Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh và câu chuyện biến làng quê thành “nơi đáng sống”

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một tỉnh nghèo nên khi bắt tay vào xây dựng NTM, Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có những giải pháp chủ động, sáng tạo, nhất là được nhân dân đồng tình ủng hộ nên sau 6 năm triển khai, Hà Tĩnh đã đạt được kết quả rõ nét trên nhiều mặt.

   

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Năm 2010, bình quân toàn tỉnh mới đạt 3,5 tiêu chí/xã, không có xã đạt trên 10 tiêu chí và có đến 183 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó 20 xã không đạt tiêu chí nào. Nhưng đến nay, số tiêu chí bình quân đã đạt 14,4 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 9 tiêu chí. Toàn tỉnh có 82 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 35,6%; 18 xã đang phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, trong đó có 5 xã đạt trên 70% yêu cầu, như xã Tượng Sơn, Hương Trà, Cẩm Bình, Tùng Ảnh và Xuân Viên”.

 ha tinh va cau chuyen bien lang que thanh “noi dang song” hinh anh 1

Đường làng ngõ xóm tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà được phủ kín bê tông
và cây xanh bóng mát.    Ảnh: H.A  

“Để có được thành công này, phải khẳng định có 4 yếu tố chủ đạo, đó là: Quan điểm chủ trương đúng, chính sách kịp thời, đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và có bộ máy tham mưu, giúp việc chuyên nghiệp” – ông Sơn nói thêm.

Một trong những sáng tạo trong cách làm của Hà Tĩnh đã được Ban chỉ đạo NTM T.Ư đánh giá cao, đó là xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, xây dựng NTM từ nhà ra vườn, từ vườn ra ngõ xóm... Chính cách làm này đã tạo nên đặc trưng riêng của Hà Tĩnh, góp phần hạn chế những tác động tiêu cực trong quá trình phát triển, ngăn chặn kịp thời việc phá vỡ cảnh quan, môi trường, tình trạng “bê tông hóa”..., giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của làng quê.

Từ năm 2013, Hà Tĩnh đã chủ trương xây dựng điểm 5 mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu. Qua quá trình triển khai thực hiện, cho thấy mô hình này gắn chặt với quyền lợi, nguyện vọng của người dân nên đã được người dân, cộng đồng thôn xóm đồng tình hưởng ứng tích cực; kết quả đã làm thay đổi căn bản, tạo ra diện mạo mới trong khu dân cư. Từ đó tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, với 10 tiểu tiêu chí và xem đây là tiêu chí bắt buộc (tiêu chí thứ 20) trong bộ tiêu chí xây dựng NTM áp dụng trên toàn tỉnh.

Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã có hơn 1.350 thôn có phương án triển khai xây dựng, trong đó 120 thôn đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, có trên 6.000 vườn mẫu được xây dựng, trong đó 1.300 vườn đạt chuẩn... Nhiều khu dân cư đã trở thành vùng quê "trù phú - an lành", "nơi đáng sống" được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập kinh nghiệm...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...