Thứ Hai, ngày 21/01/2019 22:55 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Huyện quên báo thuỷ điện xả lũ, 60ha chè bị mất trắng

authorNguyễn Duyên Thứ Năm, ngày 27/07/2017 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mưa lớn cộng với Thủy điện Hương Sơn xả lũ không thông báo đã khiến cho hàng trăm ha hoa màu của người dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị nhấn chìm, không kịp vớt vát. 60ha chè của hơn 300 hộ dân cũng bị thiệt hại ước tính 3,5 tỷ đồng.

   

 ha tinh: huyen quen bao thuy dien xa lu, 60ha che bi mat trang hinh anh 1

Bà Tuyết ở xã Sơn Diệm bên ruộng đậu bị ngập mất trắng sau khi thủy điện xả lũ.

Bà Trần Thị Tuyết, trú tại xóm 3 xã Sơn Diệm huyện Hương Sơn chia sẻ: “Thủy điện xả lũ mà dân có biết gì đâu, mấy ngày ngay mưa nhưng chưa đến mức ngập lớn như vậy. Nếu họ có xả thì cũng phải thông báo cho dân để chúng tôi chủ động thu hoạch ngô và cỏ vùng dọc bờ sông. Giờ nước rút phủ một lớp bùn trắng xóa lên hoa màu, trâu, hươu không có thức ăn”.

Ông Nguyễn Văn Quang - xóm 10 xã Sơn Quang huyện Hương Sơn cho hay: “Nhà làm 4 sào đậu phải gieo đến lần thứ hai, nay mưa và thủy điện xả lũ bị ngập và giờ thì coi như mất trắng. Nếu như lượng mưa của mấy ngày qua, nước sông không lên nhanh như vậy được. Do xả lũ không thông báo nên người dân chúng tôi chạy không kịp”.

 ha tinh: huyen quen bao thuy dien xa lu, 60ha che bi mat trang hinh anh 2

Đậu, ngô và cỏ sữa của người dân ở xã Sơn Giang huyện Hương Sơn ngập bùn sau mưa lớn và xả lũ của thủy điện Hương Sơn

Theo ông Nguyễn Quang Hành - Trưởng thôn 3 xã Sơn Diệm, cả thôn có khoảng hơn 1ha đất trồng đậu ngô và cỏ sữa bị ngập nước do đợt xả lũ. Vừa qua, Thủy điện Hương Sơn xả lũ nhưng thôn không nhận được thông báo. Những lần trước mỗi lần xả là họ có thông báo về để thôn thông báo cho người dân. Nếu xả lũ phải thông báo cho người dân để đưa trâu bò lên cao và thu hoạch hoa màu dưới ruộng thấp”.

Trao đổi với PV Dân Việt ông Lê Khắc Ái - Chủ tịch UBND xã Sơn Diệm cho biết: “Nhà máy thủy điện Hương Sơn xả lũ ngày 26.7, xã không nhận được thông báo. Những đợt trước mỗi lần xả lũ họ có thông báo cho xã, nhưng lần này không thấy ai nói gì về vệc xả lũ cả, kể cả thông báo bằng điện thoại cũng không có”.

Không chỉ hoa màu bị ảnh hưởng hơn 300 hộ dân trồng chè tại xã Sơn Kim 2 huyện Hương Sơn đang chuẩn bị thu hoạch cũng bị thiệt hại nặng nề do mưa lớn cộng với việc thủy điện Hương Sơn xả lũ. Ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc xí nghiệp chè Tây Sơn cho hay: “Theo thống kê sơ bộ ước tính có trên 60 ha chè của 300 hộ dân bị ngập, trị giá khoảng 3,5 tỷ đồng. Nếu như trời ngớt mưa và nước rút nhanh, diện tích chè này sẽ có khả năng phục hồi nhưng sẽ ảnh hưởng đến năng suất”.

 ha tinh: huyen quen bao thuy dien xa lu, 60ha che bi mat trang hinh anh 3

Chè của người dân xã Sơn Kim 2 bị ngập trong nước

Theo tìm hiểu của PV ngày 25.7.2017, Nhà máy thủy điện Hương Sơn đã có thông báo gửi UBND huyện Hương Sơn về việc xả lũ của nhà máy thủy điện. Và đề nghị UBND huyện Hương Sơn thông báo đến các xã ở hạ du, cơ quan ban ngành đóng trên địa bàn biết.

Ông Nguyễn Chí Tâm - Chuyên viên Phòng NNPTNT huyện Hương Sơn giải thích: “Nhà máy Thủy điện Hương Sơn có thông báo về việc xả tràn. Nhưng năm 2017, Nhà máy xây dựng quy hoạch vùng hạ du ảnh hưởng của việc xả lũ của nhà máy chỉ có xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Thị trấn Tây Sơn và xã Sơn Tây nên huyện chỉ thông báo đến các xã này. Còn một số xã khác nằm ở vùng hạ du dọc sông Ngàn Phố trước đây nằm trong vùng ảnh hưởng nhưng nay không (Theo quy hoạch của Nhà máy thủy điện Hương Sơn) nên huyện không thông báo về việc xả lũ đến các xã này”.

Theo thống kê sơ bộ của phòng Nông nghiệp huyện Hương Sơn đến 10h ngày 27.7, có gần 314 ha lúa bị ngập trong đó khả năng bị mất trắng là 138 ha; 465 ha đậu bị ngập trong đó có khoảng 425 ha bị mất trắng và khoảng 253 ha ngô bị ngập trong đó khả năng mất trắng là 234 ha. Trong đó các xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Sơn Bằng, Sơn Thịnh, Sơn Trung, Sơn Châu, Sơn Hòa…(các xã này nằm vùng hạ du nhưng không nằm trong quy hoạch bị ảnh hưởng của Nhà máy thủy điện Hương Sơn). 

Dung tích hồ chứa Nhà máy thủy điện Hương Sơn là 3,27 triệu m3, dung tích hữu ích là 1,87 triệu m3 và lưu lượng xả qua đập tràn cao nhất là 817m3/s.

Xem bình luận
nhiều diện tích đậu của các xã sơn tây sơn diệm bị mất trắng hoàn toàn, người dân rất bức xúc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...