào? có thể...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi muốn mua máy cày mini của anh tuấn liên hệ mua và vận chuyển như thế nào?
Bình luận có 0 phản hồi
tôi muốn mua 01 chiếc máy của anh Tuấn.liên hệ và vận chuyển thế nào ĐT: 0977.597.383
Bình luận có 0 phản hồi
tôi muốn liên hệ anh Tuấn để mua 1 chiếc máy phay đất ruộng thì tôi sẽ liên hệ = cách nào? có thể...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...