Thứ Hai, ngày 25/06/2018 15:42 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/01/2014 11:54 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Nhiều diện tích mạ giống chết rét

Hơn nửa tháng qua, tại Hà Tĩnh có rét đậm rét hại kéo dài, có ngày nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, khiến mạ phục vụ gieo cấy trà xuân trung bị vàng úa và chết hàng loạt.

   
Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến lịch thời vụ cấy lúa trà xuân trung 2014 trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, lúc này ở nhiều địa phương, bà con nông dân đang hết sức lo lắng trước tình trạng mạ bắc bị chết rét chưa biết bổ cứu giống gì cho kịp lịch thời vụ. Hai huyện có diện tích mạ xuân trung chết rét nhiều nhất là Nghi Xuân với 36ha và huyện Lộc Hà 13ha.

Ông Tô Ngọc Chớ ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà cho biết: “Vụ xuân này gia đình tôi cấy 4 sào ruộng, cách đây 1 tháng gia đình tôi đã làm đất bắc mạ giống lúa Xi23, nay chết rét hết rồi. Chỉ còn 10 ngày nữa là thời điểm xuống giống vụ xuân trung nhưng mạ héo vàng, rễ bị thối phải xúc đổ đi, chưa biết lấy gì mà cấy cả”.

Không chỉ diện tích mạ của gia đình ông Chớ, ngay tại cánh đồng thôn Đồng Sơn, Mai Phụ có rất nhiều diện tích mạ bị úa vàng và thối rễ chết, không thể xuống giống được.

Theo thống kê vụ xuân năm 2014, huyện Lộc Hà dự kiến gieo trồng gần 5.000ha cây trồng các loại, trong đó có trên 3000ha lúa. Mạ giống trà xuân trung đã được bắc cách đây một tháng chuẩn bị xuống cấy, nhưng nay nhiều diện tích bị chết.

Theo Hữu Anh (Hữu Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Với mong muốn giới thiệu về cuộc sống mưu sinh, văn hóa, ẩm thực...
Rắn vua (Kingsnake) là loài rắn 3 màu tuyệt đẹp, đặc hữu của dãy...