Thứ Hai, ngày 16/12/2019 00:55 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Lần đầu tiên có người xin thoát khỏi hộ nghèo

authorHoàng Đương Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 20:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cặp vợ chồng 90 tuổi ở Hà Tĩnh vừa viết đơn gửi chính quyền địa phương xin thoát khỏi hộ nghèo, sau 15 năm được hưởng chế độ chính sách này, khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và bày tỏ sự ngưỡng mộ.

   

Làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa nhận được đơn xin rút khỏi hộ nghèo của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Lương và Dương Thị Huệ (90 tuổi, trú tại thôn Liên Hương, xã Thạch Đài).

Theo ông Anh, hiện nay trên địa bàn xã có 74 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo. Đây là trường hợp đầu tiên viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.

"Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn nên khiến nhiều người bất ngờ. Lá đơn của 2 cụ khiến tôi rất cảm động. Bởi có nhiều gia đình con cái giàu có nhưng lại đẩy cha mẹ ra ở riêng để tách khẩu, để cha mẹ hưởng chính sách hộ nghèo. Ngay cả một số cán bộ cũng tìm mọi cách xin cho người thân, cha mẹ mình được hưởng chế độ hộ nghèo. Nên việc làm của vợ chồng cụ Lương cần được làm gương để mọi người noi theo", ông Anh nói.

Trong đơn thư vào ngày 22/10, vợ chồng cụ Lương cho biết: “Mặc dù vợ chồng chúng tôi tuổi đã già, sức khỏe yếu, bệnh tật liên miên, nhưng nay nhờ con cháu nuôi dưỡng đến nơi, đến chốn. Vì vậy vợ chồng chúng tôi làm đơn và xin ra khỏi hộ nghèo để nhường cho những hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn".

 ha tinh: lan dau tien co nguoi xin thoat khoi ho ngheo hinh anh 1

       Cụ Huệ 90 tuổi nhưng sức khỏe vẫn còn tốt, minh mẫn và lạc quan. Ảnh: H.Đ

Chia sẻ về sự việc này, cụ bà Dương Thị Huệ cho biết, nhiều năm nay cụ được hưởng các chế độ chính sách hộ nghèo, nhưng nhận thấy có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, trong khi vợ chồng cụ được các con, cháu chăm dưỡng đầy đủ nên thống nhất xin thoát nghèo.

Bà Huệ cho biết thêm, vợ chồng bà có 6 người con (3 trai, 3 gái), ngoài 2 đứa con trai đầu đã mất vì bệnh tật, đến nay các con còn lại của hai cụ đều lập gia đình, có cuộc sống ổn định.

“Ngày trước vợ chồng tôi khổ lắm, quanh năm chỉ bám vào mấy sào ruộng để nuôi con. Suốt 15 năm qua, vợ chồng tôi được thôn, xã bình xét vào diện hộ nghèo. Nhờ có hộ nghèo mà vợ chồng tôi có thẻ bảo hiểm để đỡ chi phí khi mua thuốc men. Nhưng bây giờ, các con tôi đứa nào cũng có nhà cửa cả rồi và đã lo được cho bố mẹ. Vì thế, vợ chồng tôi muốn ra hộ nghèo để nhường suất này cho người khác, cũng để làm gương cho con cháu”, cụ Huệ nói.

Không muốn bị “mang tiếng”

Được biết, những năm gần đây, cháu nội của hai cụ (con trai thứ 5 là anh Nguyễn Văn Hùng) đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, chắt chiu từ số tiền làm thuê gửi về cho bố mẹ xây dựng được ngôi nhà khang trang. 3 người con gái cũng có cuộc sống ổn định, thỉnh thoảng gửi tiền về chăm sóc vợ chồng cụ Lương.

"Trước nghèo nhưng nay kinh tế đỡ hơn nhiều, con cháu chăm sóc tốt nên hai vợ chồng quyết xin ra để lấy tinh thần cho lớp trẻ làm việc", cụ Huệ kể lại.

Nằm trên giường với đôi chân bị thương do ngã xe đạp, ông Lương vui mừng khi việc làm đơn xin thoát nghèo nhận được sự chia sẻ, động viên của nhiều người. “Thật ra chúng tôi ý định lâu lắm rồi, nhưng năm nay mới biết mà làm đơn gửi lên xã. Ngoài ra tôi không muốn kìm hãm sự phát triển của xã hội và muốn làm gương cho thế hệ con cháu phải nỗ lực làm việc, không ỷ lại”, cụ ông chia sẻ.

Ông Trương Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Thạch Đài cho hay: “Thực tế con của 2 cụ cũng là lao động phổ thông thôi, kinh tế cũng chưa phải là khá lắm. Nhưng khi tiếp xúc tôi biết 2 cụ và con cái của họ có lòng tự trọng cao. Việc 2 cụ xin ra khỏi hộ nghèo rất đáng hoan nghênh. Trong khi nhiều gia đình con cái rất giàu nhưng lại muốn tách khẩu, đẩy cha mẹ ra ở riêng để được hưởng chính sách hộ nghèo, tạo gánh nặng cho xã hội. Ngay cả một số cán bộ cũng tìm mọi cách xin cho người thân, xin cho cha mẹ mình để được hưởng chế độ hộ nghèo” - ông Anh chia sẻ.

“Hôm trước anh em đi khảo sát hộ nghèo thì cụ Lương tâm sự, con cái bây giờ không phải giàu nhưng có đỡ hơn chút ít. Có nhà có cửa, có chỗ ăn chỗ ở kín đáo ấm cúng rồi. Ốm đau đã có con cái thuốc men chăm sóc đầy đủ rồi, giờ dựa vào con cháu thôi. Mong muốn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo kẻo con cái mang tiếng”, ông Trương Quang Anh kể lại.

Theo ông Anh, việc xin ra khỏi hộ nghèo của 2 cụ thể hiện một nghĩa cử cao đẹp, một điển hình cần được nhân rộng, cho mọi người học tập, noi theo. Chính quyền xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà đã đến động viên, ghi nhận, trân trọng và biểu dương nghĩa cử cao đẹp của 2 cụ.

Theo ông Trương Quang Anh, toàn xã Thạch Đài hiện có tới 74 hộ nghèo, 111 hộ cận nghèo. Mặc dù chế độ cho những đối tượng này không được nhiều nhưng thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Về phía địa phương, UBND xã Thạch Đài cũng đã dành mọi nguồn lực, tạo mọi điều kiện để cho những hộ này thoát nghèo, có cuộc sống hòa nhập với cộng đồng.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con đường ngoằn nghèo từ trung tâm xã dẫn chúng tôi đến mô hình...
Ngày 12-12, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa nghiệm...
Giá heo hơi hôm nay 15/12 tiếp tục xác lập những kỷ lục mới, sau...