Thứ Hai, ngày 10/12/2018 17:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 11/08/2018 18:30 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Mưa lũ "nuốt" trọn 125ha đậu xanh, nông dân mất tiền tỷ

Do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ trong tháng 7, gần như 100% trong tổng diện tích 125 ha đậu hè thu của xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị mất trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

   

 ha tinh: mua lu "nuot" tron 125ha dau xanh, nong dan mat tien ty hinh anh 1

Chị Đoàn Thị Thúy xót xa vì gần 6 sào đậu bị chết rụi

Là xã trọng điểm trồng đậu của huyện Đức Thọ, mỗi năm, người dân Liên Minh trồng khoảng trên 120 ha đậu hè thu, đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình. Thế nhưng, thời điểm này, trên các cánh đồng xã Liên Minh, thay vì màu xanh mướt như các năm là những ruộng đậu khô héo hoặc chỉ còn lại là bãi cỏ chăn thả gia súc.

Nhìn những bãi đậu bạt ngàn chết rũ mà không khỏi đắng lòng. Chị Đoàn Thị Thúy, thôn Yên Phú xót xa: “Chưa có năm nào lũ vào sớm như năm nay, đậu chưa kịp chín, lũ đã ngập gần như tất cả. Gia đình tôi làm 6 sào đậu, thiệt hại gần chục triệu đồng".

Chung cảnh ngộ với chị Thúy, chị Nguyễn Thị Hường (thôn Yên Mỹ) buồn rầu: Gia đình tôi có 4 sào đất trồng đậu; mỗi mùa trung bình thu được gần 3 tạ, thu nhập gần 7 triệu đồng. Trước đây, thi thoảng cũng ảnh hưởng do mưa lũ nhưng năm nay, lũ về quá sớm nên nguồn thu nhập chính của mùa đậu này bị mất hết.

 ha tinh: mua lu "nuot" tron 125ha dau xanh, nong dan mat tien ty hinh anh 2

Gần như 125 ha đậu của xã Liên Minh mất trắng do hậu qua các trận lũ sớm trong tháng 7

Theo anh Lê Tiến Khang - Trưởng thôn Yên Mỹ, toàn thôn có 280 hộ trồng đậu, tổng diện tích trên 30 ha. Năm nay, toàn thôn mất gần như 100%, thiệt hại vô cùng lớn. Nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn, nhất là tiền học hành, sách vở của con trong năm học mới sắp tới. Thất bát mùa đậu này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công tác huy động sức dân trong xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Nhờ thiên nhiên ưu đãi cho nhiều bãi đất phù sa nên Liên Minh có điều kiện phát triển cây đậu. Những năm gần đây, diện tích đậu luôn giữ ổn định, năng suất trung bình mỗi ha 1,2 tấn, giá bán từ 22.000 - 25.000 đồng/kg. Trung bình mỗi hộ thu từ đậu mỗi vụ đạt 4 - 5 triệu; thậm chí, nhiều hộ thu đến 10 triệu đồng/vụ. Thế nhưng, cơn lũ vừa rồi vào sớm quá, khi đậu chưa kịp đến mùa thu hoạch, khiến đậu chết gần hết; số còn sót lại cũng gần như không có thu hoạch. Ước tính, năm nay, xã chúng tôi mất trắng khoảng 150 tấn đậu, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo Chính Thu (Báo Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...