Thứ Ba, ngày 17/07/2018 00:07 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 15:53 PM (GMT+7)

Hải Dương: Cả làng phấn khởi vì vú sữa sạch được mùa, được giá

Mỗi mùa vú sữa, gia đình ông Phùng Văn Thành là một trong những hộ trồng nhiều vú sữa ở thôn An Lăng xã An Phụ, huyện Kinh Môn (Hải Dương) lãi ròng hơn 100 triệu đồng

   

Gia đình ông Thành hiện có 40 cây vú sữa, cây lâu năm nhất 24 tuổi, các cây còn lại đều được trồng từ 5-7 năm. Vào vụ, thương lái ở TP Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh đến tận nhà ông thu mua với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Ngoài bán quả, ông còn chiết cành để bán, giá mỗi cành từ 20.000 - 30.000 đồng. Tính ra mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng từ cây vú sữa.

 hai duong: ca lang phan khoi vi vu sua sach duoc mua, duoc gia hinh anh 1

Mỗi năm, gia đình ông Phùng Văn Thành thu lãi hơn 100 triệu đồng từ vú sữa. Ảnh: Lương Thiện

Cùng ở xóm 5 với ông Thành, anh Phùng Văn Kham trồng 20 cây vú sữa, bình quân mỗi cây cho thu 120 - 150 kg quả. Trừ chi phí, anh Kham lãi 60 - 70 triệu đồng/năm. Theo anh Kham, muốn vú sữa đạt năng suất cao, phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Trước khi trồng cây, cần xử lý đất bằng vôi bột trong khoảng nửa tháng, sau đó bón lót phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Khi bón phân, nên tưới liên tục trong giai đoạn đầu để phân thấm đều vào gốc cây, hạn chế thất thoát. Sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt tỉa cành nhỏ giúp cây phát tán đều, nhận đủ ánh sáng để mùa sau quả sai và to hơn. Bên cạnh đó, chú ý phun thuốc chống ruồi và sâu đục quả vì đây là 2 loại sâu gây hại nặng nhất đối với cây vú sữa.

Mùa vú sữa chín thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch. Hiện đang là khoảng thời gian vú sữa An Lăng chín rộ nhất. Thời điểm chính vụ, cứ 5 ngày người dân lại thu hoạch một lứa quả. Muốn vú sữa bảo quản được lâu và ngon, phải hái khéo léo sao cho cuống không gãy, dập. Vú sữa được thương lái trả từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, thời điểm đầu vụ lên tới 50.000 - 60.000 đồng/kg. Mỗi ngày, người dân An Lăng xuất bán từ 2 - 3 tạ quả.

Người trồng vú sữa ở đây không lo “đầu ra” bởi lượng quả thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Do được trồng và chăm sóc tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật lại ít sâu bệnh, mẫu mã đẹp nên vú sữa An Lăng được nhiều khách hàng khó tính lựa chọn. Ngoài trồng vú sữa trắng với vỏ mỏng, vị ngon ngọt đậm đà, nhiều hộ còn thử trồng vú sữa tím, bước đầu cho kết quả tốt. Ông Nguyễn Như Ý, Trưởng thôn An Lăng cho biết: Cả 435 hộ dân trong thôn trồng vú sữa. Nhà trồng ít cũng 3 - 5 cây. So với những cây ăn quả khác, vú sữa dễ trồng, ít sâu bệnh và cho thu nhập cao hơn.

Nhờ trồng cây vú sữa, đời sống của người dân trong thôn được cải thiện. Trên 70% số hộ có nhà mái bằng kiên cố, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,8%.

Theo Lương Thiện (Báo Hải Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản ở khe ao, ngày nào, anh...
Vườn cam đang sai trĩu quả của nhà anh Trần Kim Tuyến ở khu 7, thị...