Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 18:29 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 31/12/2019 07:05 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Ra biển kéo trúng loài tôm bạc, bán 400 ngàn đồng/kg

Hơn hai tháng nay, bà con ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) hết sức phấn khởi vì thường xuyên “trúng" tôm bạc.

   

Những ngày này, sáng sớm là bà con ngư dân Xuân Yên lại chuẩn bị ngư lưới cụ ra biển khai thác tôm bạc. Nghề này, các tàu thuyền chỉ cần đi xa bờ chừng 1 - 2 hải lý. Buổi sáng buông lưới, buổi trưa trở về, bình quân mỗi tàu khai thác từ 6 - 7 kg tôm bạc, mang lại giá trị kinh tế cao.

 ha tinh: ra bien keo trung loai tom bac, ban 400 ngan dong/kg hinh anh 1

Tôm bạc khi đưa lên bờ tươi xanh được các thương lái ưu chuộng.

Ngư dân Trần Văn Thực (thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên) trở về trên con tàu 24 CV mang đầy ắp hải sản các loại, vui vẻ cho biết: "Tôm bạc xuất hiện bắt đầu từ tháng 10 cho đến nay, ngư trường khá dồi dào nên nhiều ngư dân chịu khó bám biển. Chuyến đi này, ngoài tôm tít, cá cháo, ghẹ... thuyền tôi may mắn kiếm được gần 8 kg tôm bạc.

Tôm bạc bán được giá cao, mỗi kg từ 380 - 400 nghìn đồng tùy theo kích cỡ. Chỉ tính riêng tôm bạc, chuyến đi này tôi thu được gần 3 triệu đồng".

 ha tinh: ra bien keo trung loai tom bac, ban 400 ngan dong/kg hinh anh 2

Tôm bạc được bán với giá cao, mỗi kg từ 380 - 400 nghìn đồng.

Ngư dân Lê Văn Việt (thôn Yên Hải) mới đầu tư nâng cấp con thuyền trị giá hơn 30 triệu đồng để khai thác tôm bạc. Đây là chuyến “mở hàng” trên con thuyền mới của vợ chồng ông.

Ông Việt cho biết: “Khai thác tôm bạc cũng có phần vất vả bởi khi sóng lớn mới đánh bắt được nhiều hơn. Các thuyền thường dùng lưới rê 3 lớp để đánh bắt, nhưng cũng rất dễ rối và rách. Đổi lại, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân có thể thu lợi 2 - 3 triệu đồng nên chúng tôi vẫn mạnh dạn đầu tư tàu thuyền, ngư lưới cụ”.

 ha tinh: ra bien keo trung loai tom bac, ban 400 ngan dong/kg hinh anh 3

Đắt giá, nhưng tôm bạc rất dễ tiêu thụ.

Dù tôm bạc có giá cao nhưng dễ tiêu thụ bởi “tôm sạch tự nhiên”. Vì thế, các thương lái phải xuống tận mép nước để “săn” mặt hàng này.

Chị Nguyễn Thị Hương – một thương lái ở thị trấn Nghi Xuân cho hay: “Các món ăn được chế biến từ tôm bạc tươi sống có chất lượng khác hẳn tôm nuôi nên được các khách hàng yêu thích. Vài ngày gần đây, sản lượng tôm bạc khá nhiều nên mỗi ngày tôi cũng mua được vài yến tôm về nhập cho các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh”.

 ha tinh: ra bien keo trung loai tom bac, ban 400 ngan dong/kg hinh anh 4

Sau gần một buổi sáng đánh bắt, các tàu khai thác trở về với sản lượng từ 5 - 7 kg tôm bạc.

Theo Tổ trưởng tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ xã Xuân Yên Nguyễn Văn Mạnh: “Toàn xã có gần 30 tàu thuyền đánh bắt tôm bạc. Mùa khai thác tôm bạc bắt đầu từ khoảng tháng 10 cho đến tháng 2 năm sau. Đánh bắt tôm bạc ở Xuân Yên có hiệu quả nhất, chỉ 2 tháng gần đây, nhiều tàu cho thu nhập khá cao, thậm chí từ 4 – 5 triệu đồng mỗi ngày”.

 ha tinh: ra bien keo trung loai tom bac, ban 400 ngan dong/kg hinh anh 5

Ngư dân Xuân Yên (Nghi Xuân) chuẩn bị ngư lưới cụ khai thác tôm bạc.

Theo Hữu Trung (Báo Hà Tĩnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Chỉ với nghề đánh bắt cá và nuôi cá ngạnh trên lòng hồ...
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai...
Khảo sát của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 22/2 vẫn có sự chênh...